Ngày hội tòng quân vì Tổ quốc

Sáng 16-2, cùng với thanh niên trong cả nước, 3.800 thanh niên TP.HCM ở các quận, huyện và TP Thủ Đức đã lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự tại các đơn vị quân đội và công an nhân dân.

Vào quân ngũ, quyết xứng danh anh bộ đội từ TP Bác

Lễ giao nhận quân điểm của TP.HCM năm nay diễn ra tại Ban chỉ huy Quân sự quận 12. Tại điểm giao nhận quân này có 247 thanh niên của quận 12 và 300 thanh niên của các quận 8, Bình Tân, Phú Nhuận và các huyện Nhà Bè, Hóc Môn.

Lễ giao quân năm nay diễn ra trong không khí vui tươi, hào hứng nhưng cũng đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Có mặt tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cùng Thiếu tướng Nguyễn Văn Long - Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Văn Nam - Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP.HCM cùng nhiều lãnh đạo khác đã tặng quà, thăm hỏi và động viên các tân binh trước giờ lên đường nhập ngũ.

Ngày hội tòng quân vì Tổ quốc ảnh 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tặng hoa, động viên các thanh niên
trước giờ lên đường nhập ngũ. Ảnh: HOÀNG GIANG

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND quận 12 Nguyễn Văn Đức mong muốn và tin tưởng các thanh niên lên đường nhập ngũ dù bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải đoàn kết, khắc phục khó khăn, ra sức học tập, rèn luyện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch UBND quận 12 cũng đề nghị các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể từ quận đến phường thường xuyên quan tâm, chăm lo chính sách hậu phương quân đội để con em vững bước lên đường làm nhiệm vụ.

Thay mặt các bạn trẻ lên đường nhập ngũ, tân binh Bùi Tấn Thành (phường Đông Hưng Thuận, quận 12) chia sẻ hôm nay lên đường nhập ngũ sẽ cố gắng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, phấn đấu rèn luyện, học tập tốt, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với truyền thống của quê hương TP mang tên Bác Hồ kính yêu.

Chia sẻ với Pháp Luật TP.HCM, nhiều bạn thanh niên bày tỏ thái độ hồ hởi và quyết tâm lên đường làm nghĩa vụ quân sự. Bạn Trần Hoàng An (ngụ quận 12) cho biết bạn tự nguyện đăng ký đi nghĩa vụ quân sự. Suốt đêm qua An không ngủ được vì rất hồi hộp chờ đợi giây phút này. Tuy vậy, trước giờ lên xe, bạn trẻ này cũng cho biết sẽ có lúc nhớ nhà, nhớ bạn bè, người thân và gia đình.

Bạn Trần Linh Lê Phụng (ngụ quận 12) cho biết bồi hồi và xúc động bởi bản thân từ nhỏ sống với gia đình, nay lên đường nhập ngũ, xa nhà nên sẽ phải cố gắng nhiều. “Trong môi trường quân ngũ chắc mình sẽ trưởng thành hơn, rắn rỏi hơn, không mít nhão như hôm nay à nghen!” - bạn Phụng nói.

Gia nhập đủ các quân, binh chủng…

Tại TP Thủ Đức, lễ giao nhận quân có sự tham dự của Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ, Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức Nguyễn Văn Hiếu.

Phát biểu tại lễ giao nhận quân, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng đã động viên các bạn thanh niên, con em quê hương TP Thủ Đức anh hùng lên đường.

Ông bày tỏ tin tưởng các thanh niên lên đường nhập ngũ hôm nay sẽ phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương Thủ Đức, nỗ lực khắc phục khó khăn, ra sức rèn luyện mình về mọi mặt, nhanh chóng thích nghi với môi trường mới, quyết tâm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ.

Năm nay, TP Thủ Đức có 545 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó 405 thanh niên sẽ giao đến các đơn vị quân đội và 140 thanh niên giao cho Công an TP.HCM.

