Hà Nội: F0 tại nhà phải điều trị tối thiểu 10 ngày mới được công bố khỏi bệnh

 Video: Hà Nội: F0 tại nhà phải điều trị tối thiểu 10 ngày mới được công bố khỏi bệnh

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội về vấn đề xác định người mắc COVID-19 và các điều kiện để F0 khỏi bệnh, có thể được ra viện.

Văn bản này được gửi sau khi Sở Y tế Hà Nội đề nghị Bộ Y tế cho ý kiến về việc sử dụng kết quả xét nghiệm test nhanh để xác định người nhiễm SARS-CoV-2 và xác định tình trạng khỏi bệnh, cho ra viện.

Theo Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội cần căn cứ cấp độ dịch, khả năng đáp ứng và Hướng dẫn tạm thời về quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà và Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 để xác định ca bệnh.

Trong đó, người được xác định mắc COVID-19 là trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc bất cứ người nào có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR.

Người được xác định mắc COVID-19 là trường hợp bệnh nghi ngờ có kết quả xét nghiệm test nhanh virus SARS-CoV-2 dương tính (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép và do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế).

Ngoài ra, người được xác định mắc COVID-19 còn là những người không có triệu chứng, có yếu tố dịch tễ hoặc tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định COVID-19-19 trong khoảng 14 ngày và có kết quả xét nghiệm test nhanh virus SARS-CoV-2 dương tính với 2 loại test nhanh khác nhau. Test nhanh này do Bộ Y tế cấp phép và do nhân viên y tế thực hiện. Trong trường hợp chỉ có kết quả dương tính với 1 loại test nhanh, người dân cần phải có xét nghiệm RT-PCR để khẳng định.

Đối với các F0 đủ điều kiện được điều trị tại nhà, Bộ Y tế hướng dẫn các điều kiện để công bố khỏi bệnh, gồm: thời gian cách ly, điều trị đủ 10 ngày; kết quả xét nghiệm test nhanh âm tính do nhân viên y tế thực hiện hoặc người bệnh tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép).

“Ban Chỉ đạo phòng chống dịch hoặc Trạm Y tế nơi quản lý F0 chịu trách nhiệm xác nhận khỏi bệnh cho người bệnh” – Bộ Y tế nhấn mạnh.

Trong văn bản, Bộ Y tế cũng hướng dẫn cụ thể về các điều kiện công bố khỏi bệnh đối với F0 nằm điều trị ở các cơ sơ thu dung, điều trị COVID-19.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm