Giám đốc, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Phan Thiết bị cách chức

Ngày 22-6, một nguồn tin của PLO cho biết, Sở Y tế Bình Thuận đã công bố các quyết định thi hành kỷ luật cách chức ông Nguyễn Trung Hà và ông Ngô Giang Vũ (Giám đốc, Phó Giám đốc TTYT TP Phan Thiết).

Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết. Ảnh: P.NAM

Thành ủy Phan Thiết sẽ xem xét có quyết định xử lý tiếp theo về mặt đảng với hai ông này. Cả hai ông này cùng một số người liên quan đã vi phạm trong vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại đơn vị này.

Theo Sở Y tế Bình Thuận, đây là hai cá nhân có liên quan đến hành vi phạm tội của Nguyễn Duy Hiển (đã bị bắt giam) trong vụ án tham ô tài sản tại TTYT TP Phan Thiết.

Theo hồ sơ, từ tháng 12-2013 đến tháng 6-2018, lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao và sự buông lỏng quản lý của lãnh đạo Bệnh viện Phan Thiết (sau là TTYT Phan Thiết), Hiển đã lập bảng lương và các khoản phụ cấp của đơn vị để kê khống chiếm đoạt tài sản.

Ông Hiển còn kê khống số người được hưởng chế độ ốm đau, thai sản... tổng số tiền mà Hiển chiếm đoạt hơn 5,4 tỉ đồng.

Tại CQĐT, Hiển khai thực hiện hành vi trên là do có chỉ đạo của lãnh đạo Bệnh viện TP Phan Thiết để lấy tiền chi các khoản không có hóa đơn, chứng từ của đơn vị.

Số tiền nâng khống lương và chế độ ốm đau, thai sản Hiển đã sử dụng một phần để chi tiếp khách, chi bỏ phong bì cho các đoàn thanh tra; chi tặng quà…
Công an đã khởi tố, bắt giam ngày 13-5-2019 khi đã chuyển lên Sở Y tế Bình Thuận công tác. 

Qúa trình điều tra, CQĐT đã xác định ông Nguyễn Trung Hà (Giám đốc TTYT TP Phan Thiết từ tháng 9-2017 đến nay) đã thiếu kiểm tra, để Hiển lập khống chiếm đoạt gần 2 tỉ đồng.

Trong đó ông Hà đã trực tiếp ký 5 bộ chứng từ tiền lương và 8 bộ chứng từ chi ốm đau giúp Hiển chiếm đoạt hơn 1,6 tỉ đồng.

Ông Ngô Giang Vũ (giữ chức vụ phó giám đốc BV TP Phan Thiết từ tháng 7-2015 đến tháng 6-2018) thiếu kiểm tra, giám sát và đã ký duyệt 28 bộ chứng từ thanh toán tiền lương và 7 bộ chứng từ thanh toán tiền ốm đau, thai sản để Hiển chiếm đoạt hơn 3 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Quang Thời, phó giám đốc phụ trách TTYT TP Phan Thiết từ 2013 đến tháng 9-2017 (hiện là Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận) đã thiếu kiểm tra, giám sát việc thu chi tài chính. Khi ông Hiển lập khống 40 bộ hồ sơ chi lương và 4 bộ hồ sơ chi tiền ốm đau, thai sản, ông Thời trực tiếp ký 3 bộ chứng từ thanh toán tiền lương và 1 bộ chứng từ thanh toán tiền ốm đau, thai sản để Hiển chiếm đoạt gần 300 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Bích Anh, Phó Giám đốc BV TP Phan Thiết (từ 2013 đến tháng 7-2015) đã ký duyệt 14 chứng từ thanh toán tiền lương do Hiển lập khống và chiếm đoạt hơn 900 triệu đồng.

Bà Trần Thị Thu Thảo, Trưởng Phòng Tài chính-Kế toán TTYT, nguyên kế toán trưởng BV TP Phan Thiết không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ, thiếu kiểm tra khi ký duyệt các chứng từ do Hiển lập khống để Hiển chiếm đoạt hơn 5,4 tỉ đồng.

Bà Thảo trực tiếp ký 42 bộ chứng từ lương và 7 bộ chứng từ thanh toán tiền ốm đau, thai sản để Hiển chiếm đoạt hơn 4 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, gia đình Hiển đã nộp lại hơn 380 triệu đồng để khắc phục.

Các cựu lãnh đạo của TTYT TP Phan Thiết cũng tự nộp tiền khắc phục hậu quả trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại cơ quan này. Cụ thể, ông Ngô Giang Vũ (Phó giám đốc) nộp 1,8 tỉ đồng; Bà Trần Thị Thu Thảo nộp 1,35 tỉ đồng; Ông Nguyễn Trung Hà nộp 1 tỉ đồng; ông Nguyễn Quang Thời nộp 900 triệu đồng.

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận, ngoài hành vi phạm tội của Hiển, quá trình điều tra đã xác định có hành vi thiếu trách nhiệm của các cá nhân khác công tác tại TTYT TP Phan Thiết và Kho bạc Nhà nước tỉnh Bình Thuận.

CQĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng để điều tra và tách vụ án này để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý các cá nhân có liên quan.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva. Ảnh: VGP

Việt Nam - Brazil ra Thông cáo chung

(PLO)- Sau khi kết thúc hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Brazil Lula da Silva đã thông qua thông cáo chung chuyến thăm, chứng kiến lễ ký một số văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Cuba đến thăm Quảng Bình

Chủ tịch Quốc hội Cuba đến thăm Quảng Bình

(PLO)-Tại Quảng Bình, Chủ tịch Quốc hội Cuba đã đặt vòng hoa tưởng niệm tượng đài Fidel Castro, tặng quà cho các bệnh nhi và thăm hỏi đội ngũ y, bác sĩ, chuyên gia y tế Cuba tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới.

Lâm Đồng: Huyện Lạc Dương nhập vào TP Đà Lạt

Lâm Đồng: Huyện Lạc Dương nhập vào TP Đà Lạt

(PLO)- Kế hoạch mới nhất do Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành đã vạch ra lộ trình cụ thể để nhập huyện Lạc Dương vào TP Đà Lạt, 3 huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên nhập thành 1 huyện