Tại quận 3, đến động viên các thanh niên lên đường nhập ngũ có ông Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM cùng Đại tá Phạm Văn Rậm - Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP.HCM.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND quận 3 Võ Văn Đức đã nhắc lại thời điểm dịch COVID-19 bùng phát năm qua, trong đó hình ảnh người chiến sĩ không ngại gian khổ, hiểm nguy, xông pha trên tuyến đầu để góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Ông mong muốn những hình ảnh đó sẽ tiếp bước cho các thanh niên phấn đấu rèn luyện tốt để hoàn thành nhiệm vụ.

Năm nay, quận 3 tiễn 154 thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ, trong đó có ba đảng viên. Các tân binh sẽ được tiếp nhận về Sư đoàn 370, Trung đoàn Gia Định, Trung đoàn 276 (Sư đoàn 367), Lữ đoàn thông tin 596, Công an TP.HCM.

Cùng với các địa phương khác, 170 thanh niên ưu tú của quận Phú Nhuận cũng lên đường nhập ngũ về các đơn vị Công an TP.HCM, Tiểu đoàn Chỉ huy pháo binh 10 (Bộ Tham mưu Quân khu 7), Trung đoàn Gia Định (Bộ Tư lệnh TP.HCM), Sư đoàn 370 Không quân.

Tại huyện Nhà Bè có 112 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó 85 thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự, 27 thanh niên thực hiện nghĩa vụ công an. Huyện Bình Chánh năm nay giao 265 thanh niên nhập ngũ vào các đơn vị quân đội và công an.

Tại quận Tân Bình, lễ giao nhận quân có sự tham gia của ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM. Đợt giao quân này, quận Tân Bình có 260 thanh niên lên đường nhập ngũ.

Các địa phương giao nhận tân binh

• Người Hà Nội đội mưa tiễn tân binh

Tại buổi lễ giao nhận quân ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) sáng 16-2, do thời tiết mưa nặng hạt nên ban tổ chức phải thay đổi địa điểm từ ngoài trời vào hội trường để đảm bảo cho sức khỏe của các tân binh trước khi lên đường nhập ngũ.

Tại buổi lễ, nhiều người thân của các tân binh đứng dưới trời mưa để theo dõi buổi lễ và tiễn con em lên đường. Sau buổi lễ, các tân binh nhanh chóng di chuyển ra ô tô. Nhiều người thân đứng giơ tay vẫy chào các tân binh, bịn rịn, lưu luyến.

Chị Huệ (quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Năm nay con tôi lên đường nhập ngũ, tôi thấy vui vì đây là niềm tự hào và trách nhiệm của mỗi công dân. Tuy nhiên, tôi cũng không khỏi lo lắng vì từ bé tới giờ, đây là lần đầu tiên cháu xa nhà, hy vọng con sẽ trưởng thành, thêm yêu gia đình và đất nước khi trở về”.

• Đà Nẵng: Chất lượng tân binh cao hơn

Trong sáng 16-2, Đà Nẵng có hơn 1.200 thanh niên lên đường nhập ngũ. Thiếu tá Văn Quang Hòa, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự quận Liên Chiểu, cho biết: “Năm nay, việc tuyển chọn đảm bảo chỉ tiêu, chất lượng. Sức khỏe loại 1, loại 2 đạt trên 50%. Trình độ trung cấp, đại học đạt trên 30%. Nhìn chung, chất lượng năm nay cao hơn năm 2021”.

• Bình Dương: Tất cả tân binh đã tiêm mũi 3 

Sáng 16-2, chín huyện, thị, TP của tỉnh Bình Dương đã tổ chức lễ giao nhận quân năm 2022.

Trong 1.500 tân binh Bình Dương gia nhập quân đội có 28 đảng viên. Tuổi đời của các tân binh từ 18 đến 27. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, 100% tân binh đều xét nghiệm RT-PCR và đã được tiêm vaccine mũi 3. 

PHI HÙNG - BT - LÊ ÁNH