Giải Nobel Văn học 2022 thuộc về nữ nhà văn người Pháp Annie Ernaux

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Giải thưởng Nobel Văn học năm 2022 được trao cho nữ nhà văn người Pháp Annie Ernaux.

Ngày 6-10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố giải thưởng Nobel Văn học năm 2022 thuộc về nữ nhà văn người Pháp Annie Ernaux vì “với lòng can đảm và sự sắc sảo vốn có, bà đã khám phá ra gốc rễ, những gián đoạn và những hạn chế chung của hồi ức cá nhân”.

Giải Nobel Văn học 2022 thuộc về nữ nhà văn người Pháp Annie Ernaux  ảnh 1

Giải Nobel Văn học 2022 thuộc về nữ nhà văn người Pháp Annie Ernaux. Ảnh: AFP

Bà có những tác phẩm nổi bật như “Getting Lost” (Lạc lối), “Simple Passion” (Niềm đam mê giản đơn), “A Girl's Story” (Chuyện của một cô gái),...

Từ năm 1901 đến thời điểm hiện tại, Giải Nobel Văn học đã được trao 113 lần. Năm 2021, Giải Nobel Văn học được trao cho nhà văn người Tanzania - ông Abdulrazak Gurnah “vì sự thấu nhận bền bỉ và nhân ái trước những tác động của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tị nạn trong hố sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa”.

Ông Gurnah có các tác phẩm nổi tiếng như “By the Sea” (Bên bờ biển), “Admiring Silence” (Sự im lặng đáng ngưỡng mộ), “The Last Gift” (Món quà cuối cùng),...

Tiền thưởng cho mỗi giải Nobel 2022 là 10 triệu krona Thụy Điển (hơn 21,8 tỉ đồng).

Khu dân cư ở TP Vyshhorod (tỉnh Kiev) bị hư hại nặng nề khi bị Nga pháo kích ngày 24-11. Ảnh: REUTERS

Nóng Nga-Ukraine 25-11: Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại Ukraine; EU sắp công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga

(PLO)-  Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại nhiều chiến trường khắp Ukraine; Nga tuyên bố ngừng giao dịch dầu với các nước áp dụng mức giá trần do phương Tây đề xuất; EU chuẩn bị công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga; Hàng loạt nhà máy điện hạt nhân tại Ukraine mất điện.