Hóc hạt sapôchê 4 năm không biết, toàn đi khám bệnh ho

Trước đó, chiều 5-10, chị ĐTML (48 tuổi, ngụ phường Linh Xuân, quận Thủ Đức) nhập viện do có triệu chứng ho nhiều, sốt... Kết quả chụp  X-quang và CT ngực cho thấy trong lòng phế quản thùy dưới phổi phải có một dị vật không rõ bản chất, kèm thương tổn viêm thùy giữa và thùy dưới phổi phải.

Tiếp tục tiến hành nội soi phế quản bằng ống nội soi mềm, các bác sĩ phát hiện dị vật có màu đen, hình elip, kích thước khoảng 2 cm, trông giống hạt sapôchê. Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành gắp dị vật ra là một hạt sapôchê.

Hóc hạt sapôchê 4 năm không biết, toàn đi khám bệnh ho ảnh 1
Chị L. với hạt sapôchê nằm trong phổi bốn năm. Ảnh: BVCC

Sau ca nội soi, chị L. hết sức ngỡ ngàng: “Khi nghe tin có dị vật lạ trong phổi, không chỉ tôi mà cả gia đình đều lo lắng vì lo sợ dị vật là khối u. Cách đây khoảng bốn năm, khi đang ăn sapôchê, tôi trả lời câu hỏi của con gái nên bị sặc, hạt sapôchê vướng vào cổ họng. Mặc dù tôi đã móc họng nhưng hạt không ra. Sau đó con gái tôi lấy cơm và nước cho tôi nuốt để đẩy hạt xuống bao tử luôn, một lúc sau thấy bình thường lại nên yên tâm”.

Khoảng ba tháng sau, chị L. bắt đầu có triệu chứng ho liên tục, có đàm. Mỗi lần ho chị lại mua uống thuốc uống, lúc đó triệu chứng có giảm nhưng khi ngưng thuốc lại ho tiếp. Chị đã đi khám và điều trị bệnh ở nhiều nơi nhưng chỉ được một thời gian ngắn cơn ho lại tái phát.

Hóc hạt sapôchê 4 năm không biết, toàn đi khám bệnh ho ảnh 2
Hạt sapôchê được lấy ra từ phổi bệnh nhân L. Ảnh: BVCC

BS Lê Hoàng Hải - khoa Nội tổng quát, người trực tiếp nội soi và gắp dị vật, cho biết trường hợp hóc dị vật của bệnh nhân L. không mới, thậm chí đã có trường hợp dị vật là vỏ thuốc, mảnh xương hay tăm tre… gây tổn thương đường tiêu hóa. Với trường hợp này, nếu không phát hiện kịp thời, bệnh nhân có thể gặp phải các biến chứng như viêm phổi liên tục, nặng có thể gây xẹp phổi hoặc áp xe phổi.

Bệnh nhân thường đi khám, được chẩn đoán và điều trị viêm phổi nhưng ít khi nghĩ đến viêm phổi do dị vật. Do đó, hầu hết các trường hợp dị vật ở phế quản thường được chẩn đoán và xác định muộn như bệnh nhân L.

BS Hải cũng khuyến cáo nếu khi ăn bị sặc, ho, có triệu chứng đau tức ngực, ho dữ dội, cần đi khám ngay. Không nên làm các biện pháp cố lấy dị vật ra, nhất là khi dị vật đã đi vào đường hô hấp. Nếu để lâu, điều này có thể dẫn tới viêm phổi tái phát nhiều lần. Lưu ý khi ăn uống cần tránh cười đùa, nhất là trẻ em. Phụ huynh không nên cho trẻ đùa nghịch khi ăn, hay chơi các đồ chơi nhỏ, vì trẻ nhỏ hay ngậm, mút đồ chơi, khiến chúng dễ rơi vào đường thở.

TP.HCM có ngân hàng sữa mẹ lớn nhất cả nước

TP.HCM có ngân hàng sữa mẹ lớn nhất cả nước

(PLO)- Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương có thể thanh trùng 62 lít sữa mỗi ngày, góp phần cung cấp sữa mẹ cho trẻ sơ sinh non tháng, bệnh lý, trẻ có mẹ bị bệnh nặng không thể cho con sữa mẹ.