Hải quan TP.HCM lập tổ phản ứng nhanh 1080 hỗ trợ doanh nghiệp

Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM vừa ký ban hành quyết định thành lập hai Tổ là Tổ phản ứng nhanh thông quan hàng hoá phục vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19 (Tổ 1080) và Tổ Thường trực chống ùn tắc hàng hoá tại cửa khẩu (Tổ 1081).
Thành viên của các tổ gồm một lãnh đạo Cục, thủ trưởng các đơn vị cửa khẩu có lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu lớn. Tổ phản ứng nhanh thông quan hàng hoá phục vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19 có nhiệm vụ chỉ đạo tổng thể các chương trình, giải pháp nhằm duy trì thông suốt hoạt động quản lý nhà nước về hải quan, khai thông hàng hoá tại cảng.
Tổ này chủ động, lãnh trách nhiệm Phối hợp với các Tổ chức, Hiệp hội Doanh nghiệp, cá nhân tiếp nhận và tổng hợp thông tin nhằm hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ thủ tục hải quan.
Đồng thời, tổ sẽ kết nối với các cơ quan có thẩm quyền và cơ quan Hải quan có liên quan trong việc giải quyết thủ tục Hải quan, đảm bảo thông quan nhanh nhất đối với các loại hàng hoá, vật tư, trang thiệt bị y tế phục vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Hải quan TP.HCM lập tổ phản ứng nhanh 1080 hỗ trợ doanh nghiệp ảnh 1

Tổ phản ứng nhanh thông quan hàng hoá phục vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Cục hải quan TP.HCM được thành lập để hỗ trợ doanh nghiệp (Ảnh: QH)

Cạnh đó, tuyên truyền hướng dẫn thủ tục hải quan quan trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tham gia các Tổ hỗ trợ, phản ứng nhanh của UBND, UBMTTQ Thành phố và các đơn vị khác đề hỗ trợ, tư vấn và trực tiếp tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho tổ chức, doanh nghiệp, đoàn thể xuất nhập khẩu trong việc tiếp nhận, thông quan hàng hóa phục vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Đầu mối tiếp nhận, xử lý vướng mắc của các cơ quan doanh nghiệp thông qua số điện thoại đường dây nóng của Tổ phản ứng nhanh thông quan hàng hoá phục vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Cục hải quan TP.HCM, Ông Hoàng Hữu Trường, trưởng phòng Thanh tra – Kiểm tra, số ĐT: 090 7725991.
Đối với Tổ Thường trực chống ùn tắc hàng hoá tại cửa khẩu, tổ phản ứng có nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình, giải pháp tạo thuận lợi thương mại đã ban hành. Từ đó, duy trì thông suốt hoạt động quản lý nhà nước về hải quan, khai thông hàng hoá tại các cửa khẩu và địa điểm ngoài cửa khẩu thuộc phạm vi quản lý của Cục Hải quan TP.HCM.
Hải quan TP.HCM lập tổ phản ứng nhanh 1080 hỗ trợ doanh nghiệp ảnh 2

Tổ Thường trực chống ùn tắc hàng hoá giúp duy trì thông suốt hoạt động quản lý nhà nước về hải quan, khai thông hàng hoá tại các cửa khẩu và địa điểm ngoài cửa khẩu. (Ảnh :HQ)

Bên cạnh đó, Tổ thường trực tổng hợp khó khăn, vướng mắc liên quan để báo cáo, tham mưu, đề xuất Lãnh đạo Cục các giải pháp cấp bách nhằm giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trong thẩm quyền. Báo cáo Tổng cục Hải quan và UBND TP.HCM đối với các trường hợp vượt thẩm quyền xử lý của cục. Xây dựng kế hoạch đưa ra các giải pháp để giải quyết các tồn đọng, vướng mắc phát sinh tại đơn vị, hạn chế tối đa ùn tắc hàng hoá tại cửa khẩu.
Kết quả thực hiện hàng ngày của hai Tổ được các đơn vị báo cáo trực tiếp cho đồng chí Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục hải quan TP.HCM để chỉ đạo kịp thời.
Bên trong Thuỷ đài cổ nhất ở Sài Gòn

Bên trong Thuỷ đài cổ nhất ở Sài Gòn

(PLO)- Thủy đài cổ nhất Sài Gòn được TP.HCM công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp TP và trở thành phòng Truyền thống của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO).
Trái cây Việt Nam 'nối đuôi' nhau xuất ngoại

Trái cây Việt Nam 'nối đuôi' nhau xuất ngoại

(PLO)- Ông Nguyễn Đình Tùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam, kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vina T&T, sẽ có những chia sẻ về tương lai, cơ hội của trái cây Việt Nam trong việc xuất ngoại.
Cấp bách dẹp công ty tài chính dỏm để dân nhờ

Cấp bách dẹp công ty tài chính dỏm để dân nhờ

(PLO)- Việc hàng loạt tổ chức mạo danh công ty tài chính được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp phép, hoặc núp bóng dưới hình thức app để cho vay với lãi suất trời ơi và đòi nợ kiểu khủng bố đang gây bức xúc trong dư luận.