Gỡ vướng cho các dự án, đất đai sau thanh tra, kiểm tra

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về kiểm tra, rà soát, giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án, đất đai trong các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại TP Hà Nội, TP.HCM, TP Đà Nẵng, Khánh Hòa và một số tỉnh, TP (gọi tắt là tổ công tác).

Rà soát, tháo gỡ vướng mắc tại một số tỉnh, thành

Theo đó, tổ công tác do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm tổ trưởng. Tổ phó thường trực tổ công tác là Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong. Hai tổ phó tổ công tác là Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long. Các thành viên tổ công tác là đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, một số ủy ban của Quốc hội, TAND Tối cao, VKSND Tối cao, chủ tịch UBND TP Hà Nội, TP.HCM, TP Đà Nẵng, tỉnh Khánh Hòa.

Tổ công tác có nhiệm vụ chỉ đạo kiểm tra, rà soát khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án, đất đai trong các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại TP Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, tỉnh Khánh Hòa và một số tỉnh, TP khác.

Gỡ vướng cho các dự án, đất đai sau thanh tra, kiểm tra ảnh 1

Việc giao đất thực hiện các dự án trên núi Chín Khúc ở Khánh Hòa có nhiều sai phạm nghiêm trọng. Ảnh: NGUYỄN CHUNG

Tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án, đất đai trong các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại một số tỉnh, TP đối với nội dung thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.

Tổ công tác có nhiệm vụ tổng hợp, tham mưu Thủ tướng báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án, đất đai trong các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại một số tỉnh, TP đối với các nội dung vượt thẩm quyền của Thủ tướng.

Tổ công tác có nhiệm vụ đôn đốc, kiểm tra, tổng hợp việc giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án, đất đai trong các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án thuộc thẩm quyền của các bộ, ngành, địa phương.

Tổ công tác chỉ đạo, đôn đốc thực hiện các kết luận, kiến nghị của các cơ quan có thẩm quyền liên quan đến đất đai không có vướng mắc, phù hợp với quy định của pháp luật. Đồng thời tham mưu, kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật và thực hiện các nhiệm vụ khác có liên quan theo phân công, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Gỡ vướng cho các dự án, đất đai sau thanh tra, kiểm tra ảnh 2

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa bắt tạm giam ông Nguyễn Chiến Thắng, cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: CA

Kiểm tra việc khắc phục hậu quả tại Khánh Hòa

Ngày 24-2, một nguồn tin xác nhận Thanh tra Chính phủ vừa thành lập đoàn công tác kiểm tra việc thực hiện kết luận, khắc phục hậu quả theo kết luận thanh tra về việc chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại Khánh Hòa. Đoàn công tác do ông Nguyễn Hồng Giang, Cục trưởng Cục II Thanh tra Chính phủ, làm trưởng đoàn.

Theo quyết định, đoàn công tác có nhiệm vụ kiểm tra tình hình thực hiện Kết luận thanh tra số 250/KL-TTCP ngày 11-9-2020 về việc chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác (giai đoạn từ 1-1-2010 đến 31-6-2017); kiểm tra, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh tại một số dự án ở tỉnh Khánh Hòa. Kiểm tra việc thực hiện Kết luận thanh tra số 129/KL-TTCP ngày 28-5-2021 về việc chấp hành chính sách, pháp luật liên quan đến các dự án BT sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa…

Trước đó, thông tin việc thực hiện các kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho hay để xử lý các sai phạm tại tỉnh này, UBND tỉnh đã thành lập hai tổ công tác. Một tổ giải quyết các vướng mắc theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và thông báo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ. Tổ thứ hai thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc thực hiện chính sách pháp luật đối với các dự án BT sử dụng quỹ đất sân bay Nha Trang.

Gỡ vướng cho các dự án, đất đai sau thanh tra, kiểm tra ảnh 3

Việc giao khu đất Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa cũ để thực hiện dự án có nhiều sai phạm nghiêm trọng. Ảnh: TẤN LỘC

Theo ông Tuân, UBND tỉnh đã có các báo cáo gửi các cơ quan trung ương về giải quyết các vướng mắc, xin ý kiến trong quá trình thực hiện. Từ khi có kết luận kiểm tra, thanh tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án liên quan đến một số dự án.

Riêng việc thu hồi số tiền thất thoát do miễn, giảm thuế không đúng quy định, đến tháng 10-2021, tỉnh đã thu hồi được hơn 115 tỉ đồng.

UBND tỉnh đã ban hành chín quyết định điều chỉnh quy hoạch xây dựng, bốn quyết định điều chỉnh giao đất có nội dung “đất ở không hình thành đơn vị ở”. Tỉnh đã ra quyết định chấm dứt hoạt động đối với 11 dự án theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, ban hành quyết định thu hồi đất của bảy dự án với diện tích hơn 473.000 m2.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết thêm: Về kết luận thanh tra kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật liên quan đến các dự án BT sử dụng quỹ đất thanh toán tại sân bay Nha Trang, UBND tỉnh đã giao Sở KH&ĐT kiểm tra toàn bộ tính pháp lý của các công trình BT, việc giao đất.

Khánh Hòa khởi tố bốn vụ án, bảy cựu lãnh đạo

Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố bốn vụ án liên quan đến sai phạm tại các dự án. Một là vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung thuộc khu vực núi Chín Khúc.

Hai là vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai trong vụ án xảy ra tại khu đất trụ sở cũ của Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa.

Ba là vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí trong vụ án xảy ra tại dự án đầu tư xây dựng nhà ở khu tổ hợp khách sạn - căn hộ du lịch cao cấp Nha Trang Golden Gate ở 28E Trần Phú, TP Nha Trang.

Bốn là vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại dự án khách sạn và căn hộ cao cấp Oceanus.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố bảy cựu lãnh đạo gồm: Nguyễn Chiến Thắng, cựu chủ tịch UBND tỉnh; Lê Đức Vinh, cựu chủ tịch UBND tỉnh; Đào Công Thiên, cựu phó chủ tịch UBND tỉnh và bốn cựu giám đốc sở, ngành liên quan…

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.