Hàn Quốc ngừng trao đổi quốc phòng với Myanmar

Theo hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 12-3 thông báo nước này sẽ ngừng trao đổi quốc phòng và ngưng xuất khẩu vũ khí sang Myanmar sau cuộc chính biến ở nước này cũng như từ cách lực lượng vũ trang Myanmar đối phó người biểu tình.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Seoul cũng sẽ hạn chế xuất khẩu các mặt hàng chiến lược khác, xem xét lại viện trợ phát triển và cấp miễn trừ nhân đạo cho công dân Myanmar để họ ở lại Hàn Quốc cho đến khi tình hình tại Myanmar được cải thiện.

Hàn Quốc ngừng trao đổi quốc phòng với Myanmar ảnh 1

Người dân Myanmar sống tại Hàn Quốc tổ chức biểu tình phản đối chính biến. Ảnh: AP

Trong tuyên bố hôm 12-3, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết: "Bất chấp những yêu cầu lặp đi lặp lại của cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Hàn Quốc, ngày càng có nhiều nạn nhân ở Myanmar do các hành động bạo lực của quân đội và cảnh sát".

Tuy lần cuối cùng Hàn Quốc xuất khẩu quốc phòng sang Myanmar là vào năm 2019, song Seoul vẫn chi hàng triệu USD cho các dự án phát triển ở nước này, theo dữ liệu của Sáng kiến Minh bạch Viện trợ Quốc tế.

Theo tuyên bố, chính phủ Hàn Quốc sẽ xem xét lại một số hợp tác phát triển chưa xác định với Myanmar, nhưng sẽ tiếp tục các dự án liên quan trực tiếp đến sinh kế của người dân Myanmar và viện trợ nhân đạo.

Các nhà hoạt động tại Myanmar hôm 12-3 đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình, một ngày sau khi lực lượng an ninh tại nước này được cho là đã đối phó người biểu tình phản đối chính biến, khiến 12 người thiệt mạng.

Theo hãng thông tấn Yonhap, cộng đồng Công giáo ở Hàn Quốc ngày 12-3 đã bày tỏ quan ngại về tình hình bất ổn chính trị ở Myanmar liên quan cuộc chính biến, đồng thời cho biết sẽ đoàn kết với phong trào ủng hộ dân chủ ở Myanmar.

Myanmar đã rơi vào tình trạng khủng hoảng kể từ khi quân đội nước này hôm 1-2 tiến hành bắt giữ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi cùng nhiều quan chức cấp cao của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD).

Sau đó, chính quyền quân sự Myanmar đã thông báo tình trạng khẩn cấp trong một năm.

Ông Erdogan tuyên thệ nhậm chức

Ông Erdogan tuyên thệ nhậm chức

(PLO)- Ông Recep Tayyip Erdogan chính thức giữ chức tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thêm 5 năm nữa sau khi tuyên thệ nhậm chức trước quốc hội vào ngày 3-6.