Nhiều lãnh đạo BV Phan Thiết liên quan đến vụ án tham ô

Nguồn tin của PLO cho biết, dự kiến chiều nay, 8-6, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận sẽ tiến hành cuộc họp công bố kết luận liên quan những cá nhân đang và từng là giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng Trung tâm Y tế (TTYT) TP Phan Thiết có hành vi vi phạm trong vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại đơn vị này.

Trung tâm Y tế TP Phan Thiết. Ảnh: CTV

Theo Sở Y tế Bình Thuận, đây là 5 cá nhân có liên quan đến hành vi phạm tội của Nguyễn Duy Hiển (đã bị bắt giam) trong vụ án tham ô tài sản tại TTYT TP Phan Thiết.

Cụ thể, ông Nguyễn Quang Thời, phó giám đốc phụ trách TTYT TP Phan Thiết từ 2013 đến tháng 9-2017 (hiện là Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận). Ông Thời trước đó là giám đốc BV TP Phan Thiết, nay là TTYT, là người đại diện theo pháp luật, chủ tài khoản, chịu trách nhiệm quản lý việc quản lý số tiền trong tài khoản của đơn vị; tổ chức và chỉ đạo thực hiện công việc kế toán trong đơn vị theo quy định pháp luật về kế toán.

Từ năm 2013 đến tháng 9-2017, ông Thời đã thiếu kiểm tra, giám sát việc thu chi tài chính dẫn đến trong thời gian dài.

Khi ông Nguyễn Duy Hiển lập khống 40 bộ hồ sơ chi lương và 4 bộ hồ sơ chi tiền ốm đau, thai sản để chiếm đoạt gần 3,5 tỷ đồng thì ông Thời là người đã trực tiếp ký 3 bộ chứng từ thanh toán tiền lương và 1 bộ chứng từ thanh toán tiền ốm đau, thai sản để Hiển chiếm đoạt gần 300 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Bích Anh, Phó Giám đốc BV TP Phan Thiết từ 2013 đến tháng 7-2015, được ông Nguyễn Quang Thời ủy quyền theo dõi, ký duyệt các chứng từ thanh toán tiền lương. Tuy nhiên bà Anh đã thiếu kiểm tra, giám sát nên đã ký duyệt 14 chứng từ thanh toán tiền lương do Nguyễn Duy Hiển lập khống và chiếm đoạt hơn 900 triệu đồng.

Ông Nguyễn Trung Hà, giữ chức vụ Giám đốc TTYT TP Phan Thiết từ tháng 9-2017 đến nay. Từ tháng 9-2017 đến tháng 6-2018 đã thiếu kiểm tra đã để Nguyễn Duy Hiển lập khống chiếm đoạt gần 2 tỉ đồng. Trong đó ông Hà đã trực tiếp ký 5 bộ chứng từ tiền lương và 8 bộ chứng từ chi ốm đau tài sản giúp Hiển chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng.

Ông Ngô Giang Vũ, giữ chức vụ phó giám đốc BV TP Phan Thiết từ tháng 7-2015 đến tháng 6-2018. Ông Vũ thiếu kiểm tra, giám sát và đã ký duyệt 28 bộ chứng từ thanh toán tiền lương và 7 bộ chứng từ thanh toán tiền ốm đau, thai sản để Hiển chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng.

Bà Trần Thị Thu Thảo, Trưởng Phòng Tài chính-Kế toán TTYT, nguyên kế toán trưởng BV TP Phan Thiết. Bà Thảo có trách nhiệm điều hành công tác kế toán, thực hiện các quy định pháp luật về kế toán... nhưng từ 2013 đến 2018, bà Thảo không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ.

Bà Thảo cũng thiếu kiểm tra khi ký duyệt các chứng từ do Nguyễn Duy Hiển lập khống để Hiển chiếm đoạt hơn 5,4 tỷ đồng. Trong đó bà Thảo trực tiếp ký 42 bộ chứng từ lương và 7 bộ chứng từ thanh toán tiền ốm đau, thai sản để Hiển chiếm đoạt hơn 4 tỉ đồng.

