WHO lưu ý về di chứng hậu COVID-19

0:00 / 0:00
0:00

Tình trạng này thường xảy ra trong vòng ba tháng kể từ khi cơ thể dương tính với virus SARS-CoV-2, với các triệu chứng và ảnh hưởng kéo dài ít nhất hai tháng.

WHO lưu ý về di chứng hậu COVID-19 ảnh 1

Y bác sĩ BV Phục hồi chức năng quận 8, TP.HCM hỗ trợ bệnh nhân vận động nhằm giảm di chứng hậu COVID-19. Ảnh: NGUYỆT NHI

Các triệu chứng phổ biến nhất của di chứng hậu COVID-19 bao gồm: Mệt mỏi; thở gấp hoặc khó thở; các vấn đề về trí nhớ, khả năng tập trung hoặc giấc ngủ; ho dai dẳng; tức ngực; khó nói chuyện; đau cơ; mất khứu giác hoặc vị giác; trầm cảm hoặc lo lắng; sốt…

Theo WHO, bất kỳ ai nhiễm COVID-19 đều có nguy cơ mắc di chứng hậu COVID-19. Các nghiên cứu hiện tại cho thấy khoảng 10%-20% bệnh nhân COVID-19 dù đã âm tính vẫn tiếp tục phát triển các triệu chứng có thể là di chứng hậu COVID-19. Dường như không có quan hệ cụ thể giữa mức độ nghiêm trọng của việc nhiễm bệnh và khả năng phát triển các di chứng hậu COVID-19. Các triệu chứng của di chứng hậu COVID-19 có thể xuất hiện từ lần phát bệnh ban đầu hoặc bắt đầu sau khi bệnh nhân hoàn toàn hồi phục.

Hiện tại không có liệu pháp điều trị bằng thuốc cụ thể cho những người mắc di chứng hậu COVID-19. Tuy nhiên, có dữ liệu cho thấy việc chăm sóc toàn diện, bao gồm cả phục hồi chức năng, có thể hữu ích. Theo khuyến cáo của WHO, những người nghi ngờ mình mắc di chứng hậu COVID-19 cần báo cho các cơ sở khám sức khỏe. Các nhân viên y tế sẽ kiểm tra sức khỏe và đưa ra những lời khuyên cần thiết để kiểm soát các triệu chứng.

Rất khó để dự đoán di chứng hậu COVID-19 sẽ kéo dài bao lâu đối với các bệnh nhân. Các nghiên cứu hiện tại cho thấy bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng kéo dài hàng tuần đến hàng tháng sau khi dương tính với virus SARS-CoV-2 và tình trạng bệnh có thể cải thiện theo thời gian. Theo WHO, ba tháng là khoảng thời gian mà một người cần để phục hồi hoàn toàn sau khi mắc bệnh và các di chứng COVID-19 không có khả năng lây truyền từ người sang người.

Các loại vaccine mà chúng ta sử dụng ngày nay nhằm mục đích ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong do COVID-19. Hiện có các nghiên cứu về mức độ bảo vệ của vaccine khỏi các di chứng hậu COVID-19. Khả năng này phụ thuộc vào khả năng ngăn ngừa COVID-19 ngay từ đầu.

WHO khuyến cáo cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi di chứng hậu COVID-19 là tránh để bản thân mắc COVID-19. Điều này bao gồm việc tiêm vaccine và tuân thủ các quy tắc phòng dịch.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

(PLO)- U cơ mỡ mạch thận là u lành tính thường gặp của thận, tuy nhiên những u lớn cần được điều trị ngay để tránh nguy cơ vỡ gây chảy máu.
10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

(PLO)-  Công bố chiến dịch “Năm hành động vì cộng đồng được bảo vệ bởi vaccine”, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã ký kết hợp tác chiến lược với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, trao tặng 10.000 liều vaccine cúm miễn phí đến người bệnh đang khám, điều trị tại bệnh viện. Theo đó, bệnh viện cũng tiêm vaccine cúm với giá chỉ 199.000 đồng/mũi cho người thân đi cùng.