Hà Nội muốn bỏ hàng rào công viên Thống Nhất để làm phố đi bộ Trần Nhân Tông

(PLO)- UBND TP Hà Nội giao quận Hai Bà Trưng nghiên cứu phương án bỏ hàng rào công viên Thống Nhất để kết nối với phố đi bộ Trần Nhân Tông, sớm đưa phố đi bộ này vào hoạt động từ 1-1-2023.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa ký văn bản với nội dung thống nhất chủ trương về đề án tổ chức không gian đi bộ - văn hóa khu vực phố Trần Nhân Tông và phụ cận, vườn hoa, đường dạo quanh hồ Thiền Quang.

Theo văn bản, chủ trương lập đề án phố đi bộ Trần Nhân Tông và phụ cận đã được UBND TP Hà Nội thông qua từ tháng 8-2022.

Đến tháng 11-2022, UBND quận Hai Bà Trưng đã có tờ trình đề nghị UBND thành phố phê duyệt đề án. Tuy nhiên, nội dung tờ trình chưa cụ thể, rõ ràng để có thể đưa không gian đi bộ khai trương hoạt động từ ngày 1-1-2013.

Theo đó, UBND TP giao quận Hai Bà Trưng tiếp tục chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan khẩn trương hoàn chỉnh phương án tổ chức không gian đi bộ khu vực phố Trần Nhân Tông và khu vực phụ cận.

Hà Nội định hướng phá bỏ hàng rào công viên Thống Nhất đoạn giáp phố Trần Nhân Tông để kết nối với không gian phố đi bộ khu hồ Thiền Quang. Ảnh: TRỌNG PHÚ

Hà Nội định hướng phá bỏ hàng rào công viên Thống Nhất đoạn giáp phố Trần Nhân Tông để kết nối với không gian phố đi bộ khu hồ Thiền Quang. Ảnh: TRỌNG PHÚ

UBND TP định hướng nghiên cứu theo 2 giai đoạn phát triển không gian đi bộ trên địa bàn quận Hai Bà Trưng. Trong đó, giai đoạn 1 xác định không đưa các đoạn tuyến phố Quang Trung, Trần Bình Trọng, Nguyễn Du vào không gian tuyến phố đi bộ vì có ảnh hưởng tới tổ chức giao thông khu vực này.

Giai đoạn 2 có thể nghiên cứu mở rộng đối với các đoạn tuyến phố Quang Trung, Trần Bình Trọng, Nguyễn Du. Đồng thời nghiên cứu lồng ghép trong không gian đi bộ các công trình quan trọng tại khu vực như Nhà hát chèo, Rạp xiếc Trung ương… và các không gian ngầm, công trình kiến trúc nổi bật sau khi hoàn chỉnh quy hoạch chi tiết, tỷ lệ 1/500 của Công viên Thống Nhất.

Về thời gian tổ chức phố đi bộ, UBND TP Hà Nội thống nhất phương án đề xuất của quận Hai Bà Trưng tổ chức không gian đi bộ giai đoạn 1 vào ngày thứ bảy, chủ nhật hằng tuần. Phấn đấu thời gian khai trương không gian đi bộ quận Hai Bà Trưng đồng thời với mở một cạnh của Công viên Thống Nhất từ ngày 1-1-2023.

Đặc biệt, UBND TP Hà Nội cũng thống nhất tạo không gian mở Công viên Thống Nhất để kết nối với không gian đi bộ, liên kết công viên với hồ Thiền Quang, bằng cách bỏ hàng rào công viên phía đường Trần Nhân Tông. Đồng thời yêu cầu quận Hai Bà Trưng nghiên cứu phương án kết nối, hoạt động văn hóa nghệ thuật từ Công viên Thống Nhất ra không gian đi bộ.

Trong thời gian tiếp theo, quận Hai Bà Trưng nghiên cứu thực hiện các dự án đầu tư để hoàn chỉnh không gian đi bộ theo quy trình, quy định của Luật Đầu tư công. Trên cơ sở nền tảng hiện trạng hạ tầng đã có tại phố đi bộ, TP Hà Nội yêu cầu quận Hai Bà Trưng tiếp tục phân kỳ trong tương lai để hoàn thiện phương án tổ chức hoạt động, bảo đảm quy định.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ sớm được nâng cấp, mở rộng lên 4 làn

5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ sớm được nâng cấp, mở rộng lên 4 làn

(PLO)- Bộ GTVT cho biết 5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ được ưu tiên mở rộng trước. Các tuyến 4 làn xe, 1 làn dừng khẩn cấp sẽ tiếp tục cân đối nguồn lực để mở rộng. Cạnh đó, Bộ GTVT sẽ hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường cao tốc và sẽ ban hành trong quý I-2024.

Để sông Sài Gòn thực sự ‘hóa rồng’

Để sông Sài Gòn thực sự ‘hóa rồng’

(PLO)- Hội thảo hôm nay về phát triển không gian, chức năng dọc hành lang sông Sài Gòn theo kinh nghiệm của Pháp về sông Seine ở TP.HCM chính là một sự khởi đầu như vậy.

TP.HCM tìm cách đánh thức ‘rồng xanh sông Sài Gòn’

TP.HCM tìm cách đánh thức ‘rồng xanh sông Sài Gòn’LENS

(PLO)- Các cuộc khảo sát ven sông Sài Gòn của chuyên gia Pháp, Singapore; chuyến làm việc của lãnh đạo TP.HCM tại Pháp hay việc TP chuẩn bị hoàn thiện quy hoạch chung đều là cơ hội cho việc phát triển “rồng xanh sông Sài Gòn”.