Hé lộ vũ khí có thể giúp Ukraine lật ngược tình thế trong cuộc xung đột với Nga

(PLO)- Lựu pháo M777 của Mỹ có thể đóng vai trò là yếu tố thay đổi cuộc chơi, giúp Ukraine lật ngược tình thế trong cuộc xung đột với Nga nhờ vào sức mạnh và tính chính xác của loại vũ khí này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Lựu pháo M777 của Mỹ có thể đóng vai trò là một yếu tố lớn giúp Ukraine lật ngược tình thế trong cuộc xung đột với Nga nhờ sức mạnh và độ chính xác của loại vũ khí này.

Lựu pháo M777. Ảnh: Wikipedia

Lựu pháo M777. Ảnh: Wikipedia

Theo tạp chí Newsweek, lựu pháo M777 nằm trong số các loại vũ khí chiến trường mà lực lượng Ukraine đang sử dụng để pháo kích vào lực lượng Nga. Loại vũ khí này thể hiện sự cải tiến về trang thiết bị mà quân đội Ukraine từng có trước đây.

Mỹ đã bắt đầu gửi 90 lựu pháo M777 cho Ukraine, trong khi Úc gửi sáu và Canada cung cấp bốn lựu pháo loại này. M777 là lựu pháo kéo, hiện được Lục quân Mỹ và Thủy quân lục chiến Mỹ sử dụng. Loại lựu pháo này có tầm bắn tối đa 24 km và đòi hỏi kíp vận hành 8-10 người.

Phóng viên chuyên mảng quân sự Illia Ponomarenko của trang The Kyiv Independent hôm 10-5 nói rằng: “Lựu pháo M777 đã có mặt ở Donbass (miền đông Ukraine), sẵn sàng đối phó lực lượng Nga”.

Sức mạnh của lựu pháo M777

M777 sử dụng đạn 155 mm, cỡ đạn tiêu chuẩn của các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), theo tạp chí Popular Mechanics. Loại đạn pháo này cũng là một sự cải tiến so với loại đạn cỡ 122mm và 152 mm của Ukraine.

Lựu pháo tự hành 23S-Akatsiya cỡ nòng 152 mm của Ukraine có tầm bắn chỉ 17 km. Các vũ khí pháo binh mà Ukraine sử dụng đã cũ và được sản xuất từ thời Liên Xô.

Lựu pháo kéo hạng nhẹ M777 155mm được cung cấp cho Ukraine, với hình quốc kỳ Ukraine trên lựu pháo. Ảnh: Australian Department of Defence / LACW Emma Schwenke

Lựu pháo kéo hạng nhẹ M777 155mm được cung cấp cho Ukraine, với hình quốc kỳ Ukraine trên lựu pháo. Ảnh: Australian Department of Defence / LACW Emma Schwenke

Lựu pháo M777 thường bắn loại pháo dẫn đường chính xác Excalibur, sử dụng hệ thống định vị toàn cầu (GPS) để nhắm mục tiêu và dự kiến Ukraine sẽ được cung cấp loại đạn pháo này. Canada được cho đang cung cấp đạn pháo Excalibur cho Ukraine, theo hãng tin AFP ngày 25-4.

Trung tâm hỗ trợ mua sắm quân sự Mỹ (ASC) cho biết đạn pháo Excalibur cung cấp khả nănghỗ trợ hỏa lực cho chỉ huy lực lượng cơ động, gia tăng khả năng sát thương và giảm thiệt hại ngoài dự kiến.

“Đạn pháo Excalibur sử dụng bộ thu GPS bên trong chống nhiễu điện tử để cập nhật hệ thống dẫn đường quán tính, đưa ra hướng dẫn chính xác trong quá trình bay, đồng thời cải thiện đáng kể độ chính xác” – trang web ASC cho biết.

Độ chính xác và tầm bắn của lựu pháo M777 kết hợp các loại đạn cỡ 155 mm có thể mang lại lợi thế lớn cho lực lượng Ukraine.

Hôm 9-5, tờ The Times of London đưa tin lực lượng Ukraine đã pháo kích các vị trí của Nga bằng lựu pháo M777. Cũng theo tờ báo này, các chuyên gia tin rằng bên nào có thể chiến đấu với lựu pháo và máy bay không người lái (UAV) hiệu quả hơn tại Donbass thì sẽ giành lợi thế.

Donbass hiện là trọng tâm của cuộc xung đột Nga-Ukraine sau khi lực lượng Nga thất bại trong việc chiếm thủ đô Kiev trong giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt do Moscow phát động tại Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã nhắc tới cuộc chiến ở Donbass trong bài phát biểu nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng vào ngày 9-5 vừa qua.

Ukraine cũng đã nhận được thiết bị gây nhiễu để đối phó UAV của Nga. UAV được sử dụng để trinh sát và những mục tiêu mà chúng xác định sau đó bị tấn công bằng lựu pháo.

Yếu tố thay đổi cuộc chơi

Thiếu tướng về hưu Brian McKiernan, cựu sĩ quan chỉ huy của trường pháo binh Lục quân Mỹ, nói với trang Defense One hôm 25-4 rằng lựu pháo sẽ có hiệu quả trong việc chống xe bọc thép hạng nhẹ, xe hậu cần và lựu pháo của Nga.

"Và tôi cho rằng đó sẽ là yếu tố quan trọng góp phần ngăn chặn khả năng tấn công của Nga” – ông McKiernan nhận định.

Pháo binh Ukraine khai hỏa ở vùng Kharkiv. Ảnh: EPA

Pháo binh Ukraine khai hỏa ở vùng Kharkiv. Ảnh: EPA

Báo cáo của Viện nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh (RUSI) về giai đoạn đầu của cuộc chiến Nga-Ukraine được công bố ngày 22-4 dẫn lời Tướng Valerii Zaluzhnyi, cố vấn cấp cao của tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine đánh giá: “Tên lửa chống tăng đã làm chậm đà tiến quân của Nga nhưng loại vũ khí đã tiêu diệt họ là lựu pháo. Đó chính là những gì đã phá vỡ các đơn vị của họ”.

Viết trên Twitter hôm 10-5, ông RG Poulussen, tác giả cuốn sách World War II's Operation Market Garden, nhận xét lựu pháo M777 là yếu tố thay đổi cuộc chơi.

Mỹ huấn luyện lính Ukraine sử dụng lựu pháo M777

Trong cuộc họp báo ngày 9-5, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết hơn 310 binh sĩ Ukraine đã hoàn tất buổi huấn luyện về sử dụng lựu pháo M777 và 85 trong số 90 lựu pháo M777 đã được chuyển đến Ukraine.

Ông Kirby cho biết thêm "Chúng tôi cũng đã bắt đầu khóa huấn luyện bảo trì M777 kéo dài hai tuần".

Hôm 29-4, một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng họ tin lựu pháo M777 sẽ rất hiệu quả trong việc hỗ trợ lực lượng Ukraine tại khu vực Donbass.

Bên cạnh lựu pháo M777, Ukraine cũng sẽ nhận thêm các loại đạn pháo 155 mm, với việc Hà Lan dự kiến chuyển sáu lựu pháo tự hành Pz2000 và Pháp cam kết chuyển 10-12 đạn 12 CAESAR cỡ 155 mm gắn trên xe tải.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel đột kích quy mô lớn TP Gaza, tăng cường tấn công Khan Younis; Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ ra thời điểm để giảm căng thẳng tại biên giới Israel-Lebanon; Liên Hợp Quốc cảnh báo dòng viện trợ vào Gaza gần như cạn kiệt.