Giao tỉnh Quảng Trị lập nghiên cứu tiền khả thi sân bay

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản đồng ý giao UBND tỉnh Quảng Trị là cơ quan có thẩm quyền lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, trình cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư dự án sân bay Quảng Trị.

Phối cảnh Cảng hàng không Quảng Trị. Ảnh: UBND tỉnh Quảng Trị

Bộ GTVT và UBND tỉnh Quảng Trị được giao nghiên cứu ý kiến đóng góp của Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan về dự án.

Đồng thời, căn cứ vào quy hoạch phát triển ngành hàng không giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 để xác định thời điểm đầu tư sân bay Quảng Trị, đảm bảo hiệu quả, khả thi.

Vào tháng 3, Bộ GTVT, UBND tỉnh Quảng Trị đã đề xuất Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng sân bay Quảng Trị theo phương thức đối tác công tư (PPP) và giao UBND tỉnh Quảng Trị làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền để triển khai thực hiện dự án.

Đối với tổng mức đầu tư sân bay khoảng 4.400 tỉ đồng, Bộ GTVT cho rằng số tiền này phù hợp với lĩnh vực đầu tư theo phương thức PPP, quy mô đầu tư đối với dự án PPP và Luật Đầu tư theo phương thức PPP.

Theo quy hoạch được Bộ GTVT phê duyệt, sân bay Quảng Trị là cảng hàng không nội địa, dùng chung cho mục đích dân dụng và quân sự, nằm tại địa bàn xã Gio Mai, huyện Gio Linh, cách TP Đông Hà khoảng 7 km.

Mục tiêu quy hoạch là sân bay cấp 4C (theo tiêu chuẩn của tổ chức hàng không dân dụng quốc tế) và sân bay quân sự cấp II. Nhà ga có công suất 1 triệu hành khách/năm và 3.100 tấn hàng hóa/năm. Sân bay có một đường băng, có thể tiếp nhận máy bay A320, A321 và tương đương.

Tổng diện tích quy hoạch sân bay khoảng 316,572 ha. Trong đó 177,642 ha là diện tích dùng chung; 87,730 ha là diện tích đất khu hàng không dân dụng và 51,200 ha là diện tích đất khu quân sự.

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, hiện công trình này đã thu hút nhiều nhà đầu tư lớn như Tập đoàn T&T, FLC… quan tâm nghiên cứu, xin triển khai.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

19 vụ va chạm giao thông trên 4 tuyến cao tốc dịp tết

19 vụ va chạm giao thông trên 4 tuyến cao tốc dịp tết

(PLO)- Từ ngày 7-2 đến 14-2, trên 4 tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội Bài - Lào Cai, Đà Nẵng - Quảng Ngãi và TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đã xảy ra 19 vụ va chạm nhưng không phải tai nạn giao thông lớn, không có người thương vong, không thiệt hại về tài sản hạ tầng.

Mailand Hanoi City trên tiến trình trở thành 'Thành phố Sáng tạo'

Mailand Hanoi City trên tiến trình trở thành 'Thành phố Sáng tạo'

(PLO)- Từng bước kiến tạo các tiện ích đặc quyền và chuỗi hoạt động đầy tính sáng tạo trên tinh thần tiếp nối di sản văn hoá… đó là cách Mailand Hanoi City mang đến những trải nghiệm khác biệt và hiện thực hoá vai trò “Thành phố Sáng tạo” phía Tây Hà Nội.