Có hiện tượng giá vàng miếng các thương hiệu khác cao hơn SJC?

(PLO)- Chỉ số bán lẻ của kinh tế Mỹ đi ngang, trong khi nhu cầu mua vàng của chính phủ các nước vẫn ổn định là yếu tố khiến giá vàng thế giới chỉ tăng nhẹ 0,1% trong phiên giao dịch gần nhất.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phiên giao dịch thứ tư, 19-6, theo giờ New York, giá vàng thế giới cơ bản đi ngang, với giá vàng giao ngay chỉ nhích nhẹ 0,1%, lên 2.330,23USD/ounce. Kết quả này phản ánh tâm lý của nhà đầu tư trước một số dữ liệu kinh tế Mỹ vừa được cập nhật.

Nhận định những yếu tố có thể tạo đột phá cho giá vàng thế giới trong ngắn hạn
Bất ổn chính trị tại châu Âu khi các cuộc bầu cử tại Pháp và Anh đang đến gần có thể là yếu tố thúc đẩy giá vàng thế giới tăng. Ảnh: Kitco News

Giá vàng thế giới đang thiếu động lực để biến động mạnh

Đó là doanh số bán lẻ tháng 5 của nền kinh tế lớn nhất thế giới gần như không tăng. Thậm chí, số liệu của thị trường bán lẻ tháng 4 mới cập nhất đã phải điều chỉnh giảm đáng kể. Chỉ số quan trọng này gợi ý rằng kinh tế Mỹ quý II tăng trưởng khá yếu.

Số liệu mới nhất như vậy làm gia tăng xác suất Cục Dự trữ Liên bang (Fed) hạ lãi suất trong tháng 9 tới lên 67% từ mức 61% của một ngày trước đó, theo công cụ khảo sát của CME Fed Watch.

Dù vậy, chuyên gia phân tích cao cấp tại quỹ ActivTrades, ông Ricardo Evangelista, cho rằng tín hiệu này chưa đủ mạnh để đẩy giá vàng thế giới. Bởi thị trường chưa thể dự báo được chắc chắn về khả năng Fed hạ lãi suất bao nhiêu lần trong năm nay.

“Kỳ vọng của thị trường vào khả năng Fed sẽ có ít nhất một lần hạ lãi suất thực chất đã được phản ánh vào giá vàng và giá trị đồng USD. Trong khi đó, yếu tố mua vàng của chính phủ các nước vẫn ổn định. Vậy nên, nếu không gì đó bất thường, giá vàng thế giới nhiều khả năng tiếp tục quanh ngưỡng 2.300USD/ounce” - Evangelista phân tích.

Vào phiên cuối của tuần trước, giá vàng thế giới tăng khoảng 1,3% khi lạm phát tại Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt, đồng thời thị trường chứng khoán châu Âu chứng kiến nhiều đợt bán mạnh bởi chịu tác động từ biến động chính trị tiêu cực.

Các yếu tố bất thường có thể là gì?

Theo chuyên gia phân tích tại quỹ Kinesis Money, ông Carlo Alberto De Casa, bất ổn chính trị tại châu Âu với các cuộc bầu cử tại Pháp và Anh đang đến gần có thể là yếu tố tích cực cho giá vàng. Còn trong ngắn hạn, yếu tố có thể ngay lập tức ảnh hưởng đến giá vàng là số liệu về tình hình người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu, dự kiến công bố vào thứ năm, và chỉ số quản trị mua hàng công bố thứ sáu tuần này.

Chấm dứt lộn xộn, rồng rắn xếp hàng ở các điểm bán vàng miếng SJC

Thị trường vàng trong nước đã có những thay đổi tích cực sau khi cả 4 ngân hàng thương mại quốc doanh cùng Công ty SJC - những đầu mối được Ngân hàng Nhà nước chỉ định bán vàng miếng trực tiếp cho người dân có nhu cầu - thay đổi thể thức làm việc, từ xếp hàng trực tiếp sang đăng ký online.

Hình ảnh lộn xộn, rồng rắn xếp hàng ở các điểm giao dịch không còn nữa, phần nào hỗ trợ cho nỗ lực của nhà điều hành trong ổn định thị trường vàng trong nước.

2006Vang.jpg
Diễn biến giá vàng trong nước trong vòng một tháng qua - Ảnh: GV

Trong 12 ngày qua, giá vàng trong nước duy trì ổn định ở mức 76,98 triệu đồng/lượng, sát với giá định hướng của Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC đầu giờ sáng nay niêm yết ở mức 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng hai chiều mua vào - bán ra.

Điểm đáng chú ý là bắt đầu xuất hiện xu hướng giá vàng miếng các thương hiệu khác cao hơn giá vàng SJC, ngược lại hoàn toàn so với thời gian dài trước đây.

Cụ thể, cũng vàng 9999, vàng miếng thương hiệu DOJI tại khu vực Hà Nội đang mua vào - bán ra ở mức 75,3 - 76,98 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, giá vàng nhẫn PNJ rẻ hơn, ở mức 73,45 – 75,15 triệu đồng/lượng.

Với tỉ giá hiện hành, giá vàng trong nước với vàng miếng SJC chỉ cao hơn giá vàng thế giới khoảng 4,69 triệu đồng/lượng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm