Hết thời người trồng rau bán riêng, rau ăn riêng?

Tuy nhiên, sau nhiều lần Chi cục BVTV TP.HCM kiểm tra đột xuất và kiên quyết xử lý nên thực trạng nói trên giảm hẳn” - bà Nguyễn Thị Lệ Thoa, Trưởng phòng Quản lý an toàn thực phẩm Chi cục BVTV TP.HCM, nhấn mạnh.

Theo bà Thoa, ngoài kiểm tra sử dụng thuốc BVTV trên ruộng rau, chi cục còn tập huấn người trồng rau cách sử dụng thuốc an toàn. Sau đó, người trồng rau ký cam kết với địa phương sử dụng thuốc BVTV đúng quy định.

Hết thời người trồng rau bán riêng, rau ăn riêng? ảnh 1

Chi cục BVTV TP.HCM lấy mẫu rau muống trồng trên ruộng để phân tích dư lượng thuốc BVTV. Ảnh: TRẦN NGỌC

Hiện nay, Chi cục BVTV TP.HCM yêu cầu các hộ trồng rau phải có sổ ghi chép việc phun thuốc BVTV. Sử dụng thuốc loại gì, hàm lượng phun, ngày giờ phun… phải vô sổ đầy đủ. Khi kiểm tra, chi cục xem sổ sẽ biết loại thuốc người trồng rau sử dụng. 

Tuy nhiên không loại trừ khả năng người trồng rau ghi phun thuốc này nhưng lại xịt thuốc khác. Do vậy, ngoài việc nhân viên các trạm BVTV địa phương giám sát thường xuyên việc sử dụng thuốc, chi cục còn kiểm tra đột xuất để kịp thời phát hiện hành vi sai phạm.

Thực tế kiểm tra của chi cục cho thấy đã từng xảy ra nhiều trường hợp người trồng rau sử dụng thuốc BVTV ngoài danh mục. Trong trường hợp này, bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng được người trồng rau tiêu hủy ngay hoặc giấu nơi khó phát hiện.

Theo báo cáo của Chi cục BVTV TP.HCM, hiện trên địa bàn TP có khoảng 5.500 hộ trồng rau. Trong ba tháng đầu năm 2016, chi cục đã kiểm tra 45 hộ nhưng chưa ghi nhận mẫu rau chứa dư lượng thuốc BVTV vượt mức cho phép. 

Trước đó, năm 2015 chi cục đã phát hiện và phạt hai hộ trồng rau do có mẫu rau dền vượt hàm lượng thuốc BVTV.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bộ Y tế có tân Thứ trưởng

Bộ Y tế có tân Thứ trưởng

(PLO)- Ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán thuộc Kiểm toán Nhà nước, vừa được Thủ tướng bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Y tế.