Nobel Hóa học 2022 vinh danh 3 nhà khoa học người Mỹ, Đan Mạch

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Giải Nobel Hóa học 2022 được trao cho 3 nhà khoa học là bà Carolyn R. Bertozzi (Mỹ), ông Morten Meldal (Đan Mạch) và ông K. Barry Sharpless (Mỹ).

Ngày 5-10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố Giải Nobel Hóa học 2022 được trao cho 3 nhà khoa học là bà Carolyn R. Bertozzi (Mỹ), ông Morten Meldal (Đan Mạch) và ông K. Barry Sharpless (Mỹ) vì đóng góp cho sự phát triển của hóa học click và hóa học sinh học.

Nobel Hóa học 2022 vinh danh 3 nhà khoa học người Mỹ, Đan Mạch  ảnh 1

3 nhà khoa học được giải Nobel Hóa học 2022. Ảnh: NOBEL PRIZE

Ông Sharpless và ông Meldal đặt nền tảng cho hóa học click, trong đó các khối xây dựng phân tử kết hợp với nhau nhanh chóng và hiệu quả. Bà Bertozzi đưa hóa học click tới một tầm cao mới và bắt đầu sử dụng trong tổ chức sống.

"Giải Nobel Hóa học năm nay tập trung vào phương pháp giúp vấn đề trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Những phân tử hữu dụng có thể được xây dựng theo cách thức trực tiếp hơn" - ông Johan Åqvist, chủ tịch Hội đồng Nobel Hóa học, cho biết.

Kể từ lần đầu tiên giải Nobel Hóa học được trao vào năm 1901 tới thời điểm hiện tại, giải thưởng danh giá này đã được trao 114 lần. Năm 2021, Nobel Hóa học được trao cho nhóm 2 nhà khoa học Benjamin List và David W.C. MacMillan vì sự phát triển một công cụ chính xác mới để xây dựng phân tử là chất xúc tác hữu cơ.

Tiền thưởng cho mỗi giải Nobel 2022 là 10 triệu Krona Thụy Điển (hơn 21,8 tỉ đồng).