Hãng dược Johnson & Johnson ngừng sản xuất vaccine ngừa COVID-19

Tờ New York Times ngày 8-2 cho biết công ty dược phẩm Johnson & Johnson (J&J) của Mỹ đã quyết định đình chỉ sản xuất vaccine ngừa COVID-19 vào cuối năm 2021.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh chính phủ liên bang và các quan chức y tế Mỹ đang đẩy mạnh việc chủng ngừa COVID-19.

Việc tạm dừng sản xuất được cho chỉ là tạm thời, nhưng một nguồn tin cho hay nhà máy sản xuất vaccine của J&J ở TP Leiden, Hà Lan rõ ràng đã chuyển trọng tâm sang sản xuất loại vaccine có khả năng sinh lời cao hơn cho một loại virus không liên quan SARS-CoV-2.

Hiện không rõ liệu việc tạm dừng sản xuất có ảnh hưởng đến nguồn vaccine sẵn có cũng như quá trình tiêm chủng loại vaccine này ở Mỹ hay không vì J&J được cho là vẫn còn hẳn một kho dự trữ.

Tuy nhiên, một nguồn tin khác cận với vấn đề này cho biết việc J&J đình chỉ sản xuất vaccine ngừa COVID-10 có thể dẫn đến việc giảm thiểu vài trăm triệu liều. 

Tờ New York Times cho biết hãng dược Mỹ Johnson & Johnson đã quyết định tạm dừng sản xuất vaccine ngừa COVID-19. Ảnh: RT

Trước đó, nhà máy ở Leiden của J&J vẫn được dự kiến sẽ sản xuất thêm nhiều liều vaccine ngừa COVID-19 nữa sau một vài tháng ngừng hoạt động, theo đài RT.

Các tổ chức phân phối vaccine trên toàn thế giới nói với New York Times rằng họ không biết gì về việc J&J tạm dừng sản xuất vaccine ngừa COVID-19, một số người còn bày tỏ lo ngại về việc này.

“Đây không phải là lúc để chuyển đổi dây chuyền sản xuất, khi cuộc sống của mọi người trên khắp thế giới đang dần trở lại trạng thái cân bằng” - Tiến sĩ Ayoade Alakija, đồng trưởng bộ phận phân phối vaccine của Liên minh châu Phi (AU), nói.

Không giống như vaccine của hai hãng dược khác của Mỹ là Pfizer và Moderna, vaccine của J&J chỉ yêu cầu một mũi tiêm duy nhất, trong khi các loại vaccine còn lại cần được tiêm tối thiểu hai liều.

J&J đã thu được 2,39 tỉ USD từ việc sản xuất và phân phối vaccine ngừa COVID-19 vào năm 2021 và dự báo con số này sẽ tăng lên 3,5 tỉ USD vào năm 2022, RT đưa tin.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm