Hà Nội thu hồi 2 loại thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng

(PLO)- Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành các văn bản thu hồi mẫu thuốc Levosum và tất cả lô thuốc sản xuất từ 2 lô nguyên liệu Methylprednisolone do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn thu hồi thuốc Levosum, đồng thời yêu cầu Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Hà Tây (địa chỉ số 10A phố Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội); Công ty TNHH Dược phẩm Đức Anh (quầy 319 Hapu Medicenter, số 1, Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội) thực hiện thu hồi triệt để lô thuốc viên nén Levosum không đạt tiêu chuẩn chất lượng mà Cục Quản Lý Dược, Bộ Y tế đã có công văn thu hồi ngày 26-9-2022.

Mẫu thuốc này không đạt yêu cầu chất lượng về chỉ tiêu độ đồng đều hàm lượng, định lượng.

Sở Y tế sẽ kiếm tra, giám sát việc thu hồi thuốc viên nén Levosum (Levothyroxin natri 0,1 mg), SDK: VN-22010-19, lô SX: E27621012, NSX: 8-7-2021, HD: 7-7-2024 của các đơn vị và việc báo cáo tình hình phân phối, gửi mẫu bổ sung để kiểm tra chất lượng của Công ty CP Dược phẩm Hà Tây.

Các cơ sở y tế công lập trực thuộc ngành, cơ sở y tế ngoài công lập, doanh nghiệp kinh doanh thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn khẩn trương rà soát, thu hồi lô thuốc nêu trên.

Phòng y tế các quận, huyện, thị xã thông báo đến cơ sở hành nghề trên địa bàn quản lý, tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện thu hồi của cơ sở (nếu có).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đăng thông tin và phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin tới cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng.

Cùng ngày, Sở Y tế Hà Nội công văn số về việc thu hồi tất cả lô thuốc sản xuất từ 2 lô nguyên liệu Methylprednisolone ghi nhãn số lô: 04.1064 - 191204 và 04.1064 - 220107 của các công ty: CP Dược phẩm Trung ương I-Pharbaco, CP US Pharma USA, CP Dược phẩm Quảng Bình, CP Dược phẩm Tipharco.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế trong và ngoài công lập, các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn khẩn trương rà soát, thu hồi triệt để tất cả lô thuốc nêu trên. Gửi báo cáo thu hồi, hồ sơ thu hồi về Sở Y tế, Cục Quản lý Dược theo quy định. Sở Y tế sẽ kiểm tra, giám sát việc thu hồi của các đơn vị.

Công ty CP Dược phẩm Trung ương 1 - Pharbaco thực hiện thu hồi triệt để các lô thuốc sản xuất từ 2 lô nguyên liệu Methylprednisolon nêu trên, chuẩn bị hồ sơ tài liệu liên quan đến việc sản xuất, kinh doanh, thu hồi các lô thuốc đã nêu tại công văn số 9343/QLD-CL; xuất trình cho đoàn kiểm tra khi được yêu cầu.

Phòng Y tế quận, huyện, thị xã thông báo đến các cơ sở hành nghề trên địa bàn quản lý. Tiến hành kiếm tra, giám sát việc thực hiện thu hồi của cơ sở.

CDC Hà Nội phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin tới cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng những thuốc này.

Levosum là thuốc giúp bổ sung hormone tuyến giáp, được sử dụng để điều trị thay thế cho các trường hợp suy giáp (trừ tình trạng suy giáp nhất thời trong thời gian hồi phục viêm giáp bán cấp). Ngoài ra, thuốc cũng được sử dụng để ức chế quá trình tiết thyrotropin (TSH) của cơ thể.

Thuốc methylprednisolone được dùng để điều trị các bệnh lý như viêm xương khớp, các bất thường về máu, một số phản ứng dị ứng nguy hiểm, một số bệnh ung thư; bệnh về mắt, da, thận, đường ruột, phổi hoặc bất thường hệ thống miễn dịch.

Thuốc này có tác dụng ức chế hệ thống miễn dịch của cơ thể để đáp ứng với các bệnh lý khác nhau, giúp giảm các triệu chứng khó chịu như sưng, đau và dị ứng. Thuốc methylprednisolone còn được dùng kèm với một số thuốc khác để điều trị tình trạng rối loạn hormone cơ thể.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm