Haiti quyết định hoãn bầu cử tổng thống mới thay ông Moise

Hãng tin AP dẫn lời ông Richard Dumel - một phát ngôn viên của hội đồng bầu cử Haiti – ngày 12-8 cho biết chính quyền Haiti đã hoãn cuộc bầu cử chọn người kế nhiệm Tổng thống bị ám sát Jovenel Moise đến ngày 7-11.

Ông Dumel cho biết hội đồng gồm chín thành viên hôm 11-8 đã nhất trí ấn định thời điểm tổ chức cuộc bầu cử, vốn ban đầu dự định sẽ diễn ra vào ngày 26-9.

Quan chức này không nói lý do hoãn cuộc bỏ phiếu. Người dân Haiti cũng sẽ bỏ phiếu cho một hội đồng lập pháp mới và trong một cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 7-11.

Haiti quyết định hoãn bầu cử tổng thống mới thay ông Moise ảnh 1
Thủ tướng Haiti Ariel Henry. Ảnh: AP

Ông Moise bị sát hại vào ngày 7-7, khi những tay súng vũ trang hạng nặng đột kích vào tư dinh của ông. Vợ của ông là bà Martine Moise đã bị thương nặng nhưng đang hồi phục.

Cảnh sát Haiti đã bắt giữ hơn 40 nghi phạm, nhưng vẫn chưa rõ ai đứng sau âm mưu giết Tổng thống Moise. Trong số những người bị bắt giữ có 18 cựu binh sĩ Colombia và 20 cảnh sát Haiti.

Thủ tướng mới nhậm chức của Haiti, ông Ariel Henry đã cam kết tổ chức bầu cử trong thời gian sớm nhất có thể, đồng thời cho biết chính phủ của ông muốn có một cuộc bỏ phiếu tự do và minh bạch.

Là quốc gia nghèo nhất ở Tây bán cầu, Haiti đã phải vật lộn với bất ổn chính trị trong nhiều thập niên. Trong thời gian cầm quyền, ông Moise đã phải đối mặt với các cuộc phản đối của những người dân đòi ông từ chức khi tình trạng bạo lực băng đảng bao trùm các khu vực của nước này.

Căng thẳng chính trị gia tăng vào tháng 2 khi một số lãnh đạo đối lập tuyên bố thời hạn cầm quyền hợp pháp của ông Moise đã hết. Ông Moise khi đó lập luận rằng phải đến tháng 2-2022 nhiệm kỳ của ông mới kết thúc bởi lẽ ông thắng cử vào tháng 10-2015 nhưng đến tháng 2-2017 mới tuyên thệ nhậm chức.

Theo kết quả nghiên cứu, nhiệt độ tăng cao có tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ của con người.

Nghiên cứu: Trời càng nóng con người càng thiếu ngủ

(PLO)- Theo kết quả nghiên cứu, biến đổi khí hậu và nhiệt độ tăng có thể tăng rủi ro mất ngủ, đặc biệt ở người già, phụ nữ và những người ở các nước có thu nhập thấp cũng như các vùng nhiêt đới.