Hậu COVID-19 tóc rụng cả nắm, bác sĩ chỉ cách giúp tóc 'quay lại'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tháng 10-2021 tôi bị mắc COVID-19, 1 tuần sau thì khỏi. Tuy nhiên từ đó đến nay tôi bị rối loạn kinh nguyệt, tóc rụng nhiều có khi cả nắm, mặt nổi mụn dù chế độ ăn uống đầy đủ. Mong bác sĩ cho tôi lời khuyên. (Hạnh Hoàng, Nghệ An)

Trả lời:

Các vấn đề về da cũng như rụng tóc bị các bệnh nhân đi khám hậu COVID-19 than phiền rất nhiều.

Thật ra tình trạng rụng tóc chúng ta vẫn gặp ở một người sau một trận ốm, sốt hay stress và đó hiện tượng bình thường. Phần lớn khi bị COVID-19 đều sốt, stress nên rụng tóc hoặc rối loạn kinh nguyệt đều có thể xảy ra trong thời kỳ hậu COVID-19.

Tuy vậy, không phải ai cũng gặp tình trạng này và nếu lỡ xảy ra thì có thể cải thiện được.

Trước tiên là rụng tóc, điều cần làm ban đầu là bạn nên bình tĩnh vì càng stress càng kích thích rụng tóc nhiều hơn. Tiếp đó, chú ý hơn trong sinh hoạt hàng ngày như không nên cột tóc quá chặt, không uốn, nhuộm, sấy, dùng các loại dầu gội ít hóa chất.

Ăn uống cần đầy đủ chất, lành mạnh. Bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất, nhất là vitamin nhóm B, kẽm, acid folic… uống nhiều nước. Nếu làm tốt những điều này, ít nhất 6 tháng sau tóc bạn sẽ bớt rụng dần và cải thiện rõ rệt.

Trường hợp nếu tóc rụng từng mảng, kích ứng da đầu, quá 6 tháng làm theo lời khuyên trên mà vẫn không tiến triển, lúc đó bạn nên đi khám

Còn về da, để hạn chế và tiến tới hết mụn, bạn cần tránh các thức ăn có khả năng hoặc từng gây dị ứng. Tránh sữa tắm gây dị ứng hay khô da. Nếu vẫn gặp các vấn đề về da bạn có thể uống các thuốc kháng histamine.

Cuối cùng là rối loạn kinh nguyệt, nếu giải tỏa được stress thì theo thời gian nó sẽ sớm trở lại bình thường. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng đầy đủ hợp lý, bạn nên duy trì các hoạt động thể dục thể thao để cơ thể được vận động khỏe mạnh.

TS-BS LÊ THỊ THU HƯƠNG, Trưởng khoa Nội Hô hấp Cơ xương khớp Bệnh viện Nhân dân Gia Định

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm