Hiến kế phát triển logistics cho vùng Đông Nam Bộ

(PLO)- Vùng Đông Nam Bộ hiện có khoảng 14.800 doanh nghiệp cung ứng dịch vụ Logistics.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 8-9, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng phối hợp với phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics tổ chức diễn đàn "Liên kết phát triển Logistics- Động lực tăng trưởng kinh tế vùng Đông Nam Bộ".

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI phát biểu, Đông Nam Bộ được đánh giá là thị trường đầy tiềm năng và hấp dẫn cho ngành logistics phát triển. Bởi tính sơ bộ, hoạt động thương mại của vùng diễn ra sôi động, đóng góp khoảng 45% tổng khối lượng hàng hóa và hơn 60% khối lượng hàng container thông qua hệ thống cảng biển Việt Nam.

Hiện vùng Đông Nam Bộ có khoảng 14.800 doanh nghiệp cung ứng dịch vụ logistics. Ngành logistics của vùng Đông Nam Bộ còn có nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển hơn nữa trong những năm tới đây thông qua một loạt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước được ban hành gần đây...

Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cũng cho biết ngành Logistics được xác định là một trong bốn trụ cột kinh tế của tỉnh, là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Hiện nay, dịch vụ logistics trên địa bàn tỉnh khá đa dạng, từ vận tải, kho bãi và dịch vụ hỗ trợ khác. Toàn tỉnh hiện có tổng cộng hơn 300 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa, kinh doanh dịch vụ kho bãi logistics.

Bà Rịa-Vũng Tàu có 69 bến cảng biển được quy hoạch với 50 dự án đang hoạt động với tổng công suất thiết kế là 152 triệu tấn/năm. Đây là tiềm năng, là động lực quan trọng không chỉ của Việt Nam mà còn của khu vực Đông Nam Á.

Ngành Logistics tại Bà Rịa-Vũng Tàu phát triển đa dạng. Ảnh minh họa: TK

Ngành Logistics tại Bà Rịa-Vũng Tàu phát triển đa dạng. Ảnh minh họa: TK

Mặc dù vậy, theo đánh giá của Bộ Công Thương tại báo cáo Logistics Việt Nam 2022, trình độ phát triển của các dịch vụ logistics tại Bà Rịa- Vũng Tàu vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của một trung tâm quan trọng của khu vực Đông Nam Bộ về vận tải biển và cả vận tải đa phương thức.

Hệ thống dịch vụ kho bãi, trung tâm logistics sau cảng chưa theo kịp xu thế; thiếu hụt các dịch vụ logistics như mạng lưới dịch vụ kho hàng hoá tổng hợp, ICD, kho lạnh, dịch vụ về container, đóng gói hàng theo yêu cầu, … Có thể thấy, đây cũng là một trong những điểm nghẽn trong lĩnh vực này.

"Tôi mong muốn đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, chuyên gia, các nhà đầu tư, các công ty kinh doanh dịch vụ logistics quan tâm, hiến kế để lĩnh vực này phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới"- ông Thọ nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: TK

Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: TK

Ông Thọ đánh giá diễn đàn hôm nay với chủ đề: Liên kết phát triển Logistics- Động lực tăng trưởng kinh tế vùng Đông Nam Bộ là chủ đề có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của Vùng Đông Nam Bộ.

Để từ đó, các địa phương có thể tìm kiếm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc không chỉ cho các doanh nghiệp logistics nói riêng mà còn đối với vấn đề liên kết hoàn thiện hạ tầng logistics vận tải đa phương thức vùng Đông Nam Bộ nói chung.

Diễn đàn cũng là một dịp để các doanh nghiệp ngành logistics, doanh nghiệp đầu tư hạ tầng cảng, khu thương mại tự do, các đơn vị có liên quan về giải pháp phát triển logistics vùng Đông Nam Bộ giao lưu, trao đổi với các chuyên gia, nhà khoa học, các Hiệp hội doanh nghiệp. Từ đó tạo ra mạng lưới doanh nghiệp logistics mạnh mẽ hơn tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu nói riêng và vùng Đông Nam Bộ nói chung.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm