Hàng loạt nghệ sĩ từ giã cõi đời vì ung thư

(PLO)- Theo số liệu của Ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL), mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Trong đó có rất nhiều nghệ sĩ đã từ giã cõi đời vì căn bệnh quái ác này.
Hàng loạt nghệ sĩ từ giã cõi đời vì ung thư ảnh 1

Nghệ sĩ ưu tú Văn Hiệp: Sau 40 năm cống hiến cho nghệ thuật, diễn viên Văn Hiệp đã mãi mãi ra đi khi tuổi vừa tròn 70 vì căn bệnh ung thư phổi vào ngày 9-4-2013. Được biết gia đình nghệ sĩ phát hiện ra ông bị ung thư phổi cách đó hơn nửa năm, khi mà bệnh đã bước vào giai đoạn cuối. 

Hàng loạt nghệ sĩ từ giã cõi đời vì ung thư ảnh 2

Tuy nhiên, vì không muốn các con phải tốn kém, ông nhiều lần nằng nặc đòi về nhà, không ở lại bệnh viện. Sau một tháng điều trị tại viện, ông được đưa về nhà vì bệnh ung thư đã di căn.

Hàng loạt nghệ sĩ từ giã cõi đời vì ung thư ảnh 3

Ca sĩ Wanbi Tuấn Anh: Sau những giờ phút vật lộn giữa sự sống và cái chết, ngày 21-7-2013, ca sĩ trẻ Wanbi Tuấn Anh đã giã biệt cõi đời ở tuổi 26 - thời kỳ rực rỡ nhất của sự nghiệp. 

Giữa năm 2009, ca sĩ hát bài Đôi mắt phát hiện mình có vấn đề về thị lực nên đã âm thầm đi khám ở rất nhiều bệnh viện khác nhau. Anh được các bác sĩ chẩn đoán có khối u tuyến yên trong não, ảnh hưởng tới thị lực.

Hàng loạt nghệ sĩ từ giã cõi đời vì ung thư ảnh 4

Tháng 10-2012, thông tin Wanbi Tuấn Anh phải nghỉ ca hát do bị u não đã khiến cả giới showbiz không khỏi bất ngờ. Khối u ở tuyến yên đã làm ảnh hưởng đến một bên mắt của anh không nhìn thấy gì. Sau đó, bệnh trở nặng gây nguy cơ tiếp theo với con mắt còn lại.

Hàng loạt nghệ sĩ từ giã cõi đời vì ung thư ảnh 5

Diễn viên Duy Nhân: Sau sáu tháng chống chọi với căn bệnh ung thư máu, ngày 7-5-2015, diễn viên-người mẫu Duy Nhân ra đi ở tuổi 29.

Hàng loạt nghệ sĩ từ giã cõi đời vì ung thư ảnh 6

Duy Nhân phát hiện ra bệnh khi có những biểu hiện như bị sốt, sức khỏe suy yếu. Lúc đó anh đang tham gia đóng phim Đoạn đường vắng . Nghĩ đây chỉ là mệt mỏi do làm việc nhiều nên Duy Nhân không để ý và vẫn tiếp tục làm việc.

Hàng loạt nghệ sĩ từ giã cõi đời vì ung thư ảnh 7

Đến khi bị ngất xỉu, phải đi cấp cứu khi đang làm việc trên trường quay, bác sĩ mới chẩn đoán Duy Nhân bị ung thư vòm họng, sau đó xác định lại là ung thư máu. Đây là căn bệnh có tỉ lệ chữa khỏi rất thấp.

Hàng loạt nghệ sĩ từ giã cõi đời vì ung thư ảnh 8

Ca sĩ Trần Lập: Sau bốn tháng kiên cường chiến đấu với căn bệnh ung thư trực tràng, Trần Lập, thủ lĩnh ban nhạc Bức Tường, đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 17-3-2016. Trước đó, ngay sau khi phát hiện bị bệnh, anh đã được phẫu thuật cắt bỏ khối u đại trực tràng. Sau đó xạ trị tại BV K Tân Triều (Hà Nội) nhưng không qua khỏi.

Hàng loạt nghệ sĩ từ giã cõi đời vì ung thư ảnh 9

Chia sẻ trên Zing, TS-BS Hoàng Đình Chân (Giám đốc chuyên môn BV Ung bướu Hưng Việt Hà Nội) cho biết ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến trên thế giới, tỉ lệ tử vong cao. Chỉ đứng sau ung thư dạ dày, phổi, gan. Những người có tiền sử gia đình (cha mẹ hoặc anh, em ruột) bị ung thư đại trực tràng, nguy cơ mắc phải bệnh cao gấp 2-3 lần người bình thường.

Hàng loạt nghệ sĩ từ giã cõi đời vì ung thư ảnh 10

Nghệ sĩ ưu tú Hán Văn Tình: Trong 40 năm làm nghề, nghệ sĩ ưu tú Hán Văn Tình cống hiến nhiều vai diễn trong phim và sân khấu kịch. Ông cũng được trao tặng nhiều giải thưởng cao quý.

Hàng loạt nghệ sĩ từ giã cõi đời vì ung thư ảnh 11

Ông được phát hiện mắc ung thư phổi từ cuối năm 2014 và đã trải qua nhiều đợt trị xạ cũng như truyền hóa chất. Dù được bạn bè động viên sức khỏe đồng thời tổ chức hai đêm diễn ủng hộ nhưng ông không qua khỏi và trút hơi thở cuối cùng vào ngày 4-9-2016, hưởng dương 59 tuổi.

Hàng loạt nghệ sĩ từ giã cõi đời vì ung thư ảnh 12

Ca sĩ Minh Thuận: Ngày 18-9-2016, ca sĩ Minh Thuận đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 47 sau thời gian chạy chữa căn bệnh ung thư phổi.

Hàng loạt nghệ sĩ từ giã cõi đời vì ung thư ảnh 13

Trước đó, Minh Thuận phát hiện mình mắc bệnh phổi nặng vào tháng 8-2015. Tuy nhiên, anh không nói đến mức độ nghiêm trọng của căn bệnh bản thân đang đối diện mà vẫn hứa với khán giả sẽ trở lại công việc khi sức khỏe tiến triển tốt.

Hàng loạt nghệ sĩ từ giã cõi đời vì ung thư ảnh 14

Diễn viên Duy Thanh: Ông được khán giả yêu mến qua những bộ phim truyền hình nổi tiếng như Đất và người, Bão qua làng, Khi đàn chim trở về, Chạm tay vào nỗi nhớ... Ông được phát hiện mắc ung thư phổi từ cuối năm 2012.

Hàng loạt nghệ sĩ từ giã cõi đời vì ung thư ảnh 15

Đến năm 2016, ông lại mắc thêm bệnh ung thư thực quản và phải trải qua cuộc phẫu thuật tại BV Ung bướu do xuất hiện nhiều hạch ở cổ. Sau gần năm năm chống chọi với căn bệnh quái ác, nghệ sĩ Duy Thanh đã trút hơi thở cuối cùng vào tối 14-4-2017, thọ 60 tuổi.