Hiểm hoạ từ dây điện ‘tử thần’ treo trên đầu người dân Sài Gòn

Thời gian qua, xảy ra nhiều vụ tai nạn điện, cháy nổ liên quan đến đường dây điện trên cao ở TP.HCM gây thiệt hại tài sản và gây hoang mang cho người dân. TP.HCM lại sắp bước vào mùa mưa, điều này khiến người dân càng thêm lo lắng.

Mới ngày hôm qua (17-8), ông Lương Nhật Hòa (60 tuổi) đang ngồi uống cả phê trên đường Nguyễn Trọng Tuyển (quận Tân Bình, TP.HCM) thì bị dây điện đứt rơi trúng dẫn đến tử vong. Sự việc không may này là lời cảnh báo về tình trạng mất an toàn ở các đường dây điện trên cao ở TP.HCM.

Hiện trường sự cố đứt dây điện khiến một người đàn ông tử vong khi đang ngồi uống cà phê trên đường Nguyễn Trọng Tuyển (quận Tân Bình, TP.HCM) vào hôm qua. ẢNH: HT

Sáng 18-8, trở lại khu vực xảy ra sự việc của ông Hòa vào ngày hôm qua, người dân nơi đây vẫn chưa hết bàng hoàng, lo lắng về hệ thống dây điện chằng chịt trên đường. Theo ghi nhận, dọc tuyến đường Nguyễn Trọng Tuyển, hệ thống dây điện chằng chịt như mạng nhện vắt ngang đường, lơ lửng trước cổng trường học, nhà dân. Con đường này cũng có nhiều trụ điện, đầu mối dường như có khả năng ngã bất cứ lúc nào.

Không chỉ trên tuyến đường Nguyễn Trọng Tuyển, dọc các tuyến đường khác ở TP.HCM như đường Trần Văn Đang (quận 3), đường Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp)…, hệ thống dây điện như mạng nhện, nối nhau chằng chịt. Có nơi những ụ dây điện nằm sát rạt ngay tầng ban công của nhà dân … Thậm chí, tủ điện bị bung nắp trên cao khi gặp trời mưa gió, nguy cơ chập điện, cháy nổ cao.

Hình ảnh dây điện nằm vắt vẻo trước cổng một trường học trên đường Đặng Văn Ngữ, quận Phú Nhuận. ẢNH: TT

Một ụ dây điện trên đường Nguyễn Trọng Tuyển (quận Tân Bình). Nhiều đầu mối dây điện có dấu hiệu bị gỉ sét. ẢNH: TT

Khung cảnh ụ dây điện nằm vắt vẻo, sà xuống gần sát khiến người dân lo ngại. ẢNH: TT

Ngay khi sự cố đứt dây điện khiến một người tử vong, lãnh đạo và nhân viên Công ty Điện lực Tân Bình đã đến hiện trường, phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý. Lãnh đạo Công ty Điện lực Tân Bình đã đến thăm hỏi và ứng toàn bộ chi phí để cùng với gia đình lo chu toàn hậu sự cho người bị nạn.

Hình ảnh tương tự ngay khu chợ trên đường Dương Quảng Hàm (quận Gò Vấp). ẢNH: TT

Tủ điện bị bung nắp có thể gây nguy hiểm khi trời mưa gió. ẢNH: TT

Về phía Tổng Công ty Điện lực TP.HCM, cam kết sẽ cùng cơ quan chức năng điều tra rõ nguyên nhân vụ việc để có chính sách thỏa đáng đối với gia đình người bị nạn. 

Bên cạnh đó, Tổng Công ty Điện lực TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi các công ty điện lực trực thuộc tiến hành tổng kiểm tra, rà soát lại hệ thống đường dây điện trên cao. Tổng Công ty Điện lực TP.HCM yêu cầu kiểm tra tình trạng vận hành lưới điện cao, trung, hạ áp, lưới điện trong hẻm; dây điện, dây mắc điện băng ngang đường, dây điện quá cũ…

Mục đích là nhằm phát hiện các điểm bất thường và tổ chức sửa chữa ngay, tránh các trường hợp dây bị chậm chập, đứt rơi xuống đất, đường đi gây nguy cơ tai nạn điện. Kiểm tra tình trạng các trụ điện, thùng cầu dao, thùng điện kế, tình trạng rò điện để khắc phục khi cần thiết…

Đặc biệt, gấp rút thẩm, điều tra lại các đường dây điện lâu năm, thiết bị nhỏ, các đường dây có nhiều mối nối, đường dây bắc ngang các trường học, khu chợ, những khu vực thường xuyên ngập nước… để xử lý ngay các điểm không an toàn.

Đối với các khu vực có nguy cơ ngập nước, triều cường thì các đơn vị cần kiểm tra, cập nhật tình hình mực nước để có phương thức vận hành lưới điện đảm bảo an toàn. Phối hợp với chính quyền địa phương để kiểm tra toàn diện tình hình, nguy cơ rò điện của các tủ điện phân phối tại các trường học, các cơ sở nuôi dạy trẻ, trường mầm non, khu vui chơi giải trí

Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM, cho biết hiện công ty cũng đang nghiên cứu một số giải pháp dùng khánh định vị để định vị ba dây lại chung với nhau. Trong trường hợp một dây bị đứt thì hai dây còn lại sẽ giữ, không để rơi xuống đất gây mất an toàn cho người dân.

Về lâu dài, điện lực TP.HCM đang đẩy nhanh tiến độ ngầm hóa đường dây điện. Đến nay, một số quận trung tâm như quận 1, 3, tỉ lệ ngầm hóa gần như đạt 100%, các quận, huyện ngoại thành cũng đang tiến hành ngầm hóa.

Ông Thanh cũng khuyến cáo người dân khi trời mưa gió lớn thì không nên đi, đứng dưới các trụ điện, đường dây điện. Trong trường hợp mưa tạt nước vào nhà thì phải cúp cầu giao điện để đảm bảo an toàn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm