HĐND 3 quận hợp thành TP Thủ Đức cần tăng việc giám sát

Sáng 9-1, HĐND quận Thủ Đức tổ chức tổng kết hoạt động HĐND nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Buổi tổng kết hoạt động HĐND quận Thủ Đức sáng 9-1. Ảnh: THANH TUYỀN

Phát biểu tại buổi tổng kết, ông Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch thường trực HĐND TP.HCM ghi nhận những nỗ lực của HĐND quận Thủ Đức để đạt được những kết quả tốt trong suốt nhiệm kỳ.

Từ đó, ông cũng có những trao đổi cụ thể với đại biểu HĐND quận về những vấn đề sắp tới, đặc biệt là khi bộ máy chính quyền TP Thủ Đức chính thức vận hành.

Ông chia sẻ, có đại biểu HĐND ở ba quận được sáp nhập để thành lập TP Thủ Đức bày tỏ tâm lý lo lắng khi hợp nhất, không biết mình sẽ đi đâu về đâu.

Ông nhấn mạnh, cả ba quận hiện nay có tất cả 102 đại biểu HĐND.

Theo Luật tổ chức chính quyền địa phương, 102 đại biểu này vẫn là đại biểu HĐND TP Thủ Đức cho tới tháng 7-2021. Đến thời gian đó, nếu tiếp tục ứng cử thì các đại biểu HĐND sẽ tiếp tục vai trò, nhiệm vụ của mình ở nhiệm kỳ mới.

Phó Chủ tịch thường trực HĐND TP.HCM Phạm Đức Hải phát biểu tại buổi tổng kết. Ảnh: THANH TUYỀN

Ông cũng lưu ý thêm, việc đánh giá tổng kết hoạt động HĐND quận ở thời điểm này là để đánh giá, nhìn nhận lại một chặng đường đã qua. Các đại biểu HĐND quận vẫn còn nhiệm vụ phải làm cho tới tháng 7-2021, với tư cách là đại biểu HĐND TP Thủ Đức.

Trong sáu tháng tới, Phó Chủ tịch thường trực HĐND TP.HCM nhấn mạnh vào ba nhiệm vụ trọng tâm mà đại biểu HĐND quận cần tập trung thực hiện.

Thứ nhất, phải tham dự kỳ họp sáp nhập HĐND của ba quận khi thực hiện hợp nhất. “Các đại biểu phải đi họp và thể hiện quyền của đại biểu HĐND, thể hiện vai trò dân chủ của mình”- ông Hải nhấn mạnh.

Thứ hai, từ đây đến 7-2021, các đại biểu HĐND quận phải thực hiện việc trả lời kiến nghị cử tri. Ông nhắc lại lời phát biểu của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên khi nói rằng đại biểu HĐND gần hết nhiệm kỳ thì phải trả lời tất cả những kiến nghị của cử tri, đừng để nợ dân thành "nợ xấu".

Ông nói: “Điều đó không chỉ là lời nhắc nhở với HĐND TP mà kể cả 35 đại biểu HĐND quận đang ngồi đây. Các đại biểu hãy rà soát lại xem mình nhận được bao nhiêu đơn thư của dân, đi tiếp xúc cử tri người ta kiến nghị cái gì, khiếu nại cái gì, tố cáo cái gì thì trả cho hết. Bởi những ngày chúng ta đi ứng cử đã hứa với dân thì bây giờ phải trả lời”.

Thứ ba, ông nhắc nhở rằng các đại biểu đừng nghĩ thời gian quá ngắn mà không thể làm được việc gì.

“Cũng đừng nghĩ khi nhập 102 đại biểu của ba quận lại rồi không biết sẽ như thế nào. Dứt khoát vẫn phải làm. Đó là thực hiện chức năng giám sát của mình, với tư cách là đại biểu của nhân dân”- ông Hải nói.

Cụ thể, ông đề nghị các đại biểu HĐND quận thực hiện tốt việc giám sát các mặt sau:

Giám sát quyền lợi của người dân về mặt giấy tờ thủ tục. Ông cho rằng, đây là đầu tiên và quan trọng nhất mà các đại biểu phải làm; phải đứng ra bảo vệ quyền lợi của người dân, khi nào đổi số nhà, đổi khai sinh... để thực thi quyền lợi của người dân. Đó là điều sát sườn nhất mà đại biểu HĐND cần phải làm.

Giám sát việc chuẩn bị cho công tác bầu cử Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp, cụ thể là TP.HCM và TP Thủ Đức; phải xem việc niêm yết danh sách bầu cử như thế nào, hiệp thương thế nào, lựa chọn nhân sự thế nào thì phải giám sát.

Ông cho hay, TP Thủ Đức hình thành với diện tích 211 km2, dân số hơn 1 triệu người với tám công trình trọng điểm. Đại biểu HĐND phải giám sát, kiểm tra xem những bước đầu tiên đó thực thi kế hoạch đó như thế nào. 

“Từ đây đến tháng 7-2021, tôi đề xuất ba việc đó. Mong các tổ đại biểu cứ thế mà làm, tiếp tục phát huy vai trò, nhiệm vụ của mình”- Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM gửi gắm.

Trong nhiệm kỳ qua, HĐND quận Thủ Đức đã tổ chức 159 cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp với hơn 15.000 cử tri tham dự, cử tri đóng góp 1.143 ý kiến.

Qua theo dõi, số ý kiến, kiến nghị của cử tri được cấp có thẩm quyền giải quyết đạt tử 90-95%. Các vấn đề chưa được giải quyết là do không thuộc thẩm quyền cấp quận.

HĐND quận cũng đã thực hiện 2.400 buổi tiếp công dân; tiếp nhận 30 đơn khiếu nại, tố cáo và đã chuyển đến các ngành có liên quan. Kết quả, đã giải quyết 16 đơn, đang giải quyết 4 đơn, lưu tham khảo 10 đơn. HĐND quận còn tiếp nhận 56 đơn phản ánh, kiến nghị; đã giải quyết được 38 đơn, đang giải quyết 5 đơn và lưu tham khảo 13 đơn…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva. Ảnh: VGP

Việt Nam - Brazil ra Thông cáo chung

(PLO)- Sau khi kết thúc hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Brazil Lula da Silva đã thông qua thông cáo chung chuyến thăm, chứng kiến lễ ký một số văn kiện hợp tác giữa hai nước.