Hàn Quốc: Phạt tiền tài xế không kiểm tra xe đưa đón học sinh

Hàn Quốc kể từ ngày 17-4-2018 đã ban hành luật yêu cầu các nhà điều hành trung tâm chăm sóc ban ngày và nhà trẻ phải lắp đặt các thiết bị "sleeping child check", tức thiết bị phát hiện trẻ ngủ trên xe đưa đón, để tránh trường hợp trẻ em ngủ quên, bị bỏ lại một mình trên xe buýt đưa đón.

Cảnh sát Hàn Quốc cho biết theo Luật Giao thông và Đường bộ sửa đổi, người lái xe buýt trường học được yêu cầu ra phía sau xe để kiểm tra xem tất cả hành khách đã xuống xe chưa, và để giám sát điều này, các xe đưa rước phải lắp đặt hệ thống "sleeping child check".

Hàn Quốc: Phạt tiền tài xế không kiểm tra xe đưa đón học sinh ảnh 1
Hệ thống phát hiện trẻ ngủ trên xe đưa đón được yêu cầu lắp đặt trên nhiều xe đưa đón học sinh. Ảnh: ABC 7

Hệ thống "sleeping child check" được thiết kế sẽ báo động trong vòng 3 phút sau khi xe dừng hẳn, tài xế buộc phải đi một vòng kiểm tra rồi nhấn nút tắt báo động ở cuối xe. Hệ thống sau đó tự động phát hiện học sinh còn sót lại trên xe.

Kết quả sẽ được gửi đến điện thoại của tài xế, phụ huynh và quản trị viên tại trường. Trong trường hợp tài xế không thực hiện các bước kiểm tra, hệ thống cũng sẽ gửi cảnh báo đến cha mẹ học sinh và nhà trường.

Khoản tiền phạt lên tới 200.000 won (tương đương 4 triệu đồng) sẽ được áp dụng cho những người không tuân thủ luật mới này.

Luật sửa đổi được ban hành sau cái chết của một bé gái bốn tuổi bị bỏ lại 8 giờ trong một xe buýt của trung tâm chăm sóc ở TP Dongducheon (phía bắc Seoul, Hàn Quốc) vào hồi tháng 7-2017.

Trước đó, một cậu bé ba tuổi đã bị hôn mê sau khi bị nhốt trong xe buýt trường học 7 giờ liền vào tháng 7-2016 tại TP Gwangju.

Bộ Giáo dục và Phúc lợi Hàn Quốc cũng lên kế hoạch hỗ trợ ngân sách để thúc đẩy việc lắp đặt các thiết bị trên xe buýt trường học. Năm 2018, chính quyền Seoul đã phân bổ ngân sách 4,09 tỉ won (khoảng 3,67 triệu USD) để lắp gần 60 “sleeping child check” trên xe đưa đón học sinh.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ - Tướng Mark Milley. Ảnh: GETTY IMAGES

Tổng Tham mưu Mark Milley nói về sự 'biến mất ưu thế' và 'thách thức' của quân đội Mỹ

(PLO)- Tổng Tham mưu quân đội Mỹ -Tướng Mark Milley thừa nhận rằng những ưu thế quân sự vượt trội mà quân đội Mỹ đạt được trong 70 năm qua đang nhanh chóng biến mất, và Washington sẽ bị thách thức trong mọi lĩnh vực chiến tranh từ không gian vũ trụ đến không gian mạng, hàng hải và cả trên bộ.
Một phần mô da được lấy từ vết thương trên da của một con khỉ bị nhiễm virus đậu mùa khỉ vào năm 1968.

WHO: Bệnh đậu mùa khỉ khả năng còn lan rộng

(PLO)- Tổ chức Y tế Thế giới cho biết tính đến ngày 21-5, đã có 92 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ và 28 trường hợp nghi nhiễm mới được ghi nhận tại 12 quốc gia trên khắp thế giới.