Sở Y tế yêu cầu tổ chức kiểm điểm ông Nguyễn Trung Hà, Giám đốc TTYT TP Phan Thiết. Qua kiểm điểm, nếu đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật thì thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Đối với hành vi vi phạm của ông Nguyễn Quang Thời kết thúc vào tháng 9-2017 và bà Nguyễn Thị Bích Anh kết thúc vào tháng 7-2015. Tính đến nay đã quá 24 tháng nên đã quá thời hiệu xử lý kỷ luật với viên chức. Tuy nhiên ông Thời có chức vụ Đảng khi tham gia cấp ủy của BV Bình Thuận nhiệm kỳ 2015-2020, do đó, hành vi vi phạm của ông Thời vẫn còn thời hiệu xử lý về đảng và việc xử lý đảng viên vi phạm sẽ theo chỉ đạo của Đảng ủy khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh.

Đối với hành vi vi phạm của ông Nguyễn Trung Hà, Bí thư Đảng ủy, giám đốc TTYT TP Phan Thiết vẫn còn thời hiệu xử lý về đảng và việc xem xét xử lý trách nhiệm thuộc Ban Thường vụ Thành ủy Phan Thiết.

TTYT TP Phan Thiết được yêu cầu tiến hành kiểm điểm bà Trần Thị Thu Thảo. Qua kiểm điểm nếu đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật thì thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Thời gian kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật trước ngày 20-6.

Theo hồ sơ, từ tháng 12-2013 đến tháng 6-2018, lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao và sự buông lỏng quản lý của lãnh đạo Bệnh viện Phan Thiết (sau là TTYT Phan Thiết), Hiển đã lập bảng lương và các khoản phụ cấp của đơn vị để kê khống chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, Hiển còn kê khống số người được hưởng chế độ ốm đau, thai sản. Tổng số tiền mà Hiển chiếm đoạt hơn 5,4 tỉ đồng.

Tại CQĐT, Hiển khai thực hiện hành vi trên là do có chỉ đạo của lãnh đạo Bệnh viện TP Phan Thiết để lấy tiền chi các khoản không có hóa đơn, chứng từ của đơn vị.

Số tiền nâng khống lương và chế độ ốm đau, thai sản Hiển đã sử dụng một phần để chi tiếp khách, chi bỏ phong bì cho các đoàn thanh tra; chi tặng quà…

Được biết Hiển bị khởi tố, bắt giam ngày 13-5-2019 khi đã chuyển lên Sở Y tế Bình Thuận công tác. Quá trình điều tra, gia đình Hiển đã nộp lại hơn 380 triệu đồng để khắc phục.

Riêng các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo của TTYT TP Phan Thiết cũng tự nộp tiền khắc phục hậu quả trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại cơ quan này.

Cụ thể, ông Ngô Giang Vũ (Phó giám đốc) nộp lại 1,8 tỉ đồng, bà Trần Thị Thu Thảo (kế toán trưởng) nộp lại 1,35 tỉ đồng, ông Nguyễn Trung Hà (Giám đốc) nộp lại 1 tỉ đồng, ông Nguyễn Quang Thời (Phó Giám đốc Bệnh viện tỉnh Bình Thuận, nguyên Giám đốc TTYT TP Phan Thiết) nộp lại 900 triệu đồng.

Hiện số tiền trên đang quản lý tại tài khoản của Phòng Cảnh sát thi hành án và Hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Bình Thuận. Theo VKSND Bình Thuận,  toàn bộ tiền này sẽ được chuyển vào tài khoản tạm gửi của Cục Thi hành án dân sự tỉnh.

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận, ngoài hành vi phạm tội của Hiển, quá trình điều tra đã xác định có hành vi thiếu trách nhiệm của các cá nhân khác công tác tại TTYT TP Phan Thiết và Kho bạc Nhà nước tỉnh Bình Thuận.

CQĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng để điều tra và vừa ra quyết định tách vụ án này để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý hình sự các cá nhân có liên quan.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm