Hoãn tòa vụ cựu cán bộ ngân hàng từng bị tuyên án tử

Cáo trạng thể hiện, từ ngày 6-4-2015 đến 20-2-2017, Chu Ngọc Hải (35 tuổi, trú tại phường Tự An, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, nguyên cán bộ tín dụng Agribank Krông Bông) đã lập khống tổng cộng 562 bộ hồ sơ khách hàng vay vốn, rút chiếm đoạt tổng cộng hơn 114 tỉ đồng tại Agribank Krông Bông để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Hoãn tòa vụ cựu cán bộ ngân hàng từng bị tuyên án tử ảnh 1
Bị cáo Hải tại tòa. Ảnh: H.TRƯỜNG

Cụ thể, Hải lợi dụng việc Agribank Krông Bông cho cán bộ tín dụng được trực tiếp giải ngân cho khách hàng nên đã lập khống hồ sơ, chiếm đoạt số tiền tiếp quỹ mà mình đang quản lý. Hải đã thu tiền nợ gốc và lãi của khách hàng nhưng không nộp vào ngân hàng mà chiếm đoạt. Số tiền còn lại Hải nộp để tất toán cho các bộ hồ sơ khác do Hải lập khống trước đó.

Trong quá trình điều tra, Hải khai đã dùng hơn 69 tỉ đồng để chuyển khoản cho 86 người, trả tiền cá độ bóng đá và mua vật phẩm chơi game, chi khoảng hơn 41 tỉ đồng tiền mặt để trả tiền cá độ bóng đá và hơn 4 tỉ đồng để tiêu xài cá nhân.

Tuy nhiên, quá trình điều tra chưa xác định được việc Hải cá độ bóng đá với đối tượng nào. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã tách hành vi có dấu hiệu đánh bạc nêu trên để tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Hoãn tòa vụ cựu cán bộ ngân hàng từng bị tuyên án tử ảnh 2
Các bị cáo liên quan vụ thụt két 114 tỉ đồng tại tòa. Ảnh: H.TRƯỜNG

Ông Ngô Quốc Vinh với cương vị là giám đốc, đứng đầu chi nhánh từ tháng 8-2008 đến tháng 5-2017, phát hiện Hải lập khống hồ sơ chiếm đoạt tiền của ngân hàng nhưng không báo cáo sự việc với cấp có thẩm quyền để đình chỉ công tác của Hải.

Bà Lê Thị Hồng Loan là kiểm soát viên, trưởng phòng kế toán-tài chính (từ tháng 10-2013 đến tháng 5-2017), thành viên ban quản lý kho quỹ nhưng không kiểm soát hoạt động thu chi tiền mặt… đã bị Hải lợi dụng để chiếm đoạt hơn 100 tỉ đồng.

Những người khác như bà Trần Thị Bích Hồng, nguyên phó giám đốc Agribank Krông Bông, đã có những sai phạm trong công tác để Hải lợi dụng, chiếm đoạt số tiền hơn 4,7 tỉ đồng. Ông Tô Đắc Hải, nguyên phó giám đốc, có những sai phạm trong công tác để Chu Ngọc Hải lợi dụng, chiếm đoạt hơn 4 tỉ đồng.

Trước đó, ngày 6-5, HĐXX TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên phạt bị cáo Chu Ngọc Hải tử hình về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tham ô tài sản.

Liên quan đến hành vi phạm tội của Hải, có 19 bị cáo từng là lãnh đạo, cán bộ tại Agribank Krông Bông cũng bị đưa ra xét xử về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.