Hệ thống phòng không của Nga bắn rơi tất cả tên lửa Israel ở Syria

Quân đội Nga tiết lộ tất cả bốn tên lửa do các máy bay chiến đấu của Israel bắn sang tỉnh Homs của Syria hôm 22-7 đã bị hệ thống phòng không Buk do Nga chế tạo bắn rơi.

Theo đài RT, vào khoảng 1 giờ 11 sáng 22-7, hai tiêm kích F-16 của Israel đã phóng tên lửa dẫn đường từ không phận Lebanon sang tỉnh Homs của Syria.

Hệ thống phòng không của Nga bắn rơi tất cả tên lửa Israel ở Syria ảnh 1
Hệ thống phòng không Buk do Nga chế tạo phóng tên lửa trong cuộc thao diễn ở Venezuela năm 2015. Ảnh: Marco Bello/REUTERS

“Tất cả bốn tên lửa bị đơn vị phòng không Syria sử dụng hệ thống Buk-M2E do Nga chế tạo phá hủy” – Trung tâm Hòa giải Syria của Nga cho biết trong một tuyên bố.

Video và hình ảnh về vụ đánh chặn lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

Đây là trận không kích thứ hai mà Israel tiến hành chống lại Syria trong tuần này. Hôm 20-7, bốn tiêm kích Israel đã phóng tám tên lửa vào tỉnh Aleppo của Syria, tấn công một cơ sở nghiên cứu khoa học ở thị trấn Safira. Bảy trong số tám tên lửa Israel bị hệ thống vũ khí Buk-M2 và Pantsir-S bắn rơi, Chuẩn Đô đốc Vadim Kulit, người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Syria của Nga cho biết.

Trong cuộc không kích hôm 20-7, các chiến cơ của Israel đã xâm nhập không phận Syria thông qua vùng At-Tanf ở biên giới với Jordan vốn do quân đội Mỹ kiểm soát.

Lực lượng phòng vệ Israel đã tiến hành nhiều cuộc không kích nhằm vào lãnh thổ Syria trong nhiều năm qua. Tel Aviv nói rằng đây là biện pháp tự vệ nhằm vào các mục tiêu của Iran tại Syria.

Chính phủ Damascus đã phản đối các cuộc không kích của Israel, gọi đây là hành vi khiêu khích. Trước đó trong tháng 7, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cùng nhau lên án các cuộc không kích của Israel là vi phạm luật pháp quốc tế, luật nhân đạo quốc tế, chủ quyền Syria và chủ quyền của những nước láng giềng.