Hàng trăm hộ dân thấp thỏm nỗi lo sông “nuốt” làng

(PLO)- Hàng trăm gia đình có nhà ven sông Hà Thanh đoạn qua huyện Vân Canh (Bình Định) luôn sống trong thấp thỏm, lo sợ vì bờ sông bị sạt lở.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo phản ánh của người dân địa phương, tình trạng sạt lở hai bên bờ sông Hà Thanh đoạn qua các xã Canh Vinh, Canh Hiển thuộc huyện Vân Canh (Bình Định) đang rất nghiêm trọng. Cứ đến mùa mưa lũ, người dân nơm nớp lo sợ, không biết nhà sẽ bị cuốn trôi lúc nào. Đã có nhiều diện tích đất sản xuất bị cuốn trôi.

Hàng chục căn nhà có nguy cơ bị “nuốt chửng”

Ghi nhận tại thôn An Long, xã Canh Vinh cho thấy sông Hà Thanh đã sạt lở đến sát chân nhiều ngôi nhà của người dân. Chính quyền địa phương đã phải cắm biển, căng dây cảnh báo nguy hiểm, người dân hạn chế qua lại.

Theo UBND xã Canh Vinh, tình trạng sạt lở đã diễn ra nhiều năm nay, mỗi năm sông càng lấn sâu vào khu vực người dân sinh sống. Khi có mưa lớn, tình trạng sạt lở càng nghiêm trọng.

Ông Trần Văn Bài, Chủ tịch UBND xã Canh Vinh, nói: “Tình trạng sạt lở hai bên bờ sông Hà Thanh rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hàng chục hộ dân ở gần sông. Tuy nhiên, việc khắc phục vượt quá khả năng. Chính quyền đã nhiều lần kiến nghị các cấp bố trí kinh phí để khắc phục phần nào nhưng vẫn chưa có kinh phí”.

Tại xã Canh Vinh, tình trạng sạt lở ăn sâu vào sát các căn nhà. Người dân rất lo lắng trước nguy cơ căn nhà có thể bị đổ sập xuống sông bất cứ lúc nào.

Chính quyền cắm biển báo, căng dây để hạn chế người dân đến khu vực sạt lở nguy hiểm. Ảnh: QN

Chính quyền cắm biển báo, căng dây để hạn chế người dân đến khu vực sạt lở nguy hiểm. Ảnh: QN

Nhiều xe khai thác cát ở sông Hà Thanh. Ảnh: QN

Nhiều xe khai thác cát ở sông Hà Thanh. Ảnh: QN

“Mới đây, trời mưa làm cho đất sập xuống, chỉ đứng cửa nhìn ra chứ không dám lại gần. Cứ mỗi năm, tình trạng sạt lở càng lấn sâu vào sát nhà, người dân nhiều lần kiến nghị các cấp chính quyền khắc phục nhưng đến nay vẫn chưa thấy động tĩnh gì” - bà Nguyễn Thị Bảy (thôn An Long, xã Canh Vinh) lo lắng.

Một người dân khác than thở: “Cứ mỗi mùa mưa lũ, chúng tôi thấp thỏm không yên, tối không dám ngủ vì sợ nhà bị kéo sập xuống sông. Những nhà ở gần sông như tôi luôn sống trong bất an”.

Có việc khai thác cát trái phép?

Trong lúc ghi nhận thực tế sạt lở ở bờ sông Hà Thanh, PV ghi nhận có nhiều người cho xe vào bãi cát dọc sông để khai thác cát. Ghi nhận cho thấy có năm xe được đưa vào bãi cát để khai thác cát. Trong đó, bốn xe đang ở dưới bãi để lấy cát, một xe “no cát” đang di chuyển ra quốc lộ 19. Trong khi đó, bờ sông đoạn bên kia điểm khai thác xuất hiện nhiều điểm bị sạt lở.

Khi được hỏi có tình trạng khai thác cát gây sạt lở hay không, ông Trần Phong Năng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Vân Canh, nói trước đây có một số đơn vị khai thác cát ở xã Canh Vinh. Sau đó chuyển lên phía trên khu vực giáp giữa xã Canh Vinh và xã Canh Hiển. Sau đó, UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu ngừng khai thác, đảm bảo dòng chảy. Đến nay không có xe khai thác cát.

Theo một lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Vân Canh, sông Hà Thanh đoạn qua huyện có một số doanh nghiệp được UBND tỉnh cấp phép khai thác cát. Hiện đang tạm ngừng khai thác để đảm bảo khai thông dòng chảy. Cùng với đó, lãnh đạo Phòng TN&MT cho biết sẽ gọi điện thoại xuống xã để tiến hành kiểm tra đối với đoàn xe mà PV phản ánh, nếu còn thì sẽ xử lý theo quy định.

Vị này cũng cho rằng để xử lý việc khai thác cát trái phép thì phải bắt tận tay chứ không thể cán bộ túc trực suốt ở bờ sông. Hơn nữa, phía UBND huyện Vân Canh cũng đã giao cho chính quyền các xã quản lý, xử lý đối với việc khai thác cát trái phép.•

Kinh phí khắc phục rất lớn

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Phong Năng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Vân Canh, xác nhận tình trạng sạt lở sông Hà Thanh xảy ra hằng năm. Cứ đến mùa mưa, nước chảy rất xiết, gây ra sạt lở liên tục. Tại xã Canh Vinh, có hai điểm sạt lở nghiêm trọng ảnh hưởng đến nhà dân ở thôn An Long 1 và khu kinh tế.

Theo ông Năng, đoạn qua thôn An Long 1 sạt lở gần nhà dân, điểm còn lại chủ yếu sạt lở đất sản xuất. “Trong nhiều lần tiếp xúc cử tri, người dân kiến nghị sớm khắc phục để đảm bảo an toàn cho người dân trong những mùa mưa lũ. Tuy nhiên, số kinh phí dự tính ít nhất phải hơn 10 tỉ đồng và đến nay vẫn chưa có nguồn kinh phí” - ông Năng nói.

Ông Năng cho biết hiện nay, UBND huyện Vân Canh đang kiến nghị UBND tỉnh đầu tư xây dựng tuyến đê kè nhằm bảo vệ các khu dân cư trước tình trạng sạt lở.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ sớm được nâng cấp, mở rộng lên 4 làn

5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ sớm được nâng cấp, mở rộng lên 4 làn

(PLO)- Bộ GTVT cho biết 5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ được ưu tiên mở rộng trước. Các tuyến 4 làn xe, 1 làn dừng khẩn cấp sẽ tiếp tục cân đối nguồn lực để mở rộng. Cạnh đó, Bộ GTVT sẽ hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường cao tốc và sẽ ban hành trong quý I-2024.

Để sông Sài Gòn thực sự ‘hóa rồng’

Để sông Sài Gòn thực sự ‘hóa rồng’

(PLO)- Hội thảo hôm nay về phát triển không gian, chức năng dọc hành lang sông Sài Gòn theo kinh nghiệm của Pháp về sông Seine ở TP.HCM chính là một sự khởi đầu như vậy.