Giam lỏng con nợ trong nhà để đòi tiền: Nợ chưa đòi được, tù đã oằn vai

(PLO)- Mặc dù đã được công an nhắc nhở, cảnh báo nhưng các bị cáo vẫn thay nhau canh giữ, giam lỏng con nợ, không cho ra khỏi nhà để đòi khoản nợ 5,1 tỉ đồng...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 30-5, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Thị Chiến mức án 10 năm 6 tháng tù về hai tội giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt tài sản.

Cùng về hai tội danh này, Tòa án tuyên phạt mức án đối với các đồng phạm của Chiến gồm Mai Văn Sự 10 năm 6 tháng, Nguyễn Đức Huệ 9 năm 6 tháng, Đặng Đình Mạnh 10 năm, Cao Văn Lâm 8 năm 9 tháng, Phan Hữu Việt 9 năm và Lê Minh Đức 9 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thị Chiến (ngoài cùng, bên phải) và các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: CTV

Bị cáo Nguyễn Thị Chiến (ngoài cùng, bên phải) và các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: CTV

Vụ án bắt nguồn từ việc chị Nguyễn Thị Cúc (ở Hà Nội) vay hơn 5,1 tỉ đồng của bị cáo Nguyễn Thị Chiến và con trai nhưng không trả tiền.

Quá trình đòi nợ, bị cáo Chiến nhờ Nguyễn Đức Huệ (ở Phú Thọ) rồi Huệ lại tìm đến Công ty thu hồi nợ xấu Tuấn Tổng và gặp Mai Văn Sự, Hồ Sỹ Lương (đang bỏ trốn).

Để hợp pháp hóa việc đòi nợ, ngày 12-10-2021, Lương cùng Chiến ra Văn phòng công chứng Đông Đô để ký giấy ủy quyền đòi khoản nợ hơn 5,1 tỉ đồng của chị Nguyễn Thị Cúc.

Tối ngày 13-10-2021, Sự, Chiến và Lương đến nhà chị Cúc để đòi nợ. Thấy Chiến đi cùng Sự và Lương trên người có xăm trổ, đầu trọc nên chị Cúc gọi điện cho Công an phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm.

Công an đến nhà, lập biên bản sự việc và yêu cầu các bên giải quyết tranh chấp nợ đúng pháp luật. Tuy nhiên, đến 2h ngày 14-10-2021, Sự điều khiển xe ô tô hiệu Kia K3 màu đỏ đỗ chắn cửa nhà chị Cúc.

Sự và Lương chỉ đạo Đức, Việt, Mạnh… chia làm 2 ca ngày, đêm để giữ chị Cúc ở trong nhà và không cho người ngoài vào.

Ngày 16-10-2021, nhóm của Sự còn in hình ảnh chị Cúc có dòng chữ “Lừa đảo chuyên nghiệp Nguyễn Thị Cúc…'' để dán lên tường.

16h cùng ngày, khi chị Cúc gọi taxi để ra ngoài thì Sự giữ chân chị Cúc. Còn Đức, Việt, Lâm đứng vây xung quanh.

Lúc này, tổ công tác Đội 4, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội phối hợp với Công an phường Đại Mỗ đi tuần tra kiểm soát thì phát hiện vụ việc.

Qua xác minh thể hiện, Công ty thu hồi nợ xấu Tuấn Tổng không có giấy phép đăng ký kinh doanh. Còn chị Cúc thừa nhận có việc vay tiền của mẹ con Chiến. Sau đó chị Cúc có cho một số người vay tiền với lãi suất từ 2.000 đồng đến 3.500 đồng/1 triệu/1 ngày.

CQĐT đã triệu tập những người vay tiền để làm rõ khoản vay nhưng họ không đến làm việc nên chưa làm rõ được hành vi cho vay lãi nặng của Cúc. Công an cũng tách, rút tài liệu để xem xét, xử lý sau.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm