Hai cụ già mỏi mòn chờ thi hành án

Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, hai chị em bà Nguyễn Thị Vinh (91 tuổi, ngụ quận Cái Răng, TP Cần Thơ) và Nguyễn Thị Bê (81 tuổi, ngụ huyện Tam Bình, Vĩnh Long) cho biết: Hai bà là người được thi hành án (THA) tổng số tiền hơn 2,6 tỉ đồng từ vụ án tranh chấp di sản thừa kế theo bản án phúc thẩm có hiệu lực từ tháng 4-2016 của TAND TP Cần Thơ.

Bị tranh chấp bởi người liên quan

 Những người phải liên đới THA là hai vợ chồng và con ông LVC. Tháng 5-2016, hai bà đã nộp đơn yêu cầu THA tại Chi cục THA dân sự quận Cái Răng. Sau đó, vụ việc được chuyển lên cho Cục THA dân sự TP Cần Thơ.

 Ngày 21-12-2016, đúng ngày kê biên tài sản để THA thì Cục THA hoãn lại vì ông LVC vừa mổ tim, sức khỏe yếu, không làm việc được. Vụ việc từ đó đến nay vẫn chưa được THA trong khi sức khỏe của hai bà ngày càng yếu.

Ngày 8-8-2019, ông Nguyễn Duy Thắng, Phó Chánh Văn phòng Cục THA dân sự TP Cần Thơ, là thư ký cho chấp hành viên (CHV) Nguyễn Đức Biên thụ lý giải quyết vụ việc này, cho biết sau khi tạm hoãn THA vì ông C. mổ tim và con ông C. (có nghĩa vụ liên đới THA) bị tai nạn giao thông thì cơ quan THA đã kê biên tài sản là thửa đất có diện tích theo giấy chứng nhận hơn 2.900 m2.

Kê biên xong, một người con khác của ông C. có tên là Q. tranh chấp cho rằng đoàn kê biên lấn ranh. Tuy nhiên, sau đó người này không nộp tiền dự phí nên TAND quận Cái Răng đã ra thông báo không thụ lý vụ kiện của người này.

Sau khi có thông báo của tòa, cơ quan THA đã yêu cầu Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên môi trường (Sở TN&MT) ban hành mảnh trích đo địa chính để tiến hành thẩm định giá. Trung tâm này cho rằng không có người ký giáp ranh (bà Q.) thì không thể cho ra mảnh trích đo được. Sau đó, khi họp liên ngành các cơ quan chuyên môn đồng ý kiểm tra hiện trạng đất của bà Q…

Đang trong quá trình làm việc để chờ làm mảnh trích đo địa chính, Cục THA làm việc với trung tâm thì thấy thửa đất này có diện tích tăng so với giấy chứng nhận hơn 260 m2. Cục THA làm việc với địa phương xác định việc tăng diện tích này vì đâu nhưng hiện chưa xác định được.

Hai cụ già mỏi mòn chờ thi hành án ảnh 2

Hai chị em bà Nguyễn Thị Bê (ảnh trên) và Nguyễn Thị Vinh (ảnh dưới) mỏi mòn chờ nhận hơn 2,6 tỉ đồng. Ảnh: NN

Và nhiều lý do khác

Ngoài các lý do trên thì còn một nguyên nhân nữa khiến vụ việc bị chậm THA là do ngày 13-12-2018, Cục THA nhận được quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của VKSND Tối cao, yêu cầu tạm dừng việc THA, chờ đến khi có quyết định giám đốc thẩm. Ngày 17-12-2018, Cục THA ban hành thông báo tạm đình chỉ THA theo kháng nghị trên.

Tới ngày 6-6-2019, người được THA là bà Vinh, bà Bê ủy quyền cho luật sư nộp đơn yêu cầu tiếp tục THA theo quyết định giám đốc thẩm ngày 4-3-2019 của TAND Cấp cao tại TP.HCM.

Ngày 11-6-2019, Cục THA ra quyết định tiếp tục THA và CHV đã thông báo, tống đạt các quyết định tiếp tục THA cho các đương sự.

Trong quá trình này có quyết định luân chuyển cán bộ, CHV Nguyễn Đức Biên chuyển công tác về Hậu Giang nên hồ sơ đã giao lại cho CHV Đinh Minh Quân thụ lý (từ ngày 10-7-2019). Ông Quân đang rà soát coi lại hồ sơ để làm các bước tiếp theo.

Tóm lại, có quá nhiều lý do để sự việc của hai bà cụ bị kéo dài mãi vẫn chưa THA được: Người liên đới bị bệnh, người liên quan tranh chấp, kháng nghị giám đốc thẩm của VKSND Tối cao, thay đổi cán bộ thụ lý vụ việc…

Mong rằng sự việc sẽ được các ban, ngành sớm giải quyết để hai bà cụ được nhận hơn 2,6 tỉ đồng từ số tiền THA khi mà sức khỏe của hai cụ ngày càng yếu đi.

Tuần này sẽ mời các bên lên để sớm giải quyết

Ông Nguyễn Viết Xuân, Cục trưởng Cục THA dân sự TP Cần Thơ, cho biết: Tuần này CHV thụ lý vụ việc sẽ mời các bên lên để nghe xem ý kiến họ thế nào. Nếu họ không thỏa thuận được thì tiếp tục kê biên quyền sử dụng đất thửa đất nêu trên như đã làm. Nhưng trước đó sẽ khảo sát lại thửa đất xem có thay đổi gì không, họp các ngành, các cơ quan lại để thống nhất cách làm. Trên cơ sở thống nhất, đo vẽ lại sẽ là căn cứ để cơ quan THA kê biên, thẩm định giá… 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm