Hà Nội muốn bỏ hàng rào công viên Thống Nhất để làm phố đi bộ Trần Nhân Tông

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- UBND TP Hà Nội giao quận Hai Bà Trưng nghiên cứu phương án bỏ hàng rào công viên Thống Nhất để kết nối với phố đi bộ Trần Nhân Tông, sớm đưa phố đi bộ này vào hoạt động từ 1-1-2023.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa ký văn bản với nội dung thống nhất chủ trương về đề án tổ chức không gian đi bộ - văn hóa khu vực phố Trần Nhân Tông và phụ cận, vườn hoa, đường dạo quanh hồ Thiền Quang.

Theo văn bản, chủ trương lập đề án phố đi bộ Trần Nhân Tông và phụ cận đã được UBND TP Hà Nội thông qua từ tháng 8-2022.

Đến tháng 11-2022, UBND quận Hai Bà Trưng đã có tờ trình đề nghị UBND thành phố phê duyệt đề án. Tuy nhiên, nội dung tờ trình chưa cụ thể, rõ ràng để có thể đưa không gian đi bộ khai trương hoạt động từ ngày 1-1-2013.

Theo đó, UBND TP giao quận Hai Bà Trưng tiếp tục chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan khẩn trương hoàn chỉnh phương án tổ chức không gian đi bộ khu vực phố Trần Nhân Tông và khu vực phụ cận.

Hà Nội muốn bỏ hàng rào công viên Thống Nhất để làm phố đi bộ Trần Nhân Tông ảnh 1

Hà Nội định hướng phá bỏ hàng rào công viên Thống Nhất đoạn giáp phố Trần Nhân Tông để kết nối với không gian phố đi bộ khu hồ Thiền Quang. Ảnh: TRỌNG PHÚ

UBND TP định hướng nghiên cứu theo 2 giai đoạn phát triển không gian đi bộ trên địa bàn quận Hai Bà Trưng. Trong đó, giai đoạn 1 xác định không đưa các đoạn tuyến phố Quang Trung, Trần Bình Trọng, Nguyễn Du vào không gian tuyến phố đi bộ vì có ảnh hưởng tới tổ chức giao thông khu vực này.

Giai đoạn 2 có thể nghiên cứu mở rộng đối với các đoạn tuyến phố Quang Trung, Trần Bình Trọng, Nguyễn Du. Đồng thời nghiên cứu lồng ghép trong không gian đi bộ các công trình quan trọng tại khu vực như Nhà hát chèo, Rạp xiếc Trung ương… và các không gian ngầm, công trình kiến trúc nổi bật sau khi hoàn chỉnh quy hoạch chi tiết, tỷ lệ 1/500 của Công viên Thống Nhất.

Về thời gian tổ chức phố đi bộ, UBND TP Hà Nội thống nhất phương án đề xuất của quận Hai Bà Trưng tổ chức không gian đi bộ giai đoạn 1 vào ngày thứ bảy, chủ nhật hằng tuần. Phấn đấu thời gian khai trương không gian đi bộ quận Hai Bà Trưng đồng thời với mở một cạnh của Công viên Thống Nhất từ ngày 1-1-2023.

Đặc biệt, UBND TP Hà Nội cũng thống nhất tạo không gian mở Công viên Thống Nhất để kết nối với không gian đi bộ, liên kết công viên với hồ Thiền Quang, bằng cách bỏ hàng rào công viên phía đường Trần Nhân Tông. Đồng thời yêu cầu quận Hai Bà Trưng nghiên cứu phương án kết nối, hoạt động văn hóa nghệ thuật từ Công viên Thống Nhất ra không gian đi bộ.

Trong thời gian tiếp theo, quận Hai Bà Trưng nghiên cứu thực hiện các dự án đầu tư để hoàn chỉnh không gian đi bộ theo quy trình, quy định của Luật Đầu tư công. Trên cơ sở nền tảng hiện trạng hạ tầng đã có tại phố đi bộ, TP Hà Nội yêu cầu quận Hai Bà Trưng tiếp tục phân kỳ trong tương lai để hoàn thiện phương án tổ chức hoạt động, bảo đảm quy định.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.