Hàng ngàn người đang chiêm ngưỡng Nhật thực hình khuyên

Nhật thực hình khuyên đang dần bao phủ quãng đường từ 240 – 300 km, đi qua khu vực phía đông châu Á, bắc Thái Bình Dương và phía tây nước Mỹ vào ngày hôm nay (21-5).

Nhật thực xảy ra vào thời điểm Mặt trăng ở xa Trái đất nhất và bởi vậy nó không thể phủ trọn toàn bộ mặt trời.

Người quan sát tại đã có thể thấy nhật thực hình khuyên ở Trung Quốc vào sáng sớm ngày 21-5 theo giờ địa phương (22 giờ 06 GMT ngày 20-5).

Hàng ngàn người đang chiêm ngưỡng Nhật thực hình khuyên ảnh 1

Nhật thực hình khuyên bắt đầu "chinh phục" thế giới
Hiện tượng này kéo dài bốn phút rưỡi và những người đam mê thiên văn học sẽ được chiêm ngưỡng một vòng tròn ánh sáng rực rỡ xung quanh Mặt trăng khi Mặt trăng sẽ không thể che hết toàn bộ ánh sáng Mặt trời.
Hơn 10 triệu cư dân thành phố Tokyo cũng có cơ hội chiêm ngưỡng nhật thực hình khuyên trong khoảng 5 phút bắt đầu từ lúc 22 giờ 32 phút (giờ GMT).

Hàng ngàn người đang chiêm ngưỡng Nhật thực hình khuyên ảnh 2

Người dân ở Tokyo ngắm nhật thực hình khuyên
Tại Nhật Bản các “tour du lịch nhật thực” được tổ chức tại nhiều trường học và công viên trên những chiếc thuyền hoặc thậm chí cả những chiếc máy bay riêng.

Truyền hình ở Tokyo còn truyền hình trực tiếp sự  kiện này.
Mưa nhẹ xảy ra ở Tokyo khi nhật thực bắt đầu nhưng lớp mây bao phủ khá mỏng nên người ngắm nhật thực vẫn có một tầm nhìn lý tưởng.

Hàng ngàn người đang chiêm ngưỡng Nhật thực hình khuyên ảnh 3

Người dân Tokyo có cơ hội ngắm nhật thực năm nay
"Một cảnh tượng thật huyền bí. Tôi chưa từng chứng kiến cái gì như thế này”, Kaori Sasaki – một người trong đám đông tham gia ngắm nhật thực tại trung tâm Tokyo cho hay.
Tập đoàn điện tử Nhật Bản Panasonic đã cử một nhóm nghiên cứu tới núi Phú Sỹ để quay phim lại cảnh nhật thực với những thiết bị tiên tiến sử dụng năng lượng mặt trời.

“Mục đích của chúng tôi là mang lại cho thế giới hình ảnh nhật thực đẹp nhất từ ngọn núi cao nhất Nhật Bản”, công ty này cho biết.

Tuy nhiên, người yêu thiên văn học ở Hong Kong đã không gặp may mắn. Hàng trăm người tập trung ở thác nước Kowloon nơi Bảo tàng Không gian tọa lạc, với đầy đủ kính viễn vọng hiện đại nhưng những đám mây dày đặc đã che khuất tầm nhìn.

Sau Châu Á, nhật thực che phủ 7.000 km chiều dài Thái Bình Dương trong vòng 2 giờ đồng hồ, lướt qua khu vực phía nam quần đảo Aleutian của Alaska và “hạ cánh” tại đất liền tại biên giới Oregon-California vào lúc 01 giờ 23 GMT ngày 21-5.
Người dân tại bang Nevada, Utah, New Mexico, Arizona và Texas sẽ được ngắm nhật thực hình khuyên lần này, trong khi cư dân ở khu vục phía đông sẽ không có cơ hội thưởng thức hiện tượng thú vị này.

Hàng ngàn người đang chiêm ngưỡng Nhật thực hình khuyên ảnh 4

Khu vực nhìn thấy nhật thực hình khuyên
Đối với người Mỹ, đây sẽ là một sự kiện đáng nhớ vì lần gần đây nhất họ có cơ hội ngắm nhìn hình ảnh nhật thực hình khuyên là vào ngày 10-5-1994, tức là cách đây tới 18 năm, và lần kế tiếp nhật thực hình khuyên “ghé thăm” nước Mỹ là vào ngày 14-10-2023.
Theo Đỗ Quyên (NLĐO / BBC)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ấn Độ muốn đổi tên nước?

Ấn Độ muốn đổi tên nước?

(PLO)- Chính quyền Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dường như muốn đổi tên nước này thành “Bharat” để tách Ấn Độ khỏi quá khứ thuộc địa.