Hà Nội: Cải tạo chung cư, khu tập thể cũ

Dự kiến trong tháng 3-2021, Hà Nội sẽ chính thức phê duyệt sáu đồ án quy hoạch phân khu đô thị bao phủ bốn quận nội đô gồm Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng. Khi các quy hoạch này đi vào cuộc sống sẽ giúp Hà Nội giải quyết các vấn đề cấp bách trong phát triển đô thị khu vực trung tâm, đặc biệt là vấn đề cải tạo chung cư cũ trên địa bàn…

Hà Nội: Cải tạo chung cư, khu tập thể cũ ảnh 1
Khu tập thể cũ Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng) xuống cấp nghiêm trọng, nhiều năm chờ cải tạo. Ảnh: TRỌNG PHÚ

Cải tạo khu tập thể cũ thành cao ốc
Sáu đồ án quy hoạch phân khu đô thị này bao phủ diện tích hơn 2.709 ha với dân số hiện trạng gần 900.000 người. Dự kiến đến năm 2030 quy hoạch sẽ kiểm soát dân số ở khu vực lõi này về mức gần 650.000 người, giảm hơn 200.000 người so với dân số hiện nay.
Một trong những điểm đáng chú ý là quy hoạch này đã đề cập đến vấn đề cải tạo, xây dựng lại các khu nhà tập thể, chung cư cũ trên địa bàn các quận nội thành cũ. Theo đó, Hà Nội thống nhất quan điểm cải tạo, xây dựng lại các khu tập thể cũ theo hướng cao tầng, mật độ thấp, bổ sung hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật và các tiện ích công cộng, không gia tăng quy mô dân số trong khu vực.
Quan điểm này cũng được Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội thống nhất cao khi tiến hành thảo luận về Chương trình công tác số 03-CTr/TU của Thành ủy về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021-2025” tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP diễn ra vào ngày 11-3.
Tại đây, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết TP có hơn 1.500 chung cư cũ, khu tập thể cũ, trong đó có khoảng 300 nhà chung cư riêng lẻ và hơn 1.200-1.300 tòa nhà nằm trong các khu tập thể cũ. Hà Nội sẽ cải tạo theo từng khu để đảm bảo văn minh đô thị, trước mắt sẽ ưu tiên cải tạo các chung cư, tập thể cũ xuống cấp, nguy hiểm cấp độ D. “Quy hoạch phân khu bốn quận nội đô lịch sử sắp ban hành cũng sẽ tạo điều kiện để cải tạo chung cư cũ” - Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.
Phân loại chung cư, khu tập thể cũ
Cũng tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết vấn đề cải tạo chung cư cũ ở khu vực nội đô lịch sử đã vướng mắc gần bốn nhiệm kỳ, các vướng mắc chủ yếu liên quan đến quy định của luật pháp, nghị định của Chính phủ, quyết định của TP. Để giải quyết vấn đề này, tới đây Hà Nội sẽ xây dựng đề án tổng thể về cải tạo chung cư cũ trình cấp có thẩm quyền để có chính sách đặc thù cho thủ đô.
Theo ông Tuấn, Hà Nội sẽ phân loại ba nhóm chung cư, tập thể cũ để có chính sách riêng cho từng nhóm. Trong đó nhóm 1 gồm các khu tập thể với nhiều tòa chung cư (như khu Thành Công, Kim Liên, Trung Tự, Bạch Mai, Ngọc Khánh); nhóm 2 gồm 5-7 nhà tập thể cũ; nhóm 3 là các chung cư cũ độc lập, đơn lẻ.
Với nhóm 1, ví dụ như khu Thành Công, quy mô khoảng 30 ha, có vài chục chung cư cũ. Dự án cải tạo, tái thiết sẽ quy hoạch 1/500, đồng bộ giải pháp, tất cả sẽ tái định cư tại trung tâm khu đất, cho phép xây chung cư cao tầng, giải phóng quỹ đất 20%-25% (khoảng 7 ha) để phát triển các chức năng dịch vụ, thương mại, hạ tầng du lịch… 
“Quan trọng ở đây là không hạn chế cao tầng, sẽ thiết lập các quỹ đất thương mại dịch vụ, có thể đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án, đối ứng vốn… Cân bằng được tái định cư tại chỗ, thỏa mãn quy hoạch không gian ngầm, đồng bộ đa dạng giải pháp, khung cơ chế thì các chủ đầu tư sẽ cùng tham gia” - ông Tuấn nói. 
Với nhóm thứ hai, ông Tuấn cho biết cũng tương đồng với nhóm chung cư riêng lẻ. Ví dụ, quận Hoàn Kiếm có 120 chung cư riêng lẻ, sẽ thiết lập một phương án đầu tư tổng thể, xây dựng lại các chung cư cũ này nhưng tái định cư hoán đổi trên địa bàn một phường, một quận. Hoặc sẽ tái định cư tại chỗ cho 30 chung cư cũ, hút 90 chung cư cũ khác về. Quỹ đất của 90 chung cư cũ sẽ để phát triển hạ tầng khác.
Ông Tuấn cho biết thành phố sẽ tổng kiểm định các chung cư cũ trên địa bàn, phân theo chất lượng A, B, C, D để ưu tiên xử lý các trường hợp xuống cấp nghiêm trọng cấp độ D, C để cải tạo đồng bộ với đề án của TP.•
 Tháo gỡ điểm nghẽn để phát triển đô thị
Đây là 6/8 quy hoạch phân khu đô thị còn lại trong số 35 quy hoạch phân khu được giao cho Hà Nội lập để cụ thể hóa Quy hoạch chung xây dựng thủ đô do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2011. Sáu đồ án quy hoạch này mang số hiệu H1-1A, H1-1B, H1-1C (Hoàn Kiếm), H1-2 (Ba Đình), H1-3 (Đống Đa) và H1-4 (Hai Bà Trưng) tỉ lệ 1/2000.
Như vậy, sau khoảng 10 năm nghiên cứu, triển khai xây dựng, đến nay các quy hoạch này sắp ra đời và là công cụ tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển đô thị tại bốn quận nội thành cũ.