Từ ngày 1 đến ngày 10-12, Ký túc xá (KTX) Đại học Quốc gia TP.HCM cho phép SV trở lại KTX lấy xe máy nhưng chưa được lấy đồ dùng cá nhân. Nhiều SV mong có thể lấy đồ dùng sinh hoạt và nhiều giấy tờ quan trọng. 

Không nghĩ sẽ phải rời đi...

Sau khi KTX trở thành bệnh viện dã chiến, bạn TQT (Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP. HCM) dự định chỉ ở tạm nhà người quen vài tháng, sau đó sẽ ở tiếp tại KTX để tiết kiệm chi phí. Với tâm lý sẽ tiếp tục ở KTX và thời gian chuyển đi gấp rút nên T. không đem theo nhiều đồ dùng cá nhân mà chỉ đóng thùng để lại phòng.

"Không may, tôi lại nằm trong danh sách SV năm cuối không thể ở lại KTX. Trước đó, tôi không nghĩ mình sẽ phải rời khỏi KTX vì có nhiều anh chị đã tốt nghiệp vẫn ở đây. Giờ tôi phải chuyển ra trọ nhưng không có đủ đồ dùng sinh hoạt. Nếu mua lại thì rất tốn kém do công việc chưa ổn định, gia đình tôi ở quê cũng không có thu nhập vì dịch nên không thể hỗ trợ nhiều" -  Q.T. trải lòng. 

Hiện tại, T. cũng cần nộp bằng Tiếng Anh và Tin học để bổ sung hồ sơ xin việc. T. cho biết mình đã tiêm đủ hai mũi vaccine và mong có thể sớm trở lại KTX để lấy giấy tờ và đồ dùng sinh hoạt. 

Sinh viên nôn nao trở lại ký túc xá để... lấy đồ - ảnh 1
Nhiều sinh viên chỉ mang ít đồ về quê. Ảnh: KHÁNH CHI

Cùng hoàn cảnh như T., bạn Nguyễn Thu Hiền (SV trường ĐH Nông Lâm) cũng có tâm lý sẽ tiếp tục ở lại nên không mang theo đồ dùng sinh hoạt khi về quê. Như năm trước, khi KTX thành khu cách ly, tất cả quần áo, giày dép và nhiều dụng cụ khác của Hiền đều được đóng thùng gọn gàng để lại phòng. 

Hiền nói: "Tôi chia nhỏ các chìa khóa, chỉ đem chìa khóa phòng và thẻ sinh viên về mà quên chìa khóa xe. Giờ KTX cho vào lấy xe tôi cũng không thể lấy đem đi sửa. Nghĩ tới cảnh nộp tiền giữ xe trong 6 tháng và tiền sửa xe đã thấy xót".

Hiền hi vọng KTX sẽ thông báo sớm thời gian lấy đồ, ít nhất là một tháng trước khi bắt đầu học kỳ hai. "Mong là đến Tết Tây, KTX cho SV không ở nữa vào lấy đồ, tránh lu bu cho tân SV năm nhất lên nhận phòng. Nếu chờ đến đầu học kì hai thì sẽ trùng lịch với tân sinh viên, tập trung đông rất mất thời gian. Lúc đó tôi cũng phải vừa tìm trọ vừa dọn đồ, vừa thi trực tiếp" - Hiền trải lòng.
Chỉ mong lấy được giấy tờ
Dù được KTX cho phép quay trở lại lấy xe máy, nhưng nhiều SV bất cẩn để chìa khóa tại phòng nên cũng không thể trở lại lấy xe. Một số bạn khác vì quê ở xa nên mong muốn KTX có thể gom hai đợt lấy xe và lấy đồ thành một để tiết kiệm chi phí di chuyển.

Nguyễn Phạm Đông Hồ (SV trường ĐH Kinh tế Luật) dự định về quê vài ngày rồi trở lại thành phố nên không cầm theo đồ dùng cá nhân và những giấy tờ quan trọng.
Hiện tại, Đông Hồ cần một số giấy tờ để xét tốt nghiệp và bổ sung hồ sơ cho nơi làm việc nhưng KTX vẫn chưa có thông báo cho SV trở lại lấy đồ. Hồ chỉ mong có thể lấy những giấy tờ quan trọng, còn quần áo và đồ đạc thì có thể đợi đến khi tình hình dịch ổn hơn.
"Đợt dịch này bất ngờ quá, mọi người không lường trước được. Biết là KTX cũng gặp nhiều khó khăn nhưng chúng tôi cũng trong tình trạng gấp rút, không có giấy tờ thì sẽ tốt nghiệp muộn và lỡ mất cơ hội việc làm" - Hồ cho hay. 

Sinh viên nôn nao trở lại ký túc xá để... lấy đồ - ảnh 2
Sinh viên dọn phòng sau khi biết KTX thành khu cách ly. Ảnh: KHÁNH CHI

Còn Lê Nguyễn Hoàn Mỹ (trường ĐH Kinh tế Luật) lại có đợt thực tập vào tháng 12 năm nay. Giống như Hiền, Mỹ cũng bất cẩn để quên chìa khóa tại phòng. Do đó, Mỹ mong muốn KTX có thể cho phép SV vào lấy xe và lấy đồ cùng lúc để kịp tìm trọ và đi thực tập. 

Lo lắng quay trở lại lấy đồ dùng phải tập trung đông nhưng Mỹ cho rằng KTX sẽ có quy định đảm bảo an toàn cho SV. Mỹ cũng sẽ đến lấy đồ vào những giờ ít người như sáng sớm hoặc giữa trưa để tránh tụ tập và sát khuẩn liên tục khi nhận đồ.