Hỗ trợ 600-750 triệu đồng/nhà để bảo tồn nhà vườn Huế

Nhà vườn Huế là tập hợp của một hệ thống kiến trúc theo lối truyền thống Huế, được xây dựng vào khoảng thế kỷ 20, có giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật; có cấu trúc hệ kèo gỗ còn giữ được các yếu tố gốc của ngôi nhà. Trong nhà bày sập gụ, tủ chè, treo hoành phi, câu đối, đồ đạc được bài trí hài hòa, hợp lý, tạo cho nhà rường cái thần thái riêng biệt. Tuy rộng hẹp khác nhau nhưng nhà nào cũng có kiến trúc tổng thể giống nhau gồm cổng, ngõ, bình phong, hòn non bộ, bể cạn, sân, nhà.

Hỗ trợ 600-750 triệu đồng/nhà để bảo tồn nhà vườn Huế ảnh 1

Nhà vườn Huế luôn có bức bình phong che chắn trước lối đi vào. Ảnh: QUỐC VIỆT/TTXVN

Để bảo tồn kiến trúc nhà vườn Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã xây dựng và ban hành “chính sách hỗ trợ bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng”. Các nhà vườn được chọn trong danh mục, tùy theo quy mô, vị trí, giá trị kiến trúc, văn hóa, lịch sử, hiện trạng… được hỗ trợ đến hơn 700 triệu đồng/nhà (loại 1), không quá 500 triệu đồng/nhà (loại 2) và không quá 400 triệu đồng/nhà (loại 3) để trùng tu bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị nhà vườn từ Quỹ bảo trợ nhà vườn Huế.

Thời gian tới, cùng với thực hiện các chính sách bảo tồn nhà vườn Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế đang nghiên cứu, xây dựng các tour du lịch nhà vườn theo hướng du khách phải được sống, sinh hoạt trong không gian nhà vườn và được hướng dẫn các phong tục, tập quán của người dân cố đô về cưới hỏi, kỵ giỗ, làm bánh ngày lễ, Tết... để thu hút khách du lịch…