Hòa đàm Nga – Ukraine lần hai: Nhất trí mở hành lang nhân đạo

Trong vòng đàm phán thứ hai tại Belarus hôm 3-3, Moscow và Kiev đã nhất trí về cơ chế thiết lập các hành lang để sơ tán dân thường khỏi các vùng chiến sự ở Ukraine. Đây là bước tiến triển rõ ràng đầu tiên kể từ khi hai bên bắt đầu đàm phán về tình hình chiến dịch quân sự tại Ukraine, đài RT đưa tin.

Cố vấn Tổng thống Ukraine - Mikhail Podolyak cho biết: “Các bên đã đạt được thống nhất về việc cùng thiết lập các hành lang nhân đạo với một lệnh ngừng bắn tạm thời. Nga và Ukraine sẽ sớm tạo ra các kênh liên lạc và hợp tác để tổ chức các hành lang này”.

Cố vấn tổng thống Ukraine còn cho biết hai bên cũng có thể tạm dừng giao tranh ở các địa điểm đã chọn.

Ông Podolyak giải thích: “Có nghĩa là, không phải ở mọi nơi, mà chỉ ở những nơi có hành lang nhân đạo, có thể hai bên sẽ ngừng bắn trong suốt thời gian sơ tán”.

Hòa đàm Nga – Ukraine lần hai: Nhất trí mở hành lang nhân đạo ảnh 1

Phái đoàn Nga - Ukraine đàm phán lần hai hôm 3-3-2022. Ảnh: SPUTNIK

Người đứng đầu phái đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky xác nhận bước tiến triển này. Ông cho biết hai bên đã giải quyết được "vấn đề chính" là cứu sống thường dân. Bên cạnh đó, ông tiết lộ rằng hai bên cũng tìm thấy điểm chung về các vấn đề nổi bật khác, cụ thể là các vấn đề quân sự và nhân đạo, cũng như hòa giải chính trị trong tương lai.

Tuy nhiên, phía Ukraine cho biết dù đạt được thoả thuận để cứu người dân nhưng họ không đạt được kết quả như mong đợi từ các cuộc đàm phán. Ukraine còn tiết lộ vòng đàm phán tiếp theo dự kiến sẽ được tổ chức trong tương lai gần, có thể là tuần tới nhưng không nói rõ về thời gian, địa điểm.

Phương Tây đã đáp trả chiến dịch quân sự đặc biệt của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Ukraine bằng cách tích cực viện trợ vũ khí, tiền bạc cho Kiev và trừng phạt các tổ chức, cá nhân Nga.

Tính đến thời điểm này, thiệt hại về kinh tế Nga có thể kể đến là các ngân hàng Nga gặp khó khi thanh toán quốc tế do bị loại ra khỏi hệ thống trao đổi thông tin thanh toán SWIFT, giá trị đồng rúp đang lao dốc và các công ty nước ngoài rút khỏi Nga.