Hải Phòng kêu gọi người dân hạn chế di chuyển do xuất hiện ổ dịch phức tạp

Ngày 29-11, chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, kêu gọi người dân hạn chế di chuyển sau khi TP này liên tiếp xuất hiện các ổ dịch.

Theo bà Phạm Thu Xanh, Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hải Phòng, ngày 29-11, cơ quan chức năng ghi nhận 98 trường hợp dương tính Sars-CoV-2 liên quan tới ổ dịch tại công trường xây dựng dự án chung cư cao tầng của Công ty cổ phần đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy.

Công trường xây dựng này nằm tại phường Sở Dầu (quận Hồng Bàng), có khoảng 900 công nhân đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau, ở trọ tại nhiều địa điểm trên địa bàn TP Hải Phòng. Cơ quan chức năng xác định đây là ổ dịch phức tạp, số ca nhiễm khả năng sẽ còn tăng cao.

Lãnh đạo quận Hồng Bàng cho biết sau khi ghi nhận hàng chục công nhân dương tính SARS-CoV-2, địa phương đã thực hiện rà soát, truy vết F1, F2 liên quan nơi ăn ở của công nhân tại công trường và phòng trọ, tổ chức khoanh vùng, cách ly theo từng nhóm nguy cơ, khẩn trương xét nghiệm theo thứ tự ưu tiên.

Công trường xây dựng chung cư cao tầng nơi cơ quan chức năng phát hiện gần 100 ca dương tính COVID-19

Cơ quan chức năng yêu cầu chủ đầu tư dự án, nhà thầu thi công tăng cường quản lý, kiểm soát người lao động, lên danh sách công nhân để thực hiện truy vết, làm xét nghiệm, đồng thời chuẩn bị nhu yếu phẩm cho lao động phải cách ly tại các khu vực.  

Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh COVID-19 nhận định ổ dịch này rất phức tạp, có nguy cơ lan rộng với số lượng lớn F1, F2 và nhiều F0 di chuyển đến nhiều nơi, nhiều khu dân cư khác nhau, khó khoanh vùng hơn cả ổ dịch tại huyện Tiên Lãng.

Trước đó, tại huyện Tiên Lãng, cơ quan chức năng ghi nhận một số ổ dịch tại các xưởng may, với hơn 150 ca dương tính COVID-19, trong đó, có 97 trường hợp là giáo viên, học sinh, 30 người làm tại các DN, xưởng may. Huyện xác định có hơn 2.800 F1, hơn 3.600 F2 liên quan các ca bệnh này. Do diễn biến phức tạp của dịch, huyện Tiên Lãng đã cho 35.000 học sinh các cấp tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến.

Trước diễn biến phức tạp của dịch, cùng với việc kêu gọi người dân hạn chế di chuyển, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu các quận huyện căn cứ cấp độ dịch điều tiết việc tổ chức các sự kiện trên địa bàn, vận động người dân tổ chức đám hiếu, đám hỷ hạn chế tối đa số lượng người tham dự. Đồng thời, rà soát tất cả các công nhân và người lao động tại các công trường trên địa bàn TP.

Ông Tùng giao cho ngành y tế  thiết lập các trạm y tế lưu động, chuẩn bị phương án điều trị F0 tại các cơ sở điều trị tuyến quận huyện có đủ điều kiện, sử dụng phương pháp test nhanh và RT-PCR để xét nghiệm sàng lọc những nơi có nguy cơ cao nhằm có kết quả trong thời gian sớm nhất.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

(PLO)- Người đàn ông 37 tuổi đang chơi đá bóng thì thấy mệt nên ra sân nằm nghỉ, 30 phút sau được phát hiện đã không còn cử động, mất ý thức, đột quỵ não.