Hạ nêu trong Đại nội Huế báo hiệu kết thúc kỳ nghỉ Tết 2022

Hạ nêu trong Đại nội Huế báo hiệu kết thúc kỳ nghỉ Tết 2022 ảnh 1

Sáng 7-2 (mùng 7 tết), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức lễ hạ nêu, khai ấn tân niên và tặng chữ chúc xuân trong cung đình Huế.

Hạ nêu trong Đại nội Huế báo hiệu kết thúc kỳ nghỉ Tết 2022 ảnh 2

Cây nêu ở Triệu Miếu được hạ trước, sau đó hạ cây nêu ở sân trước Thế Miếu với nghi thức trang trọng, hoàn tất lễ hạ nêu trong cung đình Huế. 

Hạ nêu trong Đại nội Huế báo hiệu kết thúc kỳ nghỉ Tết 2022 ảnh 3

Sau lễ hạ nêu là phần khai ấn tân niên và tặng chữ chúc xuân.

Hạ nêu trong Đại nội Huế báo hiệu kết thúc kỳ nghỉ Tết 2022 ảnh 4

Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, lễ hạ nêu tại Hoàng cung triều Nguyễn thời xưa nhằm đánh dấu kết thúc kỳ nghỉ tết, chuẩn bị bước vào một năm làm việc mới. 

Hạ nêu trong Đại nội Huế báo hiệu kết thúc kỳ nghỉ Tết 2022 ảnh 5

Mô phỏng theo nghi thức thời xưa, lễ hạ nêu bao gồm các phần như cúng nêu, nhạc lễ (đại nhạc, tiểu nhạc, đánh chuông trống) và hạ cây nêu.

Hạ nêu trong Đại nội Huế báo hiệu kết thúc kỳ nghỉ Tết 2022 ảnh 6

Khai ấn là nghi thức mở đầu cho một năm làm việc của bộ máy hành chính trung ương xưa với hy vọng cả năm mọi việc suôn sẻ, nhiều thành công, đất nước được thái bình thịnh trị.

Hạ nêu trong Đại nội Huế báo hiệu kết thúc kỳ nghỉ Tết 2022 ảnh 7

Kim ấn (mô phỏng phục chế) được lấy xuống từ ngọn cây nêu với 4 chữ "Phú - thọ - khang - ninh" mang ý nghĩa: giàu sang, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên. Người xưa quan niệm những chữ này cầu chúc những điều yên ổn, tốt lành, trường tồn cho đất nước, may mắn, ấm no cho nhân dân.

Hạ nêu trong Đại nội Huế báo hiệu kết thúc kỳ nghỉ Tết 2022 ảnh 8

Kim ấn được đóng vào các tờ giấy trên đó có ghi các chữ thư pháp mang ý nghĩa may mắn như phúc, lộc, thọ… và tặng cho du khách với mong muốn nhiều điều tốt đẹp, may mắn sẽ đến với mọi người trong năm mới Nhâm Dần.

Hạ nêu trong Đại nội Huế báo hiệu kết thúc kỳ nghỉ Tết 2022 ảnh 9

Lễ hạ nêu, khai ấn, tặng chữ chúc xuân nằm trong hoạt động phục vụ du khách trong dịp tết, nhằm khơi lại lễ nghi truyền thống, giúp du khách thấy được nét văn hóa xưa.

Hạ nêu trong Đại nội Huế báo hiệu kết thúc kỳ nghỉ Tết 2022 ảnh 10

Trước đó, vào ngày 23 tháng Chạp, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã làm lễ thướng tiêu (dựng nêu) để treo ấn đón tết.

Hạ nêu trong Đại nội Huế báo hiệu kết thúc kỳ nghỉ Tết 2022 ảnh 11

Được biết, trong kỳ nghỉ tết năm nay, nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đã được tổ chức như Đổi gác, múa Ngũ hổ chúc xuân...

Hạ nêu trong Đại nội Huế báo hiệu kết thúc kỳ nghỉ Tết 2022 ảnh 12

Trong 3 ngày đầu tiên năm mới, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã mở cửa phục vụ miễn phí tham quan tại các điểm di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế.

Trận địa pháo hoa trước giờ khai mạc

Trận địa pháo hoa trước giờ khai mạc

(PLO)- Hai đội Việt Nam và Phần Lan đang tiến hành lắp đặt trận địa pháo hoa để chuẩn bị cho đêm khai mạc Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2023 (DIFF 2023) diễn ra tới đây.