HĐND TP Cần Thơ: Trả lời kiến nghị của cử tri còn quá chung chung

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị, phản ánh của cử tri, Phó Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ đánh giá việc trả lời còn chung chung và thiếu tính khả thi.

Chiều 18-11, HĐND TP Cần Thơ tổ chức giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị, phản ánh của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 6 (giữa năm) của HĐND TP Cần Thơ.

Thừa ủy quyền Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, ông Nguyễn Văn Vinh – Chánh Văn phòng UBND TP đã báo cáo tóm tắt về việc tiếp nhận và giải quyết ý kiến, kiến nghị, phản ánh của cử tri.

Chánh Văn phòng UBND TP Cần Thơ

Chánh Văn phòng UBND TP Cần Thơ Nguyễn Văn Vinh báo cáo việc giải quyết kiến nghị cử tri tại buổi giám sát. Ảnh: NHẪN NAM

Theo đó, UBND TP đã tiếp nhận 94 ý kiến, kiến nghị của cử tri về các vấn đề của TP Cần Thơ. Đến nay, các sở, ban ngành và UBND quận, huyện đã nghiên cứu, tiếp thu và có văn bản trả lời 93/94 ý kiến.

Trong đó có tám ý kiến đã giải quyết dứt điểm; 49 ý kiến cần phải giải trình, giải thích hoặc báo cáo đến cử tri; 36 ý kiến đang được tiếp tục giải quyết và một ý kiến đang tìm biện pháp giải quyết.

Phó Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ

Phó Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ Nguyễn Thành Đông đánh giá việc trả lời cử tri còn chung chung, thiếu tính khả thi. Ảnh: NHẪN NAM

Ông Nguyễn Thành Đông - Phó Chủ tịch HĐND TP đánh giá, báo cáo của UBND TP khá đầy đủ các vấn đề kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 6. UBND TP có đôn đốc, chỉ đạo các cơ quan rà soát giải quyết các vấn đề cử tri nêu.

Tuy nhiên, ông Đông cũng cho rằng một số nội dung “trả lời còn chung chung, vô thưởng, vô phạt và thiếu tính khả thi”, trách nhiệm phối hợp chưa chặt chẽ trong giải quyết dứt điểm ý kiến kiến nghị cử tri, tỉ lệ giải quyết dứt điểm còn thấp quá, mới có 8/94 ý kiến.

Nhiều thành viên đoàn giám sát đã chỉ ra từng ý kiến, kiến nghị của cử tri nêu trong báo cáo được trả lời chung chung hoặc chưa có thông tin rõ ràng, chưa rõ trách nhiệm…

Ông Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Ban Đô thị, HĐND TP đề nghị xem lại trách nhiệm trong việc để người dân kiến nghị nhiều lần mà vấn đề đó vẫn chưa được giải quyết.

Trưởng ban Đô thị HĐND TP Cần Thơ

Ông Nguyễn Văn Dũng - Trưởng ban Đô thị phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: NHẪN NAM

Ông Dũng nêu ra một số nội dung nổi cộm được cử tri quan tâm như vấn đề chống ngập của dự án 3, thi công đường Hoàng Quốc Việt quá chậm, vấn đề thiếu thuốc khi đi khám bằng thẻ BHYT, hồ Búng Xáng…

Từ đó, Trưởng ban Đô thị đề nghị cần nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, hạn chế tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong việc giải quyết kiến nghị cử tri.

“Đề nghị thời gian tới Văn phòng UBND TP làm chủ công trong việc kiểm tra giải quyết kiến nghị cử tri của các sở/ngành, quận/huyện, sau khi có báo cáo của các đơn vị thì Văn phòng đi thực tế kiểm tra lại xem như thế nào, có đúng như báo cáo không, từ đó có đánh giá chính xác các ý kiến kiến nghị của cử tri được giải quyết ra sao” – ông Dũng góp ý.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.