Uống bột sắn dây thải độc sau khi mắc COVID-19, chuyên gia khuyên gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhiều người nói uống bột sắn dây pha đường phèn mỗi ngày 2 ly sẽ giúp thải được mọi độc tố do COVID-19 gây ra, điều này có đúng không? (Nguyễn Phan Vĩnh, Cần Thơ)

Trả lời: 

Trong y học cổ truyền, vị thuốc sắn dây còn có tên gọi là cát căn. Có hai cách mà chúng ta thường sử dụng, một là dạng tươi hay còn gọi là bột sắn dây mà chúng ta hay hòa nước uống, hai là hòa bột trong nước sau đó nấu lên thành dạng sệt.

Mỗi cách dùng đều có tác dụng khác nhau. Nếu hòa bột sắn dây với nước thường rồi uống sẽ có tác dụng thanh nhiệt, sinh thân, giúp giảm sốt, nóng, cảm nắng, giải khát... Còn nếu nấu lên thành dạng sệt lại có tác dụng kiện tì

ThS-BS Nguyễn Văn Đàn, Phó trưởng Khoa Y học cổ truyền, Đại học Y Dược TP.HCM

Theo lý luận của Đông y, khi bị COVID-19 sau giai đoạn cấp, cơ thể sẽ tổn thương khí huyết khác nhau tùy vào thể chất của người bệnh. Nếu người bệnh có thể chất đầy đủ, sung túc thì mức độ tổn thương ít hơn, không biểu hiện lâm sàng. Sau quá trình tập luyện đầy đủ, ăn uống đủ dinh dưỡng cơ thể sẽ tự phục hồi. Nếu thể chất người bệnh vốn đã yếu thì sau giai đoạn cấp như vậy khí huyết sẽ tổn thương nhiều.

Sau giai đoạn cấp mà người bệnh có các triệu chứng như đầy bụng, tiêu hóa kém... thì có thể nấu chín bột sắn dây để ăn. Còn nếu có các triệu chứng khác thì có thể dùng bột sắn dây pha nước uống. Tuy vậy, cần chú ý nên có sự thăm khám, tư vấn cụ thể cho từng người bệnh để sử dụng sao cho phù hợp.

Còn về quan niệm sau khi bị COVID-19 cơ thể tích lũy nhiều chất độc, cần uống nhiều bột sắn dây để thải độc thì theo y học cổ truyền là không phù hợp.

ThS-BS NGUYỄN VĂN ĐÀN - Phó trưởng Khoa Y học cổ truyền, Đại học Y Dược TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm