Nobel Vật lý 2022: Vinh danh 3 nhà khoa học Pháp, Mỹ, Áo

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Giải Nobel Vật lý 2022 vinh danh 3 nhà khoa học Pháp, Mỹ, Áp với công trình nghiên cứu vật lý lượng tử. 

Chiều 4-10 (giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố giải Nobel Vật lý 2022 vinh danh 3 nhà khoa học Pháp, Mỹ và Áo lần lượt là ông Alain Aspect, ông John F. Clauser và ông Anton Zeilinger với công trình nghiên cứu vật lý lượng tử.

Theo thông báo trên trang The Nobel Prize, 3 nhà khoa học đã tiến hành các thí nghiệm đột phá bằng cách sử dụng các trạng thái vướng mắc lượng tử, trạng thái mà hai hạt vật lý hoạt động như một đơn vị duy nhất ngay cả khi chúng tách rời nhau. Kết quả nghiên cứu này đã mở đường cho công nghệ mới dựa trên thông tin lượng tử.

Nobel Vật lý 2022: Vinh danh 3 nhà khoa học Pháp, Mỹ, Áo  ảnh 1

Huy chương Giải Nobel. Ảnh: CNN

Năm 2021, giải Nobel Vật lý đã được “chia đôi” để trao cho 3 nhà khoa học. Theo đó, một nửa giải thưởng được trao cho ông Syukuro Manabe và ông Klaus Hasselmann vì đóng góp trong việc tạo lập mô hình vật lý về khí hậu trái đất, xác định sự thay đổi và đưa ra dự đoán đáng tin cậy về vấn đề nóng lên toàn cầu.

Một nửa giải thưởng còn lại được trao cho ông Giorgio Parisi về việc "khám phá ra sự tác động lẫn nhau giữa rối loạn và dao động trong các hệ thống vật chất từ ​​quy mô nguyên tử đến hành tinh".

Lễ trao giải Nobel đầu tiên diễn ra vào ngày 10-12-1901 và các giải được trao tại Stockholm (Thụy Điển) và Oslo (Na Uy). Từ năm 1901 đến nay, giải Nobel Vật lý đã được trao 115 lần.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga - ông Sergei Ryabkov. Ảnh: AP

Nga nói về lý do hoãn đàm phán hạt nhân với Mỹ

(PLO)- Theo thông tin từ Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, việc đàm phán về hiệp ước hạt nhân New START giữa Nga và Mỹ bị hoãn và lý do là có khác biệt trong cách tiếp cận hiệp ước và vì vấn đề Ukraine.