HLV Lippi và sứ mệnh giải cứu tuyển Trung Quốc

Sau bốn lượt trận thua ba, hòa một, HLV Gao Hong Bo ra đi, chiến lược gia lẫy lừng thế giới người Ý Marcello Lippi ngồi vào ghế nóng tuyển Trung Quốc.

HLV từng đưa tuyển Ý vô địch World Cup 2006 nói với AFC News: “Tôi không chắc tuyển Trung Quốc có mặt ở World Cup 2018 nhưng những vòng đấu còn lại, tuyển Trung Quốc phải chơi hết mình, làm hết những gì mình có".

HLV Lippi và sứ mệnh giải cứu tuyển Trung Quốc ảnh 1
Liệu HLV Lippi có làm nên điều kỳ diệu cho tuyển Trung Quốc

Không còn cách nào khác khi sau bốn lượt trận, tuyển Trung Quốc đang nằm ở đáy bảng A. Bây giờ nhiệm vụ của Lippi là xây dựng lòng tin, sự khát khao chiến thắng khi tinh thần tuyển Trung Quốc đã bệ rạc.

Trước tiên là thầy trò Lippi phải thắng Qatar ở lượt trận thứ năm ngày 15-11 tới tại Trung Quốc. Tính ra “kèo này” có thể là một phi vụ thành công nếu Lippi tạo được sự tự tin cho tuyển Trung Quốc. Sau đó, Trung Quốc sang Hàn Quốc làm khách. Đây là một trận đầu đầy khó khăn và thách thức với Trung Quốc nhưng... đến đâu hay đến đó.

Lippi nói: “Tình hình của đội hiện nay là rất khó khăn, dường như cơ hội đã xuống quá thấp. Vấn đề quan trọng là toàn đội hợp lại thành khối thống nhất để làm hết sức cho những trận đấu còn  lại”.

Lippi cũng đưa ra lời hứa rằng ông sẽ xây dựng bóng đá Trung Quốc trong một thời gian dài để trở nên mạnh hơn. Còn bây giờ ưu tiên hàng đầu là xây dựng đội tuyển quốc gia.

Trước đây, trong thời gian làm HLV CLB Guangzhou Evergrande, Lippi đã mang về cho CLB ba danh hiệu vô địch Trung Quốc và ngôi vô địch AFC Champions League 2013. Sau đó ông chủ động chia tay CLB để nhường ghế HLV trưởng lại cho cậu học trò cưng Fabio Cannavaro.

Lippi quả quyết: “Trung Quốc là một trong những quốc gia có vai trò quan trọng hàng đầu thế giới, nhất định tôi sẽ giúp bóng đá nước này phát triển”. Chiến lược gia Ý nhìn nhận rằng cầu thủ Trung Quốc có kỹ năng chơi bóng nhưng tinh thần trách nhiệm, màu cờ sắc của các tuyển  thủ không cao.

Tuyển Trung Quốc từng có mặt ở vòng chung kết World Cup 2002 do HLV Bora Milutinovic dẫn dắt. Nhưng sau đó thì bóng đá nước này tuột dốc thảm hại.

Thời điểm đó, họ cũng có nhiều ngôi sao đá ở giải ngoại hạng Anh như Lí Thiết, Tôn Kế Hải, Dương Vĩ Ninh…

Hãy chờ Lippi giải cứu tuyển Trung Quốc ra sao?

+ Vị trí chót bảng của tuyển Trung Quốc sau bốn lượt trận:

Bảng A
Teams
P
W
D
L
GF
GA
GD
PTS
I.R. IRAN 4 3 1 0 4 0 4 10
UZBEKISTAN 4 3 0 1 4 1 3 9
KOREA REPUBLIC 4 2 1 1 6 5 1 7
SYRIA 4 1 1 2 1 2 -1 4
QATAR 4 1 0 3 3 6 -3 3
CHINA P.R. 4 0 1 3 2 6 -4 1

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm