Hạn chế chuyến bay combo để giảm ùn tắc sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài

Cục Hàng không Việt Nam vừa tiếp tục kiến nghị Bộ GTVT giải pháp giảm ùn tắc tại hai Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất và Nội Bài.

Kiến nghị trên nhằm giảm tình trạng ùn tắc tại các Cảng HKQT Nội Bài và Tân Sơn Nhất khi làm thủ tục xét nghiệm nhanh đối với hành khách nhập cảnh. Cụ thể, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT đề nghị Bộ Ngoại giao với vai trò đầu mối xem xét, phê duyệt hạn chế tối đa các chuyến bay combo chở công dân về nước hạ cánh tại hai cảng HKQT Nội Bài và Tân Sơn Nhất cho tới khi có điều chỉnh quy định về xét nghiệm nhanh đối với hành khách nhập cảnh.

Nhà chức trách hàng không đánh giá từ ngày 4 đến ngày 7-1-2022, có tổng cộng 47 chuyến bay quốc tế hạ cánh Việt Nam (16 chuyến thương mại thường lệ, 20 chuyến combo, 11 chuyến chuyên gia, du lịch) vận chuyển 6.094 khách.

Hạn chế chuyến bay combo để giảm ùn tắc sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài ảnh 1

Kiến nghị trên của nhà chức trách hàng không nhằm hạn chế tối đa việc ùn tắc tại khu vực xét nghiệm nhanh tại các Cảng HKQT Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Ảnh: CTV

Trong số các chuyến bay nêu trên, có 15 chuyến bay hạ cánh tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất (trong đó có 3 chuyến com bo) với tổng số 1.285 khách (640 khách trên chuyến bay combo, chiếm 49,8%); 23 chuyến hạ cánh tại Cảng HKQT Nội Bài (trong đó có 8 chuyến combo) với tổng số 2.950 khách (1.754 khách trên chuyến bay combo chiếm 59,5%).

Để đảm bảo hạn chế tối đa việc ùn tắc tại khu vực xét nghiệm nhanh tại các Cảng HKQT Nội Bài và Tân Sơn Nhất, Cục Hàng không đã phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không giãn cách thời gian hạ cánh các chuyến bay. Tuy nhiên, do các hãng hàng không gặp khó khăn về việc đổi thời gian xuất phát từ nước ngoài nên việc điều chỉnh chưa thể thực hiện triệt để.

Trong số các chuyến bay thực hiện, các chuyến thương mại, chuyên gia là các chuyến sử dụng slot lịch sử tại các cảng hàng không nước ngoài và Việt Nam nên lịch bay rất khó để điều chỉnh, trong khi các chuyến combo là chuyến không thường lệ (charter) nên có thể linh hoạt hơn trong khai thác, đặc biệt là điểm hạ cánh tại Việt Nam.

Cục Hàng không cho biết thời gian qua, phần lớn các chuyến bay combo đều được tổ công tác của cơ quan chức năng phê duyệt cho thực hiện và hạ cánh tại các Cảng HKQT Vân Đồn, Đà Nẵng, Cam Ranh nên không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động khai thác tại hai cảng HKQT Nội Bài và Tân Sơn Nhất.