Hạn chế ăn những thực phẩm này trước khi thực hiện chuyến bay

(PLO)- Ăn đồ chiên, thực phẩm giàu natri, tỏi... là những món bạn cần hạn chế ăn trước các chuyến bay bởi chúng gây cảm giác khó chịu, đầy hơi và đau bụng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dưới đây là những thực phẩm bạn cần hạn chế trước khi thực hiện các chuyến bay.

Hạn chế ăn những thực phẩm này trước khi thực hiện chuyến bay.jpg
Ăn đồ chiên, thực phẩm giàu natri là những món bạn cần hạn chế ăn trước các chuyến bay bởi chúng gây cảm giác khó chịu, đầy hơi và đau bụng.Ảnh: Shutterstock.

Đồ chiên

Thực phẩm nhiều dầu mỡ chứa hàm lượng chất béo cao và thực phẩm giàu chất béo mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn so với protein và carbohydrate.

Nếu thực phẩm này nằm trong dạ dày của bạn trong một thời gian dài, rất có thể sẽ dẫn đến đầy hơi và gây khó chịu cho dạ dày.

Thực phẩm giàu natri

Do những thay đổi về áp suất và môi trường độ ẩm bên trong máy bay thấp hơn, bạn có thể bị mất nước ở một mức độ nào đó khi bay và thực phẩm có hàm lượng natri cao cũng có thể làm bạn mất nước thêm, điều này tạo nên sự kết hợp rất khó chịu.

Đi máy bay cũng có thể khiến cơ thể bạn giữ nhiều nước hơn do thay đổi áp suất và ngồi quá lâu, đồng thời lượng natri cao cũng có thể gây ra tác dụng này.

Bông cải xanh

Bông cải có nhiều chất chống oxy hóa và các vitamin cần thiết, đồng thời cực kỳ giàu chất xơ so với nhiều loại rau khác. Các loại rau thuộc họ cải là thực phẩm có nhiều chất xơ đến mức chúng có thể gây đầy hơi và khó chịu khi đi máy bay.

Hạn chế ăn những thực phẩm này trước khi thực hiện chuyến bay.jpg
Các loại rau thuộc họ cải là thực phẩm có nhiều chất xơ đến mức chúng có thể gây đầy hơi và khó chịu khi đi máy bay. Ảnh: Shutterstock.

Đậu

Đậu không chỉ giàu chất xơ, có thể gây đầy hơi mà còn chứa raffinose - một loại carbohydrate mà cơ thể bạn khó tiêu hóa. Vì vậy, khi đi máy bay sự thay đổi về áp suất có thể khiến ruột của bạn giãn và dẫn đến khả năng bị đầy hơi khó chịu.

Tỏi

Một loại thực phẩm gây chướng bụng phổ biến là tỏi, chứa hàm lượng cao một loại chất xơ gọi là fructan.

Nhiều người không dung nạp được fructan, điều này có thể khiến cơ thể phản ứng với tình trạng đầy hơi, khó chịu ở dạ dày và đầy hơi khi bạn ăn thực phẩm giàu chất xơ này. Ngoài việc ăn tỏi dẫn đến có mùi và đó là do nhiều hợp chất lưu huỳnh được kích tạo ra.

Hành

Hành cũng chứa nhiều fructans, đây cũng là những chất xơ mà một số người không nhận ra là không dung nạp được. Tương tự như cách tỏi có thể khiến bạn có hơi mùi hành nồng nặc.

Lê và táo

Hạn chế ăn những thực phẩm này trước khi thực hiện chuyến bay.jpg
Lê và táo được biết là thực phẩm có khả năng gây đầy hơi hoặc khó chịu sau khi ăn vì chúng chứa hàm lượng fructose cao. Ảnh: Shutterstock.

Lê và táo được biết là thực phẩm có khả năng gây đầy hơi hoặc khó chịu sau khi ăn vì chúng chứa hàm lượng fructose cao – một loại đường tự nhiên.

Ở nhiều người không dung nạp được fructose có thể gây đau dạ dày và đầy hơi vì vậy bạn hạn chế ăn thực phẩm này trước khi đi máy bay.

Kẹo cao su

Khi nhai kẹo cao su, bạn nuốt nhiều không khí hơn bình thường, điều này có thể dẫn đến đầy hơi. Do đó, bạn nên tránh nhai kẹo cao su và ngậm kẹo cứng để giảm nguy cơ đầy hơi và đau dạ dày.

Cà phê

Cùng với việc phải đi tiểu nhiều hơn, cà phê còn được cho là khiến bạn ị nhiều hơn. Nó kích thích ruột kết của bạn và gây ra nhiều cơn co thắt hơn, khiến bạn phải chạy vào nhà vệ sinh nhiều lần.

Ngoài ra, cà phê còn có thể gây ra các triệu chứng lo âu ở những người nhạy cảm hơn với caffeine, có thể gây bồn chồn, hồi hộp và đau bụng.

Rượu bia

Rượu bia có tác dụng lợi tiểu, nghĩa là nó có thể khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn và khiến bạn mất nước. Bởi vì các chuyến bay có thể khiến bạn mất nước nên việc thêm rượu bia vào có thể khiến bạn mất nước nhiều hơn.

Ngoài ra còn có mối liên hệ giữa việc uống rượu bia và cảm giác lo lắng, chủ yếu là do nó gây ra sự sụt giảm serotonin.

Theo Eat this, Not That

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm