Hoãn xử vụ án Trần Minh Lợi ở Tây Nguyên

Vụ án đáng chú ý ở chỗ bị cáo Trần Minh Lợi được người ta biết đến như một người chống tiêu cực qua Facebook.
Theo cáo trạng, tháng 1-2016, Công an huyện Đắk Mil (Đắk Nông) bắt quả tang Hồ Đức Băng, Võ Ngọc Hà, Nguyễn Văn Hòa, Nguyễn Ngọc Quý, Lương Văn Thanh, Nguyễn Ngọc Hậu đánh bạc với hình thức xóc đĩa, tang vật thu giữ là trên 4 triệu đồng.
Người nhà của những người trên gồm Nguyễn Xuân An, Huỳnh Kim Cao Trí, Huỳnh Thị Cao Thương, Trương Thị Lan, Nguyễn Thị Tý đã tìm cách để bảo lãnh xin cho người thân được tại ngoại.
Thông qua mạng xã hội Facebook, Nguyễn Xuân An biết bị cáo Trần Minh Lợi thiết lập trang cá nhân phòng chống tham nhũng nên liên lạc.
Hoãn xử vụ án Trần Minh Lợi  ở Tây Nguyên ảnh 1

Bị cáo Trần Minh Lợi được nhiều người biết đến như một người chống tiêu cực. Ảnh trên trang facebook có tên Trần Minh Lợi

Được sự hướng dẫn của bị cáo Lợi, ngày 21-1-2016, Nguyễn Xuân An, Huỳnh Kim Cao Trí, Nguyễn Thị Tý gặp Lãnh Thanh Bình (cán bộ trinh sát thuộc công an huyện Đắk Mil - tỉnh Đắk Nông) ở quán cà phê và đưa cho Bình tổng cộng 60 triệu đồng để nhờ đồng nghiệp Y Nam (điều tra viên, người được phân công điều tra vụ án) cho các đối tượng đánh bạc trên được tại ngoại.

Tất cả cuộc trao đổi trên đều có ghi âm.
Ngoài ra, tháng 4-2014, bị cáo Lợi thế chấp giấy đỏ để vay 1,8 tỉ đồng tại Phòng GD Đại Lộc Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Đắk Lắk. Bị cáo Lợi đã nhắn tin cho Nguyễn Văn Phúc, giám đốc phòng giao dịch đề nghị giải quyết cho vay thêm 600 triệu đồng và sẽ chi cho Phúc 150 triệu đồng.
Ngày 22-4-2014, bị cáo Lợi được ông Nguyễn Đức Trọng (tổ trưởng tổ tín dụng) thông báo đã đồng ý cho bị cáo vay 1,8 tỷ đồng nhưng phải giải ngân thành hai đợt (đợt 1 giải ngân 1,5 tỉ đồng, đợt hai 300 triệu đồng). Vì thế, bị cáo Lợi gặp Phúc nói nếu vậy thì bị cáo sẽ đưa trước cho Phúc 50 triệu đồng. Trước khi nhận tiền giải ngân đợt 1, bị cáo Lợi đưa cho Phúc 50 triệu đồng và thỏa thuận khi nào giải ngân đợt 2 sẽ đưa nốt 100 triệu đồng. Tuy nhiên, Phúc chỉ nhận 30 triệu đồng, còn lại 20 triệu, ông Phúc nói bị cáo Lợi đưa cho ông Trọng và một cán bộ khác.
Trong quá trình đưa tiền bồi dưỡng và các cuộc điện thoại trao đổi, bị cáo Lợi đều ghi âm lại.
Cũng theo cáo trạng, Lãnh Thanh Bình (cán bộ trinh sát) tố cáo đã bị bị cáo Lợi đe dọa cưỡng đoạt 220 triệu đồng; Nguyễn Văn Phúc và ông Nguyễn Đức Trọng tố cáo bị bị cáo Lợi đe dọa, cưỡng đoạt 200 triệu đồng. Tuy nhiên, quá trình điều tra không đủ chứng cứ chứng minh hành vi này của ông Lợi nên CQĐT không xử lý.
Theo CQĐT, dù ông Nguyễn Đức Trọng có nhận 20 triệu đồng nhưng do ông Trọng không biết thỏa thuận giữa ông Lợi và Phúc nên không đủ căn cứ để xử lý đối với ông Trọng về tội nhận hối lộ.
Cạnh đó, CQĐT cũng không đủ cơ sở xác định hành vi của Lãnh Thanh Bình liên quan đến ông Y Nam (điều tra viên) nên không có căn cứ xử lý hình sự ông Y Nam.
Từ đó, Trần Minh Lợi, Nguyễn Xuân An, Huỳnh Kim Cao Trí, Huỳnh Thị Cao Thương, Trương Thị Lan, Nguyễn Thị Tý bị truy tố về tội đưa hối lộ theo điểm a khoản 3 Điều 289 BLHS (từ 13-20 năm tù).
Lãnh Thanh Bình bị truy tố về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi tại điểm b khoản 2 Điều 291 BLHS (từ 3-10 năm tù).
Nguyễn Văn Phúc bị truy tố về tội nhận hối lộ tại điểm e khoản 2 Điều 279 BLHS (từ 7-15 năm tù).
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Điểm nóng tố tụng: 4 tiếp viên xách ma tuý; Ông Đinh La Thăng; Ca sỹ Vy Oanh

Điểm nóng tố tụng: 4 tiếp viên xách ma tuý; Ông Đinh La Thăng; Ca sỹ Vy Oanh

(PLO)- Điểm nóng tố tụng trong tuần này: Vụ 4 nữ tiếp viên vận chuyển hơn 11kg ma túy: Các khả năng pháp lý; Con trai bà Phương Hằng tiếp tục gửi đơn xin bảo lãnh cho mẹ được tại ngoại; Ca sĩ Vy Oanh khiếu nại ‘giấy triệu tập’ của Công an TP.HCM; Lên lịch xử phúc thẩm vụ Nguyễn Võ Quỳnh Trang bạo hành bé 8 tuổi; Chánh án Nguyễn Hòa Bình: Chưa có giải pháp thu hồi 600 tỉ từ ông Đinh La Thăng…