Giám sát người từ vùng dịch COVID-19 đến TP.HCM sau Tết

Chiều 16-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) ban hành kế hoạch giám sát người từ vùng dịch COVID-19 trong nước đến TP.HCM sau Tết Nguyên đán 2021.

Theo đó, những người từ các vùng dịch trong nước đến TP.HCM trong vòng 14 ngày đều phải thực hiện khai báo y tế trực tiếp cho cơ quan chức năng. Căn cứ vào diễn tiến tình hình dịch bệnh trong nước, HCDC sẽ hướng dẫn hình thức giám sát y tế và sẽ cập nhật thường xuyên trên trang thông tin diện tử của HCDC.

Tại sân bay, nhà ga, bến xe, HCDC phối hợp với hàng không, đường sắt, nhà xe… thông tin đến khách hàng trên từng chuyến đi những quy định giám sát y tế đối với người từ vùng dịch và vận động khai báo trung thực để được hỗ trợ chăm sóc y tế khi cần thiết.

Những hành khách khai báo đến từ vùng dịch sẽ được tổ chức cho làm tờ khai trên máy bay, tàu, xe hoặc ngay khu vực xuống sân bay, ga tàu, bến xe. Trung tâm y tế quận, huyện được phân công thực hiện sàng lọc và chỉ định các hình thức cách ly hoặc giám sát y tế đối với từng cá nhân dựa trên tờ khai y tế.

Tại các khu công nghiệp – khu chế xuất, trường học, xí nghiệp, cơ quan, các tổ chức… (gọi chung đơn vị), người đứng đầu đơn vị triển khai cho nhân viên khai báo y tế theo thông tin cập nhật trên trang thông tin diện tử của HCDC. Khi có nhân viên đến từ các vùng dịch cần cách ly, giám sát y tế theo hướng dẫn của HCDC, đơn vị cần thông báo ngay cho trung tâm y tế quận, huyện để phối hợp xử lý tiếp theo.

Tại địa bàn dân cư: Trung tâm y tế quận, huyện tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quận, huyện triển khai cho người dân đến từ vùng dịch thuộc diện cần giám sát y tế phải khai báo trung thực và tiến hành thực hiện các biện pháp theo hướng dẫn của HCDC. Ngoài ra, vận động người dân trong khu dân cư phối hợp tổ COVID cộng đồng giám sát, phát hiện những trường hợp đến từ vùng dịch nhưng chưa khai báo y tế để triển khai các biện pháp can thiệp theo hướng dẫn.

Tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh: Thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người đến bệnh viện, phòng khám qua phần mềm khai báo y tế do Sở Y tế TP.HCM triển khai.

HCDC cũng hướng dẫn chỉ định cách ly, giám sát sức khỏe như sau:

Giám sát người từ vùng dịch COVID-19 đến TP.HCM sau Tết ảnh 1