Giải cứu thành công đoàn cán bộ sở GTVT mắc kẹt trên sông Thạch Hãn

 Video: Giải cứu thành công đoàn cán bộ sở GTVT mắc kẹt trên sông Thạch Hãn

Đến 14 giờ 30, người dân và lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã tiếp cận giải cứu thành công bảy người mắc kẹt tại đập tràn công trình thuỷ lợi Nam Thạch Hãn (xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị). Trong đó có bốn cán bộ của Sở GTVT và ba người dân.

Hiện nay, ông Hoàng Đức Việt (47 tuổi) người mất tích trong sự cố này vẫn đang được lực lượng chức năng tìm kiếm.

Bảy người mắc kẹt giữa dòng sông. Ảnh: NGUYỄN DO

Trước đó, vào khoảng 9 giờ 30 sáng cùng ngày, bốn cán bộ của sở GTVT tỉnh Quảng Trị, trong đó có ông Trần Ngọc Sơn, phó giám đốc sở đi kiểm tra bến thủy nội địa trên sông. Trên tàu lúc này có ông Hoàng Đức Việt và ba người lái tàu.

Khi tàu đến gần đập tràn công trình thuỷ lợi Nam Thạch Hãn thì không may bị chết máy, tàu bị dòng nước chảy xiết cuống trôi rồi va vào đập tràn và mắc tại đây. Trước đó, bảy người đã nhanh chóng leo lên một trụ bê tông của công trình đập tràn, còn ông Hoàng Đức Việt bị mất tích.

Lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường để tham gia giải cứu. Ảnh: NGUYỄN DO

Ngay sau đó, lực lượng quân đội, công an, Ban chỉ huy PCTT và TKCN cùng chính quyền địa phương có mặt tại hiện trường để thực hiện việc giải cứu. Do nước chảy xiết nên việc tiếp cận giải cứu rất khó khăn.

Lực lượng chức năng đưa ra phương án là bơm đầy đập tràn, khiến đập này nhô lên khỏi mặt nước tạo thành một đường đi nối giữa vị trí những người đang bị cô lập. Sau đó lực lượng chức năng tiếp cận đưa vào bờ.

Đập tràn dần được nâng lên, tuy nhiên thời gian bơm để nâng lên khỏi mặt nước tốn khá nhiều thời gian. Ảnh: NGUYỄN DO

Khi lực lượng chức năng đợi máy bơm đập nổi lên mặt nước thì vào khoảng 13 giờ 45, một nhóm thuyền của người dân chạy từ hướng hạ nguồn lên tiếp cận chân đập.

Ba người dân đang bị cô lập bắt đầu di chuyển xuống phía chân đập, nơi những chiếc thuyền nhôm đang đợi sẵn. Người dân có mặt rất hồi hộp theo dõi những bước di chuyển của những người này.

Nhiều thuyền nhôm của người dân chạy từ hạ nguồn lên phía chân đập, ba người dân di xuống để tiếp cận. Ảnh: NGUYỄN DO

Người dân tiếp cận đưa ba người rời đi. Ảnh: NGUYỄN DO

Sau đó, ba người dân đã được những thuyền này đưa vào bờ an toàn. Trước hiệu quả từ phương án này, lực lượng PCCC&CHCN đã áp dụng, trang bị áo phao để tiếp cận theo cách của người dân đã làm. Kết quả bốn người còn lại đã được đưa vào bờ an toàn, sau khoảng 5 tiếng đồng hồ cô lập trên sông.

Vừa bước lên bờ, ông Bùi Đức Thành, cán bộ Sở GTVT cho biết ban đầu ông và sáu người rất hoang mang, lo lắng vì dòng nước chảy quá dữ dội. Sau một thời gian khá dài, tâm lý mọi người mới ổn định trở lại. Tiếp đó, khi thấy lực lượng cứu hộ, lãnh đạo, người dân trên bờ triển khai công tác ứng cứu thì mọi người dần tin tưởng, tâm lý vững vàng hơn.

Bảy người được lực lượng chức năng đưa vào bờ an toàn. Ảnh: NGUYỄN DO

Có mặt tại hiện trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho biết sau khi nhận được tin báo, UBND tỉnh đã chỉ đạo triển khai bốn tại chỗ. Đặc biệt là người dân có nhiều phương tiện tàu thuyền và kinh nghiệm cứu hộ cứu nạn và lực lượng quân đội, công an tới ngay hiện trường cứu những người mắc kẹt.

"Qua vụ việc này, tôi thấy lực lượng chức năng phối hợp rất tốt, đặc biệt là sử dụng phương châm bốn tại chỗ, đặc biệt lực lượng cứu hộ cứu nạn của Công an tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với người dân để đưa thuyền, áo phao tiếp cận cứu hộ cứu nạn"- ông Đồng nói.

Về việc lực lượng của Sở GTVT đi kiểm tra trên sông nhưng không được bảo hộ, ông Đồng cho rằng giai đoạn hiện nay, việc kiểm tra rà soát về mùa mưa lũ ở trên sông là nhằm đảo bảo an toàn. Tuy nhiên trước hết cán bộ phải đảm bảo an toàn, các thiết bị phòng tránh cũng như không đi vào vùng nguy hiểm. Đây là một sơ suất.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Vilay Lakhamphong và Bộ trưởng Tô Lâm tại Lễ đón chính thức Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam.

Bộ trưởng Tô Lâm thăm chính thức CHDCND Lào

(PLO)- Trong chương trình, Đại tướng, bộ trưởng Tô Lâm và Đại tướng Vilay Lakhamphon sẽ đồng chủ trì Lễ khánh thành Học viện Chính trị Công an nhân dân Lào và chào xã giao các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào.

Ngư dân Bạc Liêu mong sớm gỡ thẻ vàng IUU

Ngư dân Bạc Liêu mong sớm gỡ thẻ vàng IUU

(PLO)- Nhận được các phần quà từ Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”, các ngư dân đánh giá quà rất thiết thực hữu ích góp phần giúp ngư dân bám biển. Ngư dân cũng mong sớm gỡ thẻ vàng cho hải sản Việt Nam.