Giá vàng thế giới sẽ đi ngang trong nửa năm tới?

(PLO)- Ngân hàng Wells Fargo, một trong những ngân hàng lớn nhất của Mỹ, cho rằng diễn biến giá vàng thế giới trong khoảng từ 3 đến 6 tháng có thể khiến nhiều nhà đầu tư mất kiên nhẫn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhà đầu tư sẽ cần phải kiên nhẫn với diễn biến giá vàng thế giới trong thời gian ít nhất 6 tháng tới, đó là nhận định được bộ phận nghiên cứu một ngân hàng lớn của Mỹ công bố mới đây.

Có rủi ro giá vàng thế giới đi ngang trong khoảng nửa năm tới
Theo báo cáo dự báo giá vàng thế giới giữa năm của ngân hàng Wells Fargo, giá vàng nhiều khả năng sẽ giao dịch trong ngưỡng từ 2.300 – 2.400USD/ounce trong thời gian ít nhất 6 tháng tới - Ảnh: GettyImages

Với triển vọng chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) như hiện tại, giá vàng thế giới sẽ có thể đi ngang hoặc giảm ít nhất hết mùa hè năm nay, chuyên gia dự báo.

Trưởng bộ phận chiến lược tài sản tại ngân hàng Wells Fargo – Mỹ, ông John LaForge, cho biết ông không tin Fed sẽ hạ lãi suất cho đến những tháng cuối cùng của năm. Ông nói thêm thị trường hàng hóa và tài chính đang phát đi những tín hiệu cho thấy chiến lược thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed đã đạt đến giới hạn.

Ông LaForge cho rằng thị trường vàng cũng sẽ đương đầu với những diễn biến trồi sụt nhất định. Ông chỉ ra rằng người tiêu dùng tại châu Á, dẫn đầu bởi người tiêu dùng Trung Quốc và Ấn Độ, mang đến động lực quan trọng cho giá vàng thế giới, nhờ vậy mà giá vàng thế giới lên sát ngưỡng cao kỷ lục.

Tuy nhiên ở hiện tại, ông LaForge nói thêm rằng động lực tăng giá của vàng có thể đã đạt đến giới hạn bởi người tiêu dùng hiện tại không còn đủ năng lực mua vàng như trước đây bởi giá vàng thế giới cao và đồng nội tệ của nước họ giảm giá khi đồng USD tăng quá mạnh.

Theo phân tích của ông LaForge, nếu nhìn từ góc độ người tiêu dùng Ấn Độ, từ đầu năm đến nay, bất ngờ giá vàng thế giới tăng đến 30%, người tiêu dùng vẫn mua, nhưng đến ngưỡng nào đó, họ cũng cảm thấy mua đến vậy là đủ. Họ có thể sẽ chỉ quay lại thị trường nếu giá vàng thế giới giảm. Chính vì vậy không ngạc nhiên khi chuyên gia dự báo giá vàng thế giới sẽ có thể đi ngang hoặc hạ trong vòng khoảng 6 tháng tới.

Theo cập nhật từ báo cáo dự báo giá vàng thế giới giữa năm của ngân hàng Wells Fargo, giá vàng nhiều khả năng sẽ giao dịch trong ngưỡng từ 2.300 – 2.400USD/ounce trong thời gian ít nhất 6 tháng tới. Sau đó sang đến năm 2025, giá vàng thế giới dự kiến sẽ biến động trong ngưỡng 2.400 – 2.500USD/ounce.

Nhận định về tương lai, một số nhà đầu tư chờ đợi để vào thị trường vàng đang theo dõi diễn biến chính sách tiền tệ của Fed. Phân tích của chuyên gia ngân hàng Wells Fargo cho thấy bất kỳ động thái bơm thanh khoản hay nới lỏng định lượng nào cũng sẽ là đủ để khiến cho giá vàng lên ngưỡng cao chưa từng có.

Quá trình chờ đợi biến chuyển chính sách tiền tệ thực sự có thể mất từ 1 đến 2 năm, tuy nhiên có thể khẳng định điều chắc chắn, đó chính là lãi suất không thể tăng cao hơn nữa. Lãi suất cao sẽ khiến cho chính phủ các nước trên thế giới đương đầu với nhiều thách thức. Bản thân chính phủ các nước cũng sẽ phải đương đầu với nhiều vấn đề khi mà nợ ở ngưỡng cao, họ chịu áp lực không để lãi suất quá cao, chuyên gia thuộc ngân hàng Wells Fargo nhận định

Cũng theo phân tích của chuyên gia ngân hàng Wells Fargo, dù rằng nhà đầu tư tại phương Tây hiện đang cân nhắc nhiều yếu tố để trở lại thị trường vàng, ông không nhìn thấy sự ngại ngần này trong nhóm những đối tượng mua vàng khác. Ông LaForge nhấn mạnh thêm các ngân hàng trung ương nhiều khả năng sẽ vẫn mua vàng, tuy nhiên khối lượng thực tế đến đâu chưa thể dự báo chắc chắn.

Cũng theo phân tích của ngân hàng Wells Fargo, căng thẳng địa chính trị gia tăng trước thềm bầu cử Mỹ tiềm ẩn nhiều rủi ro với thị trường tài chính trong nửa sau của năm 2024. Nhận định về khoảng thời gian còn lại của năm 2024, ngân hàng Wells Fargo cho rằng nhiều khả năng sẽ có khoảng hai lần hạ lãi suất trong năm nay.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm