Giá vàng đột ngột tăng sốc lên 50,3 triệu đồng/lượng

Phiên giao dịch hôm nay (12-1), giá vàng thế giới đã leo lên 1.823 USD/ounce, tương đương 50,3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng đang lấy lại đà tăng sau khi ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục dự trữ liên bag Mỹ (FED) ra điều trần trước Quốc hội Mỹ khẳng định, lạm phát đang vượt xa mục tiêu và chính sách thắt chặt tiền tệ sẽ không thay đổi như đã hoạch định. Có nghĩa rằng, FED vẫn tăng lãi suất trong năm 2022 dự báo đến 3 lần và giảm mua trái phiếu.

Sau nhận xét này của vị Chủ tịch FED, đồng USD giảm giá, và lợi suất trái phiếu cũng giảm nhẹ đã hỗ trợ giá vàng tăng.

Ông Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích tại Kitco Metals cho biết, những điều ông Powell nói cho thấy FED sẽ không quá mạnh tay thắt chặt tiền tệ và điều này đã trấn an những nhà đầu tư vàng.

Theo ông Ed Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, giá vàng tăng khi lợi suất trái phiếu tạm dừng khi Chủ tịch FED Powell báo hiệu về khả năng bắt đầu bình thường hóa chính sách trong năm nay.

Ông Bart Melek, người đứng đầu chiến lược hàng hóa Ngân hàng TD Securities cho rằng, FED chưa sớm kích hoạt tăng lãi suất cho đến tháng 3-2022, nên có thể lạc quan giá vàng leo lên 1.850 USD/ounce, tương đương 51,1 triệu đồng/lượng.

Hôm nay giá vàng trong nước cũng leo lên 61,75 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Như vậy, giá vàng trong nước vẫn đang cao hơn giá vàng thế giới là 11,45 triệu đồng/lượng.

CNBC

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chi phí lãi vay cao đã ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Ảnh: PM

Doanh nghiệp hụt hơi vì chi phí lãi vay cao

(PLO)- Hiện hiệu quả kinh doanh và lợi thế cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp đang suy giảm. Nguyên nhân một phần đến từ việc phải vay quá nhiều với lãi suất cao.