Hai Phó Thủ tướng chủ trì cuộc họp về điều hành xăng dầu vào chiều nay

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Cuộc họp về xăng dầu sẽ do hai Phó Thủ tướng chủ trì, gồm Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Lê Văn Thành.

Dự kiến vào 17 giờ chiều nay, 11-11, Văn phòng Chính phủ sẽ tổ chức họp về các vấn đề liên quan đến điều hành xăng dầu. Cuộc họp do hai Phó Thủ tướng chủ trì, gồm Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Lê Văn Thành.

Cuộc họp dự kiến có sự tham gia của các Bộ Công thương, Tài chính; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tổng công ty Dầu Việt Nam.

Hai Phó Thủ tướng chủ trì cuộc họp về điều hành xăng dầu vào chiều nay ảnh 1
Người dân xếp hàng đổ xăng tại Hà Nội. Ảnh: AH

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công Thương giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ, đảm bảo minh bạch, hiệu quả.

Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Công Thương có trách nhiệm rà soát, sớm đề xuất sửa đổi, bổ sung nghị định 95/2021 và nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Lấy đủ ý kiến các đối tượng chịu tác động, bảo đảm phù hợp với tình hình thực tiễn, công khai, minh bạch, hiệu quả, hài hòa lợi ích Nhà nước, doanh nghiệp và người dân, trình Chính phủ trong tháng 11-2022.

Những ngày gần đây, tình trạng người dân xếp hàng dài chờ đổ xăng, dù lúc giữa trưa hay lúc nửa đêm vẫn diễn ra ở một số địa phương, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM. Tình trạng một số cửa hàng xăng dầu đóng cửa vẫn tiếp diễn.

Một trong các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do các chi phí liên quan xăng dầu chưa được tính đúng tính đủ, doanh nghiệp “càng bán càng lỗ”, nguồn cung khó khăn.

Để tháo gỡ khó khăn, ngày 8-11, Bộ Tài chính cũng đã chốt phương án tăng chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về cảng Việt Nam đối với nguồn nhập khẩu để tính giá cơ sở xăng dầu. Dự kiến sẽ áp dụng ngay ở kỳ điều hành giá chiều nay 11-11.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.