Hà Nội: Sợ hết chỉ tiêu vào lớp 1, hơn trăm phụ huynh “quây” hiệu trưởng

Vụ việc này xảy ra ở trường Tiểu học B Thị trấn Văn Điển vào ngày hôm qua (28/5), đúng vào thời điểm nhà trường tổ chức lễ bế giảng năm học. Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc phụ huynh bức xúc tìm đến Hiệu trưởng là xuất phát từ nguồn tin giáo viên trong trường cho biết, năm học 2012-2013 nhà trường chỉ dành 30 chỉ tiêu lớp 1 cho thôn Yên Ngưu. Số trẻ vào lớp 1 còn lại phải qua học tại Trường tiểu học Tam Hiệp, cách thôn khoảng 1km.

Đón nhận nguồn tin này bà con thôn Yên Ngưu hoàn toàn bị bất ngờ bởi từ khi xây dựng trường đến nay, toàn bộ số trẻ vào lớp 1của thôn đều được trường tiếp nhận cho dù là trái tuyến. Nguyên nhân khiến người dân thôn Yên Ngưu bức xúc là do Trường tiểu học B Thị trấn Văn Điển được xây dựng trên đất của thôn. Bên cạnh đó, khi dự kiến xây dựng lãnh đạo xã Tam Hiệp cũng như Ban giám hiệu nhà trường đã hứa là ưu tiên cho con em trong thôn được học tại trường nhưng nay lại thay đổi.

Hà Nội: Sợ hết chỉ tiêu vào lớp 1, hơn trăm phụ huynh “quây” hiệu trưởng ảnh 1
Hơn 100 phụ huynh tập trung tại cổng trường Tiểu học B Thị trấn Văn Điển để đòi quyền lợi cho con em thôn Yên Ngưu.
Phụ huynh tên H. bức xúc nói: “Trường xây dựng trên đất của thôn thì dĩ nhiên con em chúng tôi phải được học. Bên cạnh đó đã hứa ngay từ khi xây dựng trường thì bây giờ không thể “bội ước”. Nếu ngày đó không có lời hứa này chắc chắn người dân của thôn không bao giờ đồng ý bàn giao đất để xây dựng trường”. “Chúng tôi, những phụ huynh có con em ở tuổi tới trường tại thôn cùng có nguyện vọng là cho con em mình được học tại trường xây dựng trên đất của thôn, nơi mà nhân dân thôn đã đóng góp, hy sinh để có ngôi trường như hiện nay” - phụ huynh tên L. nhấn mạnh thêm.
Hà Nội: Sợ hết chỉ tiêu vào lớp 1, hơn trăm phụ huynh “quây” hiệu trưởng ảnh 2
Lá đơn kiến nghị của phụ huynh trình bày về vụ việc.
Ngay sau khi buổi lễ tổng kết năm học của trường kết thúc, hơn 100 phụ huynh đã rầm rộ kéo vào trường và “quây” cô Nguyễn Thị Mai Anh - Hiệu trưởng nhà trường quyết làm cho “ra môn ra khoai”. Trước bức xúc của phụ huynh, cô Mai Anh phải mời một số phụ huynh đại diện vào phòng Hội đồng nhà trường để trao đổi làm sáng tỏ thêm. Tại buổi làm việc này, Cô Mai Anh khẳng định đây mới chỉ là dự thảo của Phòng GD-ĐT Huyện Thanh Trì về công tác tuyển sinh vào lớp 1 năm nay chứ chưa có một quyết định chính thức nào cả.
 
Hà Nội: Sợ hết chỉ tiêu vào lớp 1, hơn trăm phụ huynh “quây” hiệu trưởng ảnh 3
Phụ huynh thôn Yên Ngưu trong buổi lễ bế giảng
“Nếu phụ huynh thấy dự thảo này không hợp lý thì hãy làm đơn kiến nghị, chúng tôi sẽ có trách nhiệm chuyển đơn đến lãnh đạo để xem xét điều chỉnh lại. Việc tuyển sinh như thế nào phải do cấp trên phê duyệt chứ không phải nhà trường quyết định” - cô Mai Anh nói. Mặc dù đã có sự giải thích rõ ràng từ phía Ban giám hiệu nhưng phụ huynh vẫn tiếp tục làm khó với những câu hỏi và sự đòi hỏi khá gay khắt. Chẳng hạn như, đòi cho xem bản dự thảo, yêu cầu Hiệu trưởng cho biết ai ký dự thảo, ai là người soạn dự thảo…, thậm chí còn “chất vấn” ai… đóng dấu. Trước những câu hỏi “oái ăm”, Hiệu trưởng Mai Anh chỉ biết im lặng bởi có giải thích thì phụ huynh cũng không thể hiểu. Tuy nhiên chính sự im lặng này lại làm tăng sự nghi ngờ của phụ huynh vì những ngày qua có không ít thông tin lan truyền cho rằng: Nhà trường cố tính làm như vậy là để dành số chỉ tiêu còn lại để tiếp nhận HS trái tuyển. Trong khi đó những đối tượng này muốn được học thì phải chi ra một khoản không ít. “Chúng tôi đề nghị cô Hiệu trưởng phải viết giấy cam kết và hứa phải nhận hết con em trong thôn. Đất của thôn thì con em chúng tôi phải được học” - một phụ huynh yêu cầu. Việc này vượt ra ngoài khả năng nên cô Mai Anh không thể đồng ý với yêu cầu mà phụ huynh đưa ra nên khiến việc trao đổi càng trở nên căng thẳng. Sau đó, các bậc phụ huynh còn “ép” Hiệu trưởng nhà trường phải viết bản tường trình kèm theo lời xác nhận. Mãi đến gần 12h trưa ngày 28/5, khi trong tay có bản tường trình của cô Hiệu trưởng, phụ huynh mới chịu rời trường.
Hà Nội: Sợ hết chỉ tiêu vào lớp 1, hơn trăm phụ huynh “quây” hiệu trưởng ảnh 4
Phụ huynh chỉ chịu rời trường sau khi Hiệu trưởng viết bản tưởng trình
Theo thông tin mà chúng tôi được biết, ngay trong buổi chiều ngày 28/5, gần 10 phụ huynh đại diện cho bà con thôn Yên Ngưu đã lên làm việc trực tiếp với Phòng GD-ĐT huyện Thanh Trì. Thông tin tiếp theo về vụ việc chúng tôi sẽ sớm cập nhật.
Theo Nguyễn Hùng (DT)
